Anh, Pháp ra mắt thăm dò ‘gian lận thuế’

Các nhà chức trách Anh và Pháp đã khởi động một cuộc điều tra lớn vào Thứ Tư (26 tháng Tư) thành một nghi ngờ về gian lận thuế trị giá 5 triệu bảng Anh trong ngành bóng đá, với West Ham United khẳng định đã được nhắm mục tiêu.

Gần 200 quan chức thuế từ hai nước đã lục soát cả hai mặt của Kênh vào các cuộc đột kích vào buổi sáng, bắt giữ một số người đàn ông và tịch thu hồ sơ tài chính.

anh pháp thăm dò gian lận thuế

Newcastle United, người tuần này đã được thăng cấp lên Premier League, cũng được cho là đã được nhắm mục tiêu, nhưng vẫn chưa bình luận.

Xem thêm >> học bóng rổ có lợi ích gì

“HMRC đã bắt giữ một số nam giới làm việc trong ngành bóng đá chuyên nghiệp với mức thu nhập 5 triệu bảng Anh (6,4 triệu đô la Mỹ) và gian lận bảo hiểm quốc gia”, cơ quan thuế của Anh, HMRC (Cơ quan Doanh thu và Hải quan).

“180 sĩ quan HMRC đã được triển khai trên toàn nước Anh và Pháp hôm nay. Các nhà điều tra đã tìm kiếm một số cơ sở ở đông bắc và đông nam Anh và bắt những người đàn ông này và thu giữ hồ sơ kinh doanh, hồ sơ tài chính, máy tính và điện thoại di động.

“Các nhà chức trách Pháp đang giúp điều tra của Anh, đã bắt giữ và một số địa điểm đã được tìm kiếm ở Pháp.”

Câu lạc bộ tiếng Anh Premier League West Ham khẳng định họ đang bị điều tra. Các báo cáo của Anh cho biết các quan chức thuế đã tìm kiếm sân vận động London ở West London ở phía đông London.

Cơ quan thông tấn báo chí cho hay một trong những cuộc đột kích đã diễn ra trên sân St James ‘Park của Newcastle ở đông bắc Anh, với giám đốc Lee Charnley trong số những người bị bắt.

Xem thêm >> dạy ném bóng rổ

West Ham, hiện đang đứng thứ 14 tại bảng Premier League, nói với AFP rằng họ đang “hợp tác hoàn toàn với HMRC để hỗ trợ các yêu cầu của họ”.

Newcastle vẫn chưa bình luận, nhưng được cho là đang chuẩn bị một tuyên bố.

Cả Premier League và Liên đoàn Bóng đá chuyên nghiệp Pháp đã từ chối bình luận về vấn đề này khi AFP liên lạc.

Các nhà lãnh đạo Premier League Chelsea cũng tiết lộ rằng họ cũng đã đến thăm các quan chức thuế, nhưng không có bất kỳ cáo buộc nào về những hành động sai trái của câu lạc bộ.

Người phát ngôn của Chelsea cho biết: “Liên quan đến việc điều tra rộng rãi hơn, HMRC đã yêu cầu một số thông tin nhất định mà câu lạc bộ sẽ cung cấp.

HMRC cho biết thêm: “Việc điều tra hình sự này đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng, dù bạn là ai, nếu bạn phạm tội gian lận thuế, bạn có thể sẽ phải đối mặt với hậu quả.Vì đây là một cuộc điều tra đang diễn ra, HMRC không thể đưa ra bất kỳ chi tiết nào thêm vào lúc này.”

Xem thêm >> cho con học gì hè này

Các báo cáo của Anh cho biết các cuộc điều tra có liên quan đến thị trường chuyển nhượng và một số chuyên gia cho rằng các đầu dò đặc biệt quan tâm đến vấn đề quyền hình ảnh.

Vào tháng 1, Uỷ ban Tài khoản công cộng của Quốc hội Anh đã công bố một báo cáo trong đó nói rằng các quy định về quyền hình ảnh đang bị “khai thác” để tránh các khoản thuế.

Quy tắc cho phép các cầu thủ tuyên bố thu nhập từ quyền hình ảnh riêng biệt với lương chính của họ. Nó khuyến khích người chơi tối đa hoá tỷ lệ thu nhập được coi là để có quyền hình ảnh để giảm nghĩa vụ thuế.

Trong bản báo cáo, ủy ban cho biết HMRC đã mở các cuộc điều tra về quyền hình ảnh của 43 cầu thủ bóng đá, 8 đại lý và 12 câu lạc bộ.

Xem thêm >> các môn thể thao tăng chiều cao

Thị trường chuyển nhượng Premier League là một khoảng cách lớn nhất ở châu Âu.

Theo các nhà phân tích tài chính Deloitte, khoảng 1,4 tỷ bảng đã được chi cho việc chuyển tiền trong mùa bóng này, tăng 32 phần trăm vào năm 2015-16.

West Ham và Newcastle đã ký một số cầu thủ từ các CLB Pháp trong những mùa gần đây, với Newcastle tại một thời điểm được gọi là “quân đội Pháp” do số lượng các cầu thủ Pháp trong hàng ngũ của họ.

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ!