Bóng rổ Việt Nam được kỳ vọng đột phá tại SEA Games 29

Với lực lượng VĐV đông đảo được tuyển chọn từ giải VBA kết hợp cùng những tay ném Việt kiều, tuyển bóng rổ Việt Nam được hy vọng sẽ tạo nên bước tiến tại SEA Games 29. Tuyển bóng rổ nam Việt Nam tự tin hướng đến SEA Games 2017.

20934755_1507976512602761_9135147418838206976_o1503285333
Tuyển bóng rổ nam Việt Nam tự tin hướng đến SEA Games 2017.

Bóng rổ phát triển khá lâu tại Việt Nam. Tuy nhiên có một thời gian dài, Việt Nam không cử đội tham dự SEA Games. Mãi đến Đại hội năm 2015 tại Singapore, tuyển bóng rổ nam dưới sự dẫn dắt của HLV Garbelotto mới góp mặt. Kết quả đội đứng hạng 7 chung cuộc.

Năm nay, lực lượng của tuyển Việt Nam “tinh nhuệ” hơn. Ban huấn luyện đã chọn những nhân tố tốt nhất từ Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) như Nguyễn Văn Hùng, Tô Quang Trung, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Huỳnh Hải, Triệu Hán Minh… Bên cạnh đó, đội sẽ có thêm những tay ném Việt kiều góp mặt như Horace Nguyễn Tâm Phúc, Stefan Nguyễn Tuấn Tú và Tâm Đinh.

Theo kế hoạch, danh sách cầu thủ chính thức tham dự SEA Games sẽ được công bố vào cuối tháng 7. Thời điểm này, các VĐV đang tích cực tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia II ở Thủ Đức (TP.HCM). Dẫn dắt đội là Todd Purves, HLV người Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm và nổi tiếng khắp cộng đồng bóng rổ Việt Nam.
doi-dang-tap-luyenĐội đang tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia II ở Thủ Đức.

Ông Đặng Hà Việt, Tổng thư ký Liên đoàn bóng rổ Việt Nam, nhấn mạnh đến mục tiêu lâu dài của môn thể thao này. Ông nói: “Mục tiêu năm nay dù khó khăn nhưng chúng tôi cố gắng sẽ lọt vào top 4, phấn đấu đến năm 2021 sẽ có thể tranh chấp ngôi vô địch”.

Nhắc đến tương lai tươi sáng của bóng rổ Việt Nam không thể bỏ qua VBA. Đây chính là nền móng vững chắc nhất trong quá trình phát triển bóng rổ khắp cả nước suốt thời gian qua, đặc biệt ở các thành phố lớn. Khán giả đến sân ủng hộ ngày càng đông, điều mà trước đây môn thể thao này không làm được.

Ông Đặng Hà Việt nhận xét: “VBA đã tạo sân chơi cho cầu thủ cọ xát nhiều hơn, tiến bộ rõ rệt. Các cầu thủ gốc Việt được VBA tạo điều kiện quay về Việt Nam chơi đã mang lại ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao trình độ đội tuyển nói chung”.

Môn bóng rổ tại SEA Games 29 sẽ khởi tranh từ ngày 20/8 đến 26/8/2017 tại Malaysia. Tuyển Việt Nam rơi vào bảng B cùng Indonesia, Singapore, Campuchia và Lào. Với sự chuẩn bị kỹ càng, thầy trò HLV Todd Purves được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phát so với cách đây 2 năm.