Hệ thống VAR gây tranh cãi cho ra mắt World Cup

Trọng tài làm cho các dấu hiệu của một màn hình với ngón tay của mình và đi để tham khảo một màn hình trên các cạnh của sân – các VAR gây tranh cãi, video trợ lý hệ thống trọng tài, sẽ ra mắt World Cup tại Nga 2018.
he-thong-var-gay-tranh-cai
Sau khi thử nghiệm trong các giải đấu FIFA khác nhau, Serie A ở Ý và Bundesliga của Đức mùa này, nguyên tắc giờ đây đã được biết đến ở hầu hết các quốc gia.

Xem thêm >> học bóng rổ ở đâu tại hà nội

Một tin nhắn trên màn hình lớn xác nhận rằng Người hỗ trợ video đang được sử dụng Tin nhắn trên màn hình lớn xác nhận rằng Người hỗ trợ video đang được sử dụng trong trận chung kết French League Cup mùa này giữa Monaco và Paris Saint-Germain.

VAR có thể được sử dụng trong bốn kịch bản – sau khi bàn thắng được ghi, cho các quyết định phạt, quyết định thẻ đỏ hoặc cho trường hợp nhận dạng sai của người chơi đã được đặt hoặc bị gửi đi.

Pierluigi Collina, chủ tịch của Ủy ban trọng tài FIFA, trong một chương trình đào tạo VAR được tổ chức tại trung tâm đào tạo quốc gia của Ý, giải thích: “Đó là về việc tránh những sai lầm lớn và rõ ràng, không phải trọng tài với công nghệ, mục tiêu chưa bao giờ kiểm tra mọi sự cố nhỏ”. Coverciano gần Florence.

Ở Nga, 13 trọng tài sẽ hành xử độc quyền bằng cách xem màn hình điều khiển. Và một số trong số 35 trọng tài được lựa chọn để thực hiện trên sân cũng sẽ di chuyển vào vai trò của trọng tài video cho một hoặc nhiều trận đấu.

“VAR có thể là người bạn tốt nhất của chúng tôi, nó không còn có thể gây ra một lỗi nghiêm trọng”, trọng tài Hà Lan Bjorn Kuipers nói.

Xem thêm >> lớp học bóng đá cho trẻ em ở hà nội

Điểm gắn bó chính vẫn là sự thiếu kinh nghiệm của một số trọng tài hiếm khi sử dụng công nghệ mới trước World Cup.

“Tất cả các trọng tài tham gia đã tham gia vào nhiều giải đấu, nơi hỗ trợ video đã được sử dụng”, trọng tài Pháp khẳng định Clement Turpin để AFP.

LÀM THẾ NÀO NÓ HOẠT ĐỘNG?
Phía sau VAR, sẽ có VOR – Video Operation Room – nơi nhiều trợ lý sẽ được ngồi, cùng với bốn nhà điều hành kỹ thuật.

“Sẽ có bốn cán bộ video. VAR chính giao tiếp với trọng tài trung tâm và có thể đề xuất liệu anh ấy có nên đến xem phim hay không”, Roberto Rosetti, phụ trách VAR cho FIFA giải thích.

“Trợ lý VAR số 1 theo sau trận đấu, số 2 thỏa thuận cụ thể với các vụ việc và trợ lý thứ ba chịu trách nhiệm hỗ trợ VAR chính, để xác minh sự tôn trọng của giao thức và đảm bảo giao tiếp tốt giữa nhóm”, người Ý thêm .

FIFA sẽ có một trung tâm hoạt động duy nhất – như trường hợp ở Bundesliga – sẽ được lắp đặt tại Moscow và kết nối với tất cả các sân vận động thông qua mạng cáp quang.

Collina – trước đây được coi là một trong những trọng tài tốt nhất thế giới – cũng nhấn mạnh rằng các quan chức VAR sẽ không bao giờ phải bao gồm nhiều hơn một trận đấu một ngày.

“Tôi đã được hỏi tại sao các VAR sẽ phải mặc bộ đồ của một trọng tài. Đó là bởi vì họ đổ mồ hôi như họ làm trên sân, nó không giống như xem một trò chơi trên chiếc ghế dài trong khi uống cà phê,” 58 tuổi nói.

Câu hỏi về quyết định việt vị vẫn cực kỳ phức tạp.

“Tất cả diễn ra quá nhanh, bây giờ chúng ta có thể nói: ‘Nếu tôi thực sự nghi ngờ, tôi để người chơi đi và nếu anh ấy ghi điểm, chúng tôi sẽ kiểm tra video’. Nó loại bỏ áp lực”, trợ lý trọng tài Pháp Cyril Gringore nói .

Hai máy ảnh bổ sung sẽ được sử dụng tại World Cup, dành riêng cho các quyết định việt vị. Họ sẽ được “cài đặt ở độ cao để củng cố một khu vực, mặc dù 33 máy ảnh được các đài truyền hình sử dụng, không được bao phủ tối ưu”, Sebastian Runge, trưởng nhóm công nghệ đổi mới của FIFA giải thích.

Trong mọi trường hợp, tin nhắn sẽ được phát trên màn hình khổng lồ trong sân vận động để khán giả có thể thấy VAR đạt được những quyết định gì: mục tiêu, không có mục tiêu, việt vị.

Nhưng không có replay sẽ được hiển thị cho đến khi trọng tài trên sân đã quyết định.

“Không có chuyển động chậm sẽ được phát sóng trước khi quyết định được đưa ra, chúng tôi không muốn trọng tài bị ảnh hưởng bởi đám đông”, Runge nói thêm.