IOC mở rộng thời hạn chót của Olympic Bắc Hàn

Ủy ban Olympic Quốc tế đã “kéo dài thời hạn” cho sự tham gia của Bắc Triều Tiên vào Thế vận hội mùa đông, nó đã thông báo vào thứ Hai (ngày 8 tháng 1).

ioc-mo-rong-thoi-han-olympic-bac-han
Một phát ngôn viên IOC nói với AFP về Bắc Triều Tiên gửi một đội đến Games Pyeongchang ở Hàn Quốc. “Chúng tôi sẽ linh hoạt như chúng ta có thể”.

Xem thêm >> học bóng rổ tại hà nội

Hôm thứ ba, Bắc Hàn và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc đối thoại chính thức đầu tiên của họ trong hơn hai năm để thảo luận về sự tham gia của Bắc Triều Tiên tại Thế vận hội 2018 trong làng giải phóng Panmunjom.

Chủ tịch IOC Thomas Bach sẽ gặp Chang Ung, thành viên của tổ chức Olympic Bắc Triều Tiên, tại trụ sở IOC ở Lausanne vào cuối tuần này.

Cuộc đàm phán sắp tới diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un cảnh báo trong bài phát biểu năm mới rằng ông đã có một nút hạt nhân trên bàn làm việc của mình, nhưng cũng cho biết Bình Nhưỡng có thể gửi một đội đến Thế vận hội.

“Chúng tôi hoan nghênh cuộc thảo luận sẽ diễn ra … giữa Chính phủ Hàn Quốc và Hàn Quốc (CHDCND Triều Tiên),” IOC cho biết.

“IOC đã và đang thảo luận với cả hai bên trong một thời gian dài.

Xem thêm >> học bóng đá tại hà nội

“Làm như vậy chúng tôi đã mở cửa bằng cách mở rộng thời hạn đăng ký, và bằng cách hỗ trợ các vận động viên Bắc Triều Tiên trong tiến trình hội đủ điều kiện, trong khi luôn tôn trọng các lệnh trừng phạt của LHQ.”

Hôm thứ bảy, Chang nói rằng nhà nước bị cô lập có thể “tham gia” trong trò chơi Pyeongchang từ ngày 9 đến 25 tháng 2, hãng tin Kyodo đưa tin.

Hai vận động viên Bắc Hàn – cặp vợ chồng trượt băng Ryom Tae-Ok và Kim Ju-Sik – đủ tiêu chuẩn cho Thế vận hội nhưng Ủy ban Olympic của Bình Nhưỡng đã bỏ lỡ một thời hạn 30 Tháng 10 xác nhận với Liên đoàn Trượt Quốc tế rằng họ sẽ tham gia.

IOC tuyên bố hôm thứ Hai nhấn mạnh rằng sứ mệnh của nó là “luôn luôn đảm bảo sự tham gia của các vận động viên đủ tiêu chuẩn, vượt xa mọi căng thẳng chính trị và sự phân chia.

Xem thêm >> khóa học hè

“Về tình hình đặc biệt trên bán đảo Triều Tiên, chúng ta cần có cam kết chính trị từ tất cả các bên liên quan để có thể tham gia như vậy”, ông nói thêm.

“Một khi cam kết chính trị rõ ràng IOC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.”

Thể Thao Tuổi Trẻ Sưu Tầm!