Kình ngư Vũ Thị Hằng giành được chiến thắng mơ ước

Vi Thị Hằng cuối cùng cũng đã giành được chiến thắng mơ ước của mình tại Para Games ASEAN tại Malaysia.

Hằng đã giành huy chương vàng trong giải đấu tự do 100 m S7 tự do với thời gian 1 phút 23,99 giây, với khoảng cách gần 23 giây với đối thủ Hatsady Boulaphane của Lào.

kinh-ngu-vu-thi-hang

Hằng không chỉ giành được danh hiệu, mà còn lập kỷ lục mới tại Thế vận hội.

“Nhìn bảng kết quả, lần đầu tiên tôi nghĩ rằng đồng hồ đã bị trật tự. Sau đó, khi tôi nhận ra đó là một kỷ lục mới, tôi cảm thấy một sự tràn đầy cảm xúc. Thật là một giây phút tuyệt vời, “Hằng nói.

Xem thêm:

học bóng đá

học bóng rổ hà nội

môn thể thao tăng chiều cao

Đây là lần đầu tiên cô bé 27 tuổi đã lên đến đỉnh của bục giảng trong ba lần cô tham gia giải đấu hai năm một lần cho khu vực dành cho người khuyết tật.

“Tôi thực sự ngạc nhiên với vàng này vì đối thủ của tôi đã mạnh mẽ và tôi bơi sự kiện này ở hai trận đấu gần nhất nhưng chỉ có thể kiếm được bạc và đồng. Tôi chỉ cố gắng bơi càng nhanh càng tốt. Tôi cũng không nghĩ rằng tôi có thể kết thúc với một kết quả tốt như vậy bởi vì thời gian tốt nhất của tôi trong thời gian luyện tập là 1,26 phút, “cô nói.

“Dù sao, đó là một khoảnh khắc thực sự tuyệt vời sau hơn năm năm luyện tập chăm chỉ.”

Đó là một dịp đáng nhớ hơn nữa đối với cô gái ở tỉnh Đắk Nông khi cô ấy đã bỏ túi thứ hai vào hai ngày sau đó, lần đầu tiên trong sự kiện ồn ào BS6 100 m với thời điểm 2: 04.15.

“Tôi thực sự hạnh phúc khi tôi hát bài quốc ca lần thứ hai tại Malaysia. Thật tuyệt vời khi nhìn thấy kết quả của những gì các huấn luyện viên và tôi đã làm việc trong nhiều tháng. Tôi cảm thấy một chút tiếc vì đã không đạt được thời điểm tốt nhất của mình là 1: 58.00, mà tôi đã đạt được tại giải vô địch quốc gia năm nay, bởi vì tôi không thực sự tin tưởng vào Riyanti của Indonesia “, Hằng nói với Vietnam News.

Thật không may, Hằng không thể hoàn thành chiếc mũ của mình, giành một huy chương bạc trong tự do SB6 50m sau khi đứng thứ hai sau đồng đội Trịnh Thị Bích Như.

Đó là thời gian tuyệt vời cho Hằng, người đã phải vật lộn rất nhiều trong quá khứ.

Sinh năm 1990 ở tỉnh Đắk Nông, tỉnh Cao Nguyên, Hằng lớn lên mà không có khuyết tật cho đến khi ba tuổi. Sau đó cô bị sốt cao, khiến cho chân cô bị tê liệt.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn Hằng đã hoàn thành 12 năm học và tham gia khóa học lập trình IT tại trường Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM.

Trong thời gian đó, Hằng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ bố nuôi Trần Hoàng Minh, một nhà tài trợ cũng chăm sóc người khuyết tật như Hằng.

“Tôi đã bơi vào cơ hội. Cha nuôi của tôi muốn tôi và những người khác luyện tập thể thao để cải thiện cơ thể của chúng tôi. Lần đầu tiên tôi nghĩ ‘Được rồi, thật là lành mạnh,’ và rồi tôi bắt đầu bơi lội.

Tôi không bao giờ nghĩ đến việc tham dự các cuộc thi bởi vì tôi chỉ có 1.50m “, Hằng nói.

Tuy nhiên, ở tuổi 22, điều này đã thay đổi. Hằng bắt đầu bơi lội tốt hơn mong đợi. Cùng năm đó, cô là một trong những vận động viên thể thao của TPHCM tại Giải thể thao Dân dụng Quốc gia dành cho người Khuyết tật và mang về 5 huy chương vàng.

Từ đó cô đã giành được huy chương mỗi năm.

Thành công ở giải đấu địa phương, tuy nhiên, đã không giúp cô giành huy chương vàng tại Para Games.

Cô đã được lựa chọn để thi đấu tại Para Games 2013 ở Myanmar và giành huy chương đồng. Hai năm sau, cô ấy đã làm tốt hơn với ba màu. Tuy nhiên, vàng, lúc đó vẫn còn xa tầm với của Hằng.

Trở về nhà từ các giải đấu, Hằng luyện tập rất chăm chỉ khi cô kiếm sống hàng ngày bằng cách may quần áo.

Sử dụng xe lăn, Hằng ra ngoài lấy quần áo cho bản thân và những người khuyết tật khác.

“Nhiều người trong số họ không thể di chuyển. Tôi may mắn hơn họ vì tôi có thể đi xe lăn. Tôi có thể giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn “, Hằng nói, người cũng sử dụng tiền của mình để mua máy may và hướng dẫn người khác học nghề.

Cô ấy hiện đang học để trở thành một nhà thiết kế thời trang.

“Có nhiều lý do khiến tôi chọn ngành này mặc dù tôi là một kỹ sư CNTT. Điều quan trọng nhất là tôi có thể tạo công ăn việc làm cho những người bạn khác như tôi, trong khi nền tảng của tôi giúp tôi rất nhiều trong việc thiết kế “, Hằng đã quyết định bỏ công việc trước đây để tập trung bơi.

“Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tôi tìm được công việc văn thư tại một văn phòng nhỏ vì tôi không thể tìm được công việc phù hợp với những gì tôi đã học. Sau hai năm, khi tôi phải lựa chọn giữa công việc và thể thao đó, tôi đã chọn bơi, đó là niềm đam mê của tôi “, Hằng nhớ lại.

Cô dành nửa ngày bơi và phần còn lại được sử dụng để may và, gần đây, thiết kế các hoạt động.

“Tôi muốn có thương hiệu thời trang của riêng mình và một hội thảo nhỏ, nơi tôi có thể tự mình làm mọi thứ”, cô nói.

Thắng lợi đầu tiên của vàng tại Việt Nam tại giải Kuala Lumpur, Hằng đã nhận được một khoản tiền thưởng “nóng” từ 120 tỷ đồng từ các nhà tài trợ, ngoài tiền thưởng cho hai vàng và một bạc của chính phủ.

Cô cho biết một nửa số tiền mặt sẽ được sử dụng để mua một máy tính mới, sẽ hữu ích trong việc thiết kế và học tiếng Anh.

Số tiền còn lại sẽ là để sửa chữa và cải tiến các máy may để họ có năng suất cao hơn trong tương lai.

“Thật tuyệt vời khi tôi đóng góp vào thành tựu của Việt Nam tại Para Games và sau đó cũng có thể giúp đỡ những người khác như tôi”, cô nói.

Thể Thao Tuổi Trẻ!