Làm thế nào bóng đá mang lại niềm vui cho một thành phố đau buồn

Khi ông nhớ lại các sự kiện ngày 14 tháng 7 năm 2016, tiếng Frédéric Colombo bắt đầu rạn nứt. Mắt anh bắt đầu sáng lên khi anh nhớ đến ngày trái tim anh tan vỡ.

Đó là ngày, vào một buổi tối mùa hè đẹp như tranh vẽ ở Nice trên Riviera thuộc Pháp, cảnh niềm vui và sự vui tươi biến thành một trong những nỗi kinh hoàng không thể tưởng tượng được.

bong-da-mang-lai-niem-vui-cho-thanh-pho-buon

Trong khi phần lớn thành phố đang kỷ niệm ngày Quốc khánh của Pháp – ngày Quốc khánh của Pháp – một kẻ khủng bố leo lên một chiếc xe tải nặng 19 tấn và bắt đầu giảm xuống Promenade des Anglais, con đường nổi tiếng và nổi tiếng nhất của Nice.

Xem thêm >> day bong ro tre em

Colombo nói: “Cuộc tấn công là hoàn toàn khủng khiếp,” Colombo cư ngụ tại khu vui chơi giải trí CNN Sport. “Nó giống như bị đánh vào trái tim của bạn – ở nhà, giống như bạn đã bị đánh vào trung tâm thành phố – đó là trung tâm của thành phố”.

Những hình ảnh từ ngày hôm đó – 86 nạn nhân, nhiều trẻ em, nằm bất động trên đường phố, bị đốt cháy trong ký ức của những người chứng kiến ​​sự kiện bi thảm và mọi người trong thành phố.

Tuy nhiên, trong thời kỳ khó khăn nhất của thành phố, trong thời điểm khó khăn nhất của thành phố, câu lạc bộ bóng đá OGC Nice đã đứng bên cạnh với một cộng đồng bị bao vây.

“Câu lạc bộ đã giúp đỡ rất nhiều sau cuộc tấn công,” người ủng hộ Nice Colombo suốt đời nói. “Câu lạc bộ rất gần với mỗi công dân Nice, họ gần với những người ủng hộ.

“Nhìn thấy rất nhiều trẻ nhỏ, phụ nữ, nam giới bị chạy trên xe tải là một trong những điều đáng buồn nhất mà chúng tôi từng trải nghiệm.”

‘Khoảnh khắc đặc biệt’
Chỉ một tháng sau vụ tấn công, câu lạc bộ đã bắt đầu chiến dịch Ligue 1 với trận đấu với Rennes.
Để tôn vinh những người mất mạng và gây quỹ cho các gia đình nạn nhân, các cầu thủ mặc những chiếc áo đặc biệt mang tên của mỗi nạn nhân có hình trái tim.

Xem thêm >> học bóng đá

Người hâm mộ, cả đội nhà và đội khách đều được yêu cầu mặc đồ trắng, trong khi một cống phẩm được chiếu lên màn hình lớn ở phút 85 – một truyền thống vẫn tiếp tục trong suốt mùa giải.

Tuy nhiên, đáng tiếc là cống phẩm diễn ra ở phút thứ 86 của mỗi trận đấu sau khi một nạn nhân khác chết trong bệnh viện sáu tuần sau vụ tấn công.

Colombo mô tả dịp này như là một “giây phút đặc biệt” dành cho những ai ở sân vận động và cho tất cả mọi người có liên quan đến thành phố.

“Trò chơi đầu tiên của mùa giải, bầu không khí là không thực tế”, Colombo nhớ lại với một nụ cười tự tin, thách thức. “35.000 người trong sân vận động trong bộ nhớ của các nạn nhân.

“Đó là một trận đấu bóng đá, chỉ là một trận đấu bóng đá, chỉ một tháng sau cuộc tấn công và chúng tôi vẫn còn sốc. Chúng tôi hy vọng nó sẽ không bao giờ xảy ra và nó đã xảy ra ở Đức, Pháp và London.

“Những người ủng hộ cứng rắn la hét ‘ISIS, ISIS f ** k you.’ Đó là cách để họ thể hiện sự tức giận mà họ cảm thấy và để cho thấy những kẻ khủng bố mà chúng tôi không sợ. Chúng tôi dám hét lên những lời thề mà họ không sợ. ”

Xem thêm >> học hè 2017

Tổng cộng, câu lạc bộ đã gây quỹ 130.000 đô la cho quỹ từ thiện của nạn nhân sau khi bán những chiếc áo choàng kỷ niệm tại cuộc bán đấu giá.

Chủ tịch của OGC Jean-Pierre Rivère là một động lực mạnh mẽ đằng sau quyết định của câu lạc bộ để cố gắng giúp thành phố sau vụ tấn công.

Nice là một thành phố nhỏ, với dân số dưới 350.000 người, không ai có thể không cảm thấy bị ảnh hưởng bởi bi kịch.

Rivère nói với CNN: “Tất cả chúng ta đều sống ở Nice. “Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp và chúng ta không thể tưởng tượng rằng điều này có thể xảy ra ở một nơi như thế vào thời điểm này, với trẻ em và phụ nữ, điều đó thật khủng khiếp.

“Khi nó xảy ra với nhà của bạn, câu lạc bộ là một phần của toàn thành phố. Tất cả mọi thứ ảnh hưởng đến thành phố, ảnh hưởng đến câu lạc bộ và ngược lại.

“Có những nạn nhân thể chất nhưng cũng là nạn nhân ở đầu và trong tim. Mọi người nhìn thấy hình ảnh mà họ không nên nhìn thấy, kể cả trẻ em.”

Xem thêm >> dạy bóng rổ cơ bản

Cung cấp niềm vui trong nỗi buồn
Nice đã thắng trận mở màn đầu tiên của họ với Rennes và họ tiếp tục giành chiến thắng khi mùa giải diễn ra.

Cuối cùng, Nice đã kết thúc ở vị trí thứ ba – chỉ sau Paris Saint-Germanin và Monaco – ghi lại trận thắng Ligue 1 tốt nhất của câu lạc bộ từ năm 1975-76 và đảm bảo đủ điều kiện cho các vòng loại Champions League.

Rivère tin rằng các cầu thủ của ông đã tìm thấy tình đoàn kết với những người ủng hộ và người dân của Nice trên sân. Anh tự hào rằng câu lạc bộ, trong thời gian đen tối nhất của thành phố, đã có thể cung cấp một tia hy vọng.

Rivere nói: “Bóng đá chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. “Nó đã mang lại cho chúng tôi sức mạnh ở trận đấu đầu tiên của chúng tôi chỉ một tháng sau sự kiện. Có một sự thống nhất trong công chúng vì mọi người đều bị sốc bởi nó.

“Tôi nghĩ rằng trong cả năm, chúng tôi đã có thể nở nụ cười và niềm vui cho mọi người và tự hào ở thành phố của chúng tôi.”

Sau cuộc tấn công, tổ chức từ thiện Promenade des Anges (Promenade of Angels) được thành lập để hỗ trợ nạn nhân và gia đình họ. Người đứng đầu tổ chức, Emilie Petitjean, cho biết câu lạc bộ bóng đá đã đóng một vai trò vô giá trong năm qua.

Xem thêm >> day danh bong ro

“OGC Nice đã mang lại rất nhiều cho các nạn nhân của chúng tôi”, cô nói với CNN. “Tạo ra trái tim cho trận đấu đầu mùa và bằng cách thả các quả bong bóng đại diện cho 86 nạn nhân.

“Tiếng vỗ tay trong mỗi trận đấu ở phút 86 đã mang lại cho chúng tôi sự thoải mái và cho chúng tôi một sự ủng hộ không thể sai lầm và một ý nghĩ vĩnh viễn cho tất cả các nạn nhân của chúng tôi.

Ngay cả những người không nhất thiết phải là một fan hâm mộ của bóng đá đã bắt đầu theo đuổi câu lạc bộ và sự tiến triển của nó trong chức vô địch! “

Ngày kỷ niệm
Thứ sáu tuần này, vào ngày kỷ niệm đầu tiên cuộc tấn công, tổ chức từ thiện sẽ tham gia vào một ngày nhớ trong việc tiếp tục hỗ trợ các nạn nhân mà nó hoạt động cũng như thành phố.

Ngày, Petitjean nói, sẽ bắt đầu với một dịch vụ liên tôn và kết thúc bằng một buổi hòa nhạc trên Promenade des Anglais, một phút im lặng và việc phát hành 86 quả bong bóng sáng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng dự kiến ​​sẽ thăm thành phố.

Xem thêm >> học bóng rổ có lợi ích gì

Hậu vệ Brazil Dante đã ký hợp đồng với OGC Nice chỉ một tháng sau vụ tấn công.
Đến khi những cảm xúc đang ở nơi xa xỉ và những hình ảnh vẫn còn khắc sâu vào tâm trí của công dân Nice, anh ấy đang đau đớn nhận thức được rằng những kỷ niệm từ ngày đó sẽ không phai mờ cho dân số của thành phố.

Dante đã trở thành một phần không thể tách rời của đội hình mà đã đi vào để kết thúc thứ ba và hy vọng rằng những thành tựu của câu lạc bộ đã có thể đưa ra một số niềm vui cho một thành phố tang.

“Bóng đá có thể đóng một vai trò nhỏ bởi vì chúng tôi sẽ không mang lại những người đã qua đời”, anh nói. “Mặc dù hạnh phúc chúng tôi đã cố gắng để cho mùa giải này, thật khó để quên tất cả mọi thứ.

“Chúng tôi cũng có thể giúp đỡ một chút trong cách chúng tôi chơi trên sân cỏ, mang lại niềm vui cho những người ủng hộ hoặc mang lại niềm vui cho những người mất gia đình. Chúng tôi đã cố gắng mang lại hạnh phúc hơn cho thành phố.”

Xem thêm >> day nem bong ro

Anh ấy chỉ có thể sống ở Nice trong một năm, nhưng trong thời gian ngắn ở câu lạc bộ Dante đã biết đến thành phố và cộng đồng của mình tốt.
“Chúng tôi không thể xóa những gì đã xảy ra”, ông nói. “Nhưng thành phố Nice đẹp hơn cuộc tấn công này.”

Thể Thao Tuổi Trẻ!