Làm thế nào vụ bê bối doping Nga đã được mở ra

Vụ xì căng đan doping doping của Nga đã gây được sự chú ý của giới truyền thông thế giới và đất nước này trở nên cứng rắn, vì huy chương sau huy chương đã bị tước bỏ từ các vận hội của Thế vận hội mùa đông Sochi 2014.

vu-be-boi-doping-nga
Ủy ban Olympic Quốc tế đã quyết định vào thứ ba (5/12) để cấm Nga từ Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, nhưng để cho phép một số đối thủ Nga vẫn tham gia như là những người trung lập.

Xem thêm >> học bóng rổ ở đâu tại hà nội

Đây là những ngày chính trong vụ xì căng đan:

THÁNG 2 NĂM 2014

Nga có một màu vàng sau khi đứng đầu bảng huy chương tại Thế vận hội mùa đông Sochi ở khu nghỉ mát biển Đen với 13 danh hiệu và tổng cộng 33 huy chương. Tổng thống Vladimir Putin đặt ra cho bức ảnh với nhiều người chiến thắng của Nga.

Tháng mười hai 2014

Phát thanh viên Đức ARD phát sóng phim tài liệu cáo buộc oping có hệ thống trong các vận động viên Nga.

Một tuần sau, giám đốc thể thao Nga và thủ quỹ của IAAF, Valentin Balakhnichev, và cố vấn thị trường IAAF, Pape Massata Diack, con trai của cựu chủ tịch IAAF, Lamine Diack, bước xuống.

Cơ quan chống doping thế giới (WADA) thành lập một ủy ban độc lập đứng đầu bởi cựu giám đốc, Dick Pound, để điều tra các yêu cầu bồi thường.

Tháng 8 năm 2015

ARD đưa ra một tài liệu thứ hai với những cáo buộc mới nhằm vào các vận động viên Nga và Kenya dựa trên cơ sở dữ liệu IAAF bị rò rỉ với chi tiết 12.000 bài kiểm tra máu từ 5.000 đối thủ cạnh tranh, cho thấy mức độ pha tạp “phi thường”.

Xem thêm >> dạy bóng đá cơ bản

Ngày mồng tám năm 2015

Báo cáo của WADA kêu gọi đội đua và điền dã của Nga bị cấm cạnh tranh quốc tế, kể từ Thế vận hội Rio Olympia 2016, cho đến khi tiêu diệt doping do “nhà nước tài trợ”. Tổ chức IAAF đình chỉ đội thể thao Nga. WADA cũng đình chỉ cơ quan chống Doping của Nga, RUSADA, về việc không tuân thủ.

NGÀY 2016

Báo cáo thứ hai của WADA về doping và tham nhũng được xuất bản. Nó nói các quan chức cấp cao IAAF phải biết về phạm vi rộng rãi của doping.

NGÀY 2016

Người đứng đầu phòng thí nghiệm chống Dopping của Nga, Grigory Rodchenkov, đang lưu vong ở Hoa Kỳ, mô tả một chiến dịch doping có tổ chức, trong đó có ít nhất 15 huy chương từ Thế vận hội Sochi, với sự tham gia chặt chẽ của Bộ Thể thao và FSB của Nga, người kế nhiệm KGB.

Ba ngày sau khi gọi tuyên bố là “vô lý”, sau đó Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko thay đổi hành vi, nói rằng ông “xấu hổ và xin lỗi”.

Xem thêm >> dạy bóng rổ cơ bản

NGÀY 2016

Một chương trình khác của ARD tuyên bố rằng chính quyền Nga đã bao che cho các huấn luyện viên bị hụt hẫng bởi chương trình doping, trực tiếp chỉ ra Mutko vì sự liên quan bị cáo buộc của ông trong vụ bao che.

Hội đồng IAAF nhất trí bỏ phiếu cấm vận liên đoàn thể thao Nga, nhưng cung cấp một đường dây Olympic cho các vận động viên tập luyện bên ngoài hệ thống Nga để cạnh tranh ở Rio như là những kẻ trung lập.

NGÀY 2016

Chỉ hai tuần trước khi diễn ra Thế vận hội Rio, giáo sư luật Canada, ông Richard McLaren đã phát hành một báo cáo cho WADA, thể hiện các bài tập doping do nhà nước Nga gây ra tại Thế vận hội Sochi và các sự kiện thể thao lớn khác.

Cuộc điều tra cho thấy FSB đã giúp đỡ “hệ thống an toàn phi tiêu chuẩn do nhà nước đưa ra” do Bộ Thể thao thực hiện và bao gồm 30 môn thể thao.

WADA kêu gọi Nga bị cấm tham dự Olympic Rio.

IAAF chỉ làm dasha Darya Klishina ở Mỹ có thời gian để cạnh tranh ở Rio, sau khi 136 vận động viên Nga xin miễn trừ lệnh cấm.

Xem thêm >> dạy đánh bóng rổ

NGÀY 2016

Sau khi CAS bác bỏ lời kêu gọi của Nga, nhà lãnh đạo IOC quyết định rằng bất kỳ người Nga nào muốn cạnh tranh ở Rio sẽ phải chứng minh rằng họ không tham gia vào việc pha tạp.

Tháng 8 năm 2016

Tại Rio, khoảng 270 người Nga bị giải tán để cạnh tranh, với 111 người bị loại.

NGÀY 2016

Báo cáo thứ hai của McLaren Report đã công bố, cáo buộc rằng doping Nga do nhà nước tài trợ giữa năm 2011 và năm 2015 với giả mạo mẫu tại Thế vận hội London 2012 và Sochi 2014.

Hai mươi tám người Nga cạnh tranh ở Sochi liên quan đến gian lận bởi McLaren.

SEXEM 2017

Tại Đại hội IOC tại Lima để trao giải Olympics mùa hè năm 2024 cho Paris và 2028 Games cho Los Angeles, 17 cơ quan chống doping quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Anh yêu cầu Nga loại trừ khỏi Pyeongchang, gọi nó là “một trong những doping scandals trong lịch sử thể thao “.

NGÀY 2017

Tổng thống Putin cảnh báo về “sỉ nhục” của Nga và gây tổn hại nghiêm trọng đến phong trào Olympic nếu nước này buộc phải cạnh tranh dưới một lá cờ trung lập hoặc loại trừ hoàn toàn.

Xem thêm >> học bóng rổ có lợi ích gì

NGÀY 207

IOC đi xuống cứng vào cheat của Nga, tước Alexander Legkov của huy chương vàng của đất nước Sochi 50 quốc gia và cấm anh ta cho cuộc sống.

Trong khoảng thời gian một tháng, IOC đưa ra các biện pháp trừng phạt tương tự cho 25 người Nga từ Sochi Games. Nga bị tước bốn danh hiệu năm 2014, và một phần ba trong số 33 huy chương của họ, bao gồm cả hai danh hiệu giành được bởi tàu sân bay Sochi, ngôi sao bobsleigh Alexander Zubkov.

NGÀY 2017

Mutko, hiện là phó thủ tướng của Nga, đã sử dụng bài phát biểu trước trận hòa World Cup 2018 rằng Nga sẽ chủ trì các cáo buộc doping như là “một nỗ lực để tạo ra hình ảnh của một trục ác”.

Anh nói: “Tất cả vì chúng ta là một siêu cường thể thao tuyệt vời.”

IOC cấm Ủy ban Olympic Nga từ Thế vận hội mùa đông năm 2018 nhưng nói rằng các vận động viên Nga sạch sẽ vẫn có thể tham gia như là đối thủ cạnh tranh độc lập “dưới cờ Olympic”.

Xem thêm >> dạy ném bóng rổ

Mutko nhận được một lệnh cấm vận Olympic suốt đời vì dính líu tới việc sử dụng doping của Nga, đặt câu hỏi liệu ông có thể tiếp tục vai trò người đứng đầu ban tổ chức World Cup năm sau hay không.

Thể Thao Tuổi Trẻ Sưu Tầm!