Ngộp thở cùng VBA Draft với điều lệ tự do trao đổi

Vừa qua, sự kiện Draft Lottery đã diễn ra với kết quả nhiều bất ngờ vào ngày 07/06, tiếp sau đó sẽ là VBA Draft vào ngày 14/06 sắp tới. Tuy nhiên mọi việc có lẽ sẽ trở nên kịch tính và đột phá gấp nhiều lần với điều lệ cho phép Trao đổi quyền lựa chọn cầu thủ sau Lottery và Trao đổi cầu thủ sau Draft.

vba-draft-dieu-le-tu-do

Nhìn lại kết quả VBA Draft Lottery

Trong buổi Draft Lottery, đại diện Ban tổ chức đã tiến hành bốc thăm tìm ra thứ tự các đội được lựa chọn cầu thủ gốc Việt. Dựa trên kết quả đó, vào ngày VBA Draft, các đội sẽ lần lượt công bố cầu thủ mà đội mình muốn đưa vào đội hình thi đấu.
Như đã công bố, kết quả thứ tự Draft của các đội trong 02 vòng như sau:
· Vòng 1: Thang Long Warriors may mắn được chọn cầu thủ đầu tiên, Hanoi Buffaloes thứ 2 và HCM City Wings thứ 3.
· Vòng 2: Lượt lựa chọn cầu thủ đầu tiên thuộc về HCMC Wings, Danang Dragon thứ 2, Cantho Catfish thứ 3, Thang Long Warriors thứ 4, Hanoi Buffaloes thứ 5 và Saigon Heat ở vị trí cuối cùng.

Có thể thấy rằng với kết quả này, đội bóng HCM City Wings của HLV Ricky dường như chiếm ưu thế hơn hẳn so với các đội còn lại. Và nếu không có gì thay đổi thì “số phận” dàn top cầu thủ gốc Việt được VBA giới thiệu trước đây chắc hẳn sẽ được quyết định nhanh chóng trong khuôn khổ 3 đội Thang Long Warriors, Hanoi Buffaloes và HCM City Wings.

Tự do trao đổi quyền chọn – Bức tranh Draft trở nên khó đoán hơn bao giờ

Tuy nhiên, câu chuyện tuyển binh gốc Việt năm nay của VBA lại khó đoán hơn bao giờ hết với luật Trao đổi quyền chọn. Theo đó, nếu có sự đồng thuận từ cả hai đội thì họ có thể đổi thứ tự chọn cầu thủ cho nhau trước Draft Day. Điều này sẽ dẫn đến rất nhiều viễn cảnh khác nhau khiến cuộc đua giành về cầu thủ gốc Việt trở nên kịch tính hơn bao giờ. Nếu Thang Long Warriors hi sinh quyền chọn đầu tiên trong lượt 1 để lấy một vị trí tốt hơn trong lượt 2 thì sao? HCW có muốn đổi đi 1 vị trí tốt của mình không? Các thông tin về việc trao đổi quyền chọn của các đội sẽ chỉ được công bố trong VBA Draft Day.

Chốt cầu thủ gốc Việt – Draft Day vẫn chưa là cuối cùng

Thêm một quy định khác của quy trình tuyển chọn cầu thủ gốc Việt trong VBA 2017, đó là luật cho phép trao đổi cầu thủ đã chọn cho nhau. Các đội được quyền trao đổi cầu thủ mà mình đã chọn với đội bóng khác miễn sao có sự đồng ý của các đội và cầu thủ có liên quan. Chưa hết, việc trao đổi thậm chí có thể diễn ra giữa 3 bên nếu thỏa thuận được chấp nhận từ tất cả các bên. Do đó, Draft Day vẫn chưa là “tiếng còi vãn cuộc” cho đến khi các HLV công bố đội hình chính thức.

Tóm lại, điều lệ mới này sẽ tạo điều kiện cho các đội tối ưu hóa chiến lược của mình với kết quả Lottery vừa qua. Tuy nhiên, quyền trao đổi sẽ vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với các chiến lược gia trong việc thành lập đội hình thi đấu và tranh chức vô địch mùa giải VBA 2017. Tin chắc sẽ còn nhiều bất ngờ phía trước dành cho người hâm mộ Việt Nam!

Nguồn: vba.vn