Paris, Los Angeles xác nhận là chủ nhà Olympic

Paris và Los Angeles tổ chức lễ đăng quang làm thành phố chủ nhà cho Thế vận hội 2024 và 2028 vào thứ Tư (ngày 13 tháng 9), đưa ra một tin tức tốt lành cho Ủy ban Olympic Quốc tế khi nó chống lại các cáo buộc tham nhũng leo thang.

paris-los-angeles-la-chu-nha-olympic

Trong một kết luận không có kịch bản cho cuộc đua kéo dài ba năm, các thành viên của IOC đã bỏ phiếu đồng thuận với việc ký một thỏa thuận với Paris vào năm 2024 và Los Angeles 2028.

Xem thêm:

học bóng đá

học bóng rổ ở đâu

học bóng rổ có lợi ích gì

Kết quả đã được chuẩn bị trước đã không làm giảm lễ kỷ niệm bên trong Trung tâm Hội nghị Lima khi các phái đoàn Paris và Los Angeles hoan nghênh và chúc mừng nhau.

Chủ tịch của IOC, Thomas Bach, một động lực thúc đẩy quyết định trao giải năm 2024 và 2028 đồng thời đã ca ngợi giải thưởng chung là một “chiến thắng-thắng-thắng”.

“Đó là một chiến thắng huyền diệu, độc nhất vô nhị”, ông Tony Estanguet, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cho biết.

Los Angeles 2028 các nhà lãnh đạo cũng rất vui sướng. Thị trưởng Los Angeles, ông Eric Garcetti nói với AFP: “Đây là câu trả lời đúng, đó là về tình huynh đệ, đó là về tình bạn, đó là về việc tìm kiếm một chiến thắng.”

Trong khi đó, giám đốc IOC Bạch đã nói rằng phong trào Olympic đã đảm bảo kết quả “chúng tôi đang tìm kiếm”.

“Tôi không thể hạnh phúc hơn tôi ngay bây giờ,” Bach nói. “Chúng tôi có hai trò chơi tốt nhất có thể cho Thế vận hội năm 2024 và 2028, tại hai quốc gia Olympic lớn.”

Cuộc bỏ phiếu đánh dấu hành động cuối cùng của một chiến dịch đã được lột bỏ các mưu đồ thường kể từ khi Paris và Los Angeles đồng ý để khắc lên 2024 và 2028 sau sự động viên từ IOC.

LẦN MAY MẮN THỨ BA

Các trò chơi 2024 sẽ đánh dấu lần thứ ba Paris tổ chức Thế vận hội, chính xác 100 năm sau khi họ tổ chức Trò chơi.

Thị trưởng thành phố Paris, Anne Hidalgo, cho biết: “Đó là một cảm giác rất tuyệt vời khi đưa các trò chơi trở lại Paris sau 100 năm.

Tại Paris, những chiếc nhẫn Olympic khổng lồ đã được tiết lộ trước tháp Eiffel ngay sau khi thông báo được đưa ra là một đám đông nhỏ chào mừng trong cơn mưa.

Thế vận hội 2028 sẽ là lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ kể từ Thế vận hội 1996 ở Atlanta.

Đây cũng là lần thứ ba Los Angeles tổ chức Thế vận hội sau những lần thành công trong các năm 1932 và 1984.

Paris và Los Angeles xuất hiện từ cuộc đấu giá ban đầu cho Thế vận hội năm 2024 sau khi một số thành phố rút lại lời trích dẫn từ chối sự ủng hộ của công chúng và lo ngại về ngân sách.

Hamburg, Rome, Budapest và Boston đều rơi xuống đường trong cuộc thi này, phản ánh những khó khăn chính trị trong việc thuyết phục cử tri rằng việc tổ chức Thế vận hội có giá trị rất nhiều tỷ đô la.

Giám đốc IOC, Bach lần đầu tiên công khai tuyên bố rằng giải thưởng đôi của Thế vận hội có thể sẽ được đưa ra trong chương trình nghị sự vào tháng 12 năm ngoái, than thở rằng quá trình đấu thầu đã tạo ra “quá nhiều người thua cuộc”.

Khi trận đấu bắt đầu vào năm 2024, và khi lĩnh vực mỏng đi rời khỏi Los Angeles và Paris, quyết tâm của IOC để bảo đảm hai giá thầu chất lượng cao cho hai trận đấu mùa hè tới đã trở nên rõ ràng.

Vào tháng 7, IOC tuyên bố sẽ trao tặng quyền biểu diễn cho Thế vận hội 2024 và 2028 tại cùng một cuộc họp ở Lima, tạo đường cho một thỏa thuận nhanh chóng giữa hai người về trật tự đang diễn ra.

‘CHÚNG TÔI ĐÓNG MẠNG’

Thị trưởng thành phố Los Angeles Garcetti nói với AFP: “Chúng tôi đã nứt mã khi IOC thay đổi công thức.

“Chúng tôi đã nói chuyện với rất nhiều folks người nói rằng nó được sử dụng để được về một góc của phòng kỷ niệm và phần còn lại khóc.”

“Tôi nghĩ rằng trong thế giới này, chúng ta có đủ số người thua cuộc ngày hôm nay, hoặc đủ các sư đoàn, hoặc những người đủ để đi theo những giấc mơ của họ chỉ để họ bị nghiền nát.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã cho thấy những giấc mơ có thể trở thành sự thật.”

Sự kết thúc trôi chảy cho cuộc đua cũng giúp loại bỏ nguy cơ bỏ phiếu bị ô nhiễm bởi một loại vụ bê bối đã lôi kéo lá phiếu bầu cho Thế vận hội 2016.

IOC đã để lại một làn sóng các cáo buộc ghép lại mới đây vào tuần trước khi các nhà điều tra ở Brazil bắt tay vào giám đốc thể thao Olympic Carlos Nuzman.

Nuzman bị buộc tội âm mưu đưa hối lộ các thành viên IOC vào giải thưởng Rio de Janeiro trong Thế vận hội 2016 tại cuộc bỏ phiếu năm 2009 ở Copenhagen.

Những lời cáo buộc xoay quanh lời đề nghị hối lộ của Rio đã làm sống dậy những kỷ niệm về vụ hối lộ hối lộ thành phố Salt Lake, khiến 20 thành viên của IOC bị đuổi khỏi cơ quan cai trị của Thế vận hội hoặc buộc tội nhận hối lộ.

Trong khi đó, các nhà điều tra Pháp đã tuyên bố họ đang điều tra cuộc bầu cử năm 2013 tại Buenos Aires, nơi đã trao giải Olympics 2020 cho Tokyo, sau các báo cáo về các khoản thanh toán bí mật vào tài khoản ngân hàng ở Singapore liên quan đến con trai của cựu chiến binh vận động hành lang thế giới Lamine Diack.

Thể Thao Tuổi Trẻ!