Pháp ‘ở nhà’ nếu không đảm bảo an ninh Hàn Quốc

Pháp sẽ không tham dự Thế vận hội mùa đông năm 2018 ở Pyeongchang nếu quốc gia hiện tại đứng ngoài chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên xấu đi và an ninh không thể đảm bảo, Bộ trưởng Thể thao của đất nước này cho hay vào thứ Năm (21 tháng 9).

phap-o-nha-neu-khong-dam-bao-an-ninh-han-quocLaura Flessel nói với đài phát thanh RTL: “Nếu điều này tồi tệ hơn và chúng tôi không có bảo đảm an toàn thì đội Pháp sẽ ở lại đây. “Chúng tôi sẽ không đặt đội của chúng tôi vào nguy hiểm.”

Xem thêm:

học bóng đá

học bóng rổ hà nội

môn thể thao tăng chiều cao

Flessel là chính trị gia hàng đầu đầu tiên công khai nghi ngờ về sự tham gia của một quốc gia tại Thế vận hội, diễn ra từ ngày 9 đến 25 tháng 2 tại Pyeongchang, cách biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt với Bắc Triều Tiên chỉ 80 km.

Những nhận xét của bà chỉ được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc tế, ông Thomas Bach, đánh giá thấp những lo ngại về an ninh sau sự leo thang căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

“Không có một dấu hiệu nào cho thấy có mối đe dọa cho sự an toàn của các trò chơi trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Triều Tiên và một số nước khác”, Bach nói.

Ông Bách nói thêm rằng IOC đã tiếp xúc với chính phủ trên bán đảo và nói rằng “không có nghi ngờ gì về các Thế vận hội mùa đông năm 2018”.

Một ngày trước khi Bach phát biểu, một phát ngôn viên IOC khẳng định: “Không có kế hoạch B”.

Flessel cho biết cô đã không nhìn thấy Thế vận hội đang bị hủy bỏ.

“Hôm nay chúng tôi không ở điểm này và tôi nói với bạn và tôi yêu cầu bạn đặc biệt không phải lo lắng về đội bóng này từ Pháp, những người đã làm việc hơn bốn năm”, cô nói thêm.

“Chúng tôi biết tình hình và với Bộ Ngoại giao, chúng tôi có một mối quan hệ chặt chẽ để chúng tôi tiếp tục xem, phân tích.”

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn sốt sau khi Bình Nhưỡng tiến hành kiểm tra hạt nhân thứ sáu và phóng hai tên lửa vào Nhật trong vòng chưa đầy một tháng.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo các nhà lãnh đạo tập trung tại Đại hội đồng LHQ hôm thứ ba rằng Hoa Kỳ có thể phải tiêu diệt Bắc Triều Tiên nếu chế độ vũ trang hạt nhân của Kim Jong-un đe dọa các nước láng giềng.

“Hoa Kỳ có sức mạnh và sự kiên nhẫn lớn lao, nhưng nếu nó bị buộc phải tự bảo vệ mình hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hoàn toàn hủy diệt Bắc Triều Tiên”, ông nói.

Thể Thao Tuổi Trẻ!