Sức bật cho bóng rổ Việt Nam

VBA 2017 quay lại với sự góp mặt của tân binh Thang Long Warriors sẽ tạo nên cuộc đua thú vị. Nhưng trên hết, đây là tiền đề thuận lợi để nâng cao tầm vóc cũng như chất lượng của môn thể thao này tại Việt Nam.

Khẳng định vị thế

Bóng rổ đang dần trở thành một môn thể thao phổ biến, được giới trẻ yêu thích hàng đầu tại Việt Nam. Đến khi Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) ra đời, nó đã tạo nên một cơn sốt thật sự.

Hơn 48 trận đấu của VBA 2016 đã thu hút trên 2 triệu người trên Youtube của giải. Mỗi trận đấu trung bình có khoảng 1.500 người đến kín sân với đủ lứa tuổi và thành phần. Đây là những thống kê cho thấy VBA thật sự có chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ. Những trận đấu hấp dẫn, kịch tính kết hợp tuyệt vời với yếu tố giải trí và cách làm chuyên nghiệp là điều chưa giải thể thao nào khác ở Việt Nam làm được.

suc-bat-cho-bong-ro-viet-nam

Xa hơn, VBA đã tạo cơ hội cho những tài năng bóng rổ Việt Nam được thi đấu trong môi trường đỉnh cao. Trình độ của họ được nâng lên rõ rệt. Nguyễn Huỳnh Hải, Ngô Tuấn Trung, Triệu Hán Minh, Nguyễn Phú Hoàng, Lê Ngọc Tú… trở thành những thần tượng của giới trẻ, tạo ra ảnh hưởng sâu rộng đối với những người yêu bóng rổ Việt Nam.

Đột phá trong mùa VBA 2017

VBA 2017 sẽ kế thừa và phát huy hơn những điều đó để tạo nên cú đột phá cho bóng rổ Việt Nam. Điều đáng nhớ nhất là các đội bóng tham gia VBA đều muốn đi lên từ nền tảng vững chắc, chứ không đổ tiền làm theo kiểu thời vụ. “Chúng tôi muốn tạo ra chủ nghĩa đồng đội ở đội bóng đồng thời mang văn hóa bóng rổ hiện đại đến gần hơn với người hâm mộ”, HLV Lee Tao Dana của tân binh Thang Long Warriors cho biết.

Theo ông hướng đến thành tích cao tại VBA 2017 chỉ là một trong những mục tiêu của đội bóng. TLW muốn liên kết đào tạo bóng rổ đến các trường học, góp phần ươm mầm tài năng cho những thế hệ kế tiếp. Đây cũng là điều mà các đội khác ở VBA đang theo đuổi.

Cuộc đua căng dần – Bóng rổ toả sáng

Tại Đà Nẵng, chức vô địch bất ngờ của Danang Dragons ở VBA 2016 đã tạo nên một hiệu ứng đặc biệt. Chứng kiến sự phấn khích và quan tâm của mọi người đến môn này, Nguyễn Trường Minh đã phối hợp cùng những người bạn thành lập nên Trung tâm đào tạo và phát triển bóng rổ Đà Nẵng (DBDC). Mới ra đời nhưng DBDC đã kịp hỗ trợ để tổ chức thành công 4 giải đấu tại địa phương, đào tạo chuyên nghiệp cho mọi đối tượng, từ học sinh cấp 1 cho đến sinh viên. Trung tâm có cả HLV trong nước lẫn nước ngoài với nghiệp vụ cao để phụ trách cho 40 học viên. Đây chính là lò cung cấp VĐV tiềm năng cho Danang Dragons cũng như bóng rổ Việt Nam trong tương lai.

suc-bat-cho-bong-ro-viet-nam-1

Hochiminh City Wings sau khi nhận ngôi á quân VBA 2016 quyết tâm trở lại mạnh mẽ hơn trong năm nay. Họ đưa một chuyên gia đào tạo trẻ Ricky Magallanes lên thay Mika Turunen với hy vọng tạo nên cú đột phá. Ngoài dàn VĐV chất lượng, họ còn có nền tảng vững chắc là gần 100 học viên trẻ ở các lứa tuổi mà họ tuyển từ phong trào bóng rổ học đường của TP.HCM vài năm qua.

Và đương nhiên không thể bỏ qua Saigon Heat cũng như Hanoi Buffaloes – 2 đại diện của bóng rổ Việt Nam dự những giải đấu quốc tế gần đây. Saigon Heat sau những năm đầu chật vật đã 2 lần liên tiếp vào bán kết giải Đông Nam Á. Còn Hanoi Buffaloes ngay năm đầu dự giải chuyên nghiệp ở Thái Lan đã tạo được tiếng vang. Tầm vóc của họ là sự đảm bảo cho chất lượng của VBA 2017.

Với những gì đang diễn ra, mơ ước về việc biến bóng rổ trở thành môn thể thao được hâm mộ thứ 2 tại Việt Nam của Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam Nguyễn Bảo Hoàng sẽ trở thành sự thật trong tương lai gần.

Nguồn: vba.vn