Thụy Sĩ mở cuộc điều tra tham nhũng chống lại PSG

Thụy Sĩ cho biết hôm thứ Năm (12/10) đã mở một cuộc điều tra tham nhũng về tội phạm nhắm vào người đứng đầu câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain và các phương tiện truyền thông của Bein, Nasser Al-Khelaifi, và cựu giám đốc điều hành FIFA Jerome Valcke.

thuy-si-mo-cuoc-dieu-tra-tham-nhung
Các cáo buộc đối với nhà điều hành thể thao Qatari mạnh mẽ Al-Khelaifi và Valcke, người đã từng là tay sai của FC Sepp Blatter trong FIFA, liên quan đến việc bán quyền truyền thông cho World Cup sắp tới.

Xem thêm >> dạy bóng rổ trẻ em

Một tuyên bố từ Văn phòng Tổng tư lệnh Thu Swiss Sĩ (OAG) cho hay, cuộc thăm dò mở cửa hồi tháng 3 tập trung vào những hành vi tội phạm, như hối lộ, gian lận, quản lý tồi tệ và giả mạo tài liệu.

OAG chỉ ra rằng Al-Khelaifi chỉ bị nghi ngờ chỉ vì những hành động được đưa ra làm người đứng đầu nhóm thể thao thể thao beIN, hoạt động trên năm châu lục.

Tuy nhiên, nhà khai thác của Qatar đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, trong khi khẳng định chính quyền Pháp đã đột nhập vào các văn phòng của Paris sau khi có yêu cầu hợp tác của Thu Swiss Sĩ.

“beIN Media Group bác bỏ mọi cáo buộc của OAG Công ty sẽ hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng và tin tưởng vào sự phát triển trong tương lai của cuộc điều tra này”, tuyên bố.

Câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Pháp, PSG, đã vươn lên vị trí hàng đầu trong tháng Tám để ký hợp đồng với siêu sao người Brazil Neymar, không liên quan đến cuộc điều tra.

Xem thêm >> dạy bóng đá trẻ em

Valcke rời khỏi OAG vào tối thứ năm sau khi ông được phỏng vấn là “nghi ngờ” bởi các đại diện của luật sư Thụy Sĩ và “tranh chấp mọi cáo buộc”, luật sư của ông nói với AFP.

Luật sư Stephane Ceccaldi, luật sư của ông, nói: “Ông Valcke đã rời văn phòng tổng chưởng lý Thụy Sĩ, nơi ông được nghe suốt ngày, ra tù tự do, không có biện pháp cưỡng chế nào chống lại ông ta và cũng không phải trả tiền bảo lãnh.

OAG cho biết có một nghi can thứ ba trong trường hợp này nhưng xác định ông chỉ là “một doanh nhân trong lĩnh vực quyền thể thao”.

Các công tố viên cho biết họ đã có bằng chứng cho thấy Valcke đã “chấp nhận những lợi thế không mong muốn” từ người kinh doanh “liên quan đến việc trao quyền truyền thông cho một số quốc gia tại FIFA World Cups năm 2018, 2022, 2026 và 2030”.

OAG của Thụy Sĩ cũng cáo buộc rằng Valcke đã có những giao dịch bất hợp pháp với “Nasser Al-Khelaifi liên quan đến việc trao quyền truyền thông cho một số quốc gia tại FIFA World Cup vào năm 2026 và 2030”.

Xem thêm >> học bóng rổ có lợi ích gì

Các kỳ World Cup 2018 và 2022 sẽ được tổ chức ở Nga và Qatar, trong khi những giải đấu 2026 và 2030 chưa được trao giải.

QUESTIONED IN GENEVA

Valcke, một công dân Pháp, cũng là công dân của Nam Phi, bị sa thải khỏi chức vụ Tổng thư ký của FIFA trong năm ngoái trong vụ bê bối tham nhũng khiến cho cơ quan quản lý bóng đá thế giới phải quỳ gối.

Anh ta đã trở thành đối tượng của một cuộc điều tra tham nhũng riêng của Thu Swiss Sĩ vào tháng 3 năm 2016 vì tội quản lý tội phạm trong suốt nhiệm kỳ của FIFA.

Những cáo buộc trước đây đã tiết lộ đã khiến ông bị sa thải khỏi FIFA và lệnh cấm 10 năm do bóng đá.

Valcke đã ở Thụy Sĩ tuần này lập luận kháng cáo tại Tòa án Trọng tài Thể thao ở Lausanne, nơi ông đang cố gắng lật đổ lệnh cấm.

Trong khi Valcke đang bị thẩm vấn, chính quyền Pháp, Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha đã tìm kiếm “tài sản” như là một phần của cuộc thăm dò, các công tố viên Thu Swiss Sĩ cho biết thêm rằng không có nghi can nào trong vụ án hiện đang bị giam giữ.

Xem thêm >> dạy ném bóng rổ

Không giống như Valcke, sự nghiệp của ông trong bóng đá thế giới nhìn chung được coi là đã kết thúc, sự nổi bật của Al-Khelaifi trong thể thao đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, đặc biệt là sau khi ký kết với Neymar.

PSG đã trả cho Barcelona một khoản kỷ lục 222 triệu đô la cho Neymar và Al-Khelaifi tuyên bố sẽ mua lại danh hiệu Champions League cho Paris bên trong vòng hai năm.

PSG đã được mua bởi Qatar Sports Investments trong năm 2011.

Cuộc thăm dò mới nhất là một cuộc điện thoại phức tạp của những vụ xì căng đan đã làm rung chuyển bóng đá thế giới trong suốt hai năm rưỡi qua.

Hàng chục cuộc điều tra tham nhũng đang được tiến hành tại Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và các nơi khác.

Xem thêm >> hè này cho con học gì

Nhiều người liên quan đến việc bán quyền phát sóng và tiếp thị, với những người trong nội bộ FIFA bị cáo buộc lấy lại tiền của mình để đổi lấy những giao dịch yêu quý với người phát thanh và quảng bá.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người đã tiếp quản từ nhóm Blatter hồi năm ngoái, đã tuyên bố sẽ dọn sạch trò chơi.

Thể Thao Tuổi Trẻ!