Tìm hiểu về bóng rổ và lợi ích của bộ môn bóng rổ mang lại

Học bóng rổ đang dần phát triển ở Việt Nam và được giới trẻ đang rất hưởng ứng. Bộ môn thể thao đầy hấp dẫn này đang từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống của thanh thiếu niên Việt Nam. Đặc biệt các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh bóng rổ là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh trong việc khuyến khích con em tham gia vào các hoạt động thể thao nhằm tăng cường thể chất.

học bóng rổ 52

Bóng rổ được các chuyên gia dinh dưỡng và giáo dục ở các nước phát triển tư vấn cho các bậc phụ hunh rằng: đây là bộ môn thể thao có tác động toàn diện tới sự phát triển của trẻ em. Với tính chất đối kháng đầy hấp dẫn, kết hợp kĩ thuật thi đấu nhuần nhuyễn và khả năng phối hợp nhóm cao, Bóng rổ hội tụ đầy đủ những yếu tố để trở thành một môn thể thao phổ biến.

Một điều thú vị với bộ môn Bóng Rổ các bé có thể tự tập một mình hoặc tham gia chơi bóng rổ cùng với bố mẹ hoặc bạn bè. Đối với các bậc phụ huynh đây là cơ hội giúp bố mẹ gần giũ hơn với các con cũng hiểu hơn những suy nghĩ và tâm lý của trẻ. Khi cho các đi học bóng rổ giúp các con năng động và nhanh nhẹn hơn và tăng tính tự giác, giúp trẻ phấn khởi vui tươi hơn. Đối với những bạn nhỏ, có thể học bóng Rổ đã thực sự mang lại niềm vui mỗi ngày, những quả bóng được ném vào rổ,những nụ cười rạng rỡ. Có lẽ niềm vui con trẻ đôi khi được bắt nguồn từ những điều giản dị như vậy.Hiểu hơn về giá trị mà môn thể thao bóng rổ mang lại chúng tôi đã đến với giờ học của các bạn nhỏ tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ, Hà Nội. Đây cũng được xem là nơi ươm mầm cho những tài năng bóng rổ trong tương lai.

Xem thêm >> luật thi đấu bóng rổ

Trước khi bước vào bài tập bóng rổ các con sẽ tập những động tác khởi động như dẫn bóng tại chổ, dẫn bóng di chuyển. Những bài tập này nhằm cân bằng các cơ quan chức năng nội tạng để phát huy tối đa năng lực hoạt động của cơ thể. Đồng thời giúp cơ bắp nóng lên, các khớp trở nên linh hoạt tránh những chấn thương trong lúc luyện tập.

Tập luyện bóng rổ giúp phát triển thể lực cho các em như : sức nhanh, sức mạnh, sức bền và sự khéo léo, bên cạnh đó tập luyện bóng rổ thường xuyên giúp tăng cường chiều cao tối đa của trẻ em đặc biệt dối với trẻ em Việt Nam khi mà chiều cao trung bình của trẻ em Việt Nam kém khá xa so với chiều cao trung bình của trẻ em các nước trên thế giới. Trong thể thao nói chung, đặc biệt là trong giảng dạy bóng rổ cho trẻ em, các HLV thường sử dụng các phương pháp chia nhỏ động tác để tập luyện, khi chia nhỏ các e làm tốt rồi thì khi đó các HLV mới hợp nhất các động tác đó lại sử dụng phương pháp trò trơi vận động, tức là đưa trò trơi vào tăng sự hứng thú dối với học sinh. Và từ đó hình thành cho các bạn các kĩ thuật chơi bóng rổ.

Một lời khuyên của các HLV nhằm giúp trẻ đạt được những hiệu quả tối đa khi đến với bộ môn bóng rổ, đó là phải luyện tập thường xuyên, trung bình 2buổi/ tuần. Từ đó các kĩ năng cơ bản sẽ dần hoàn thiện trong quá trình luyện tập. Đồng thời phải được học trong một môi trường chuyên nghiệm, được huấn luyện đúng động tác và kĩ thuật. Điều này sẽ giúp các em định hình và hình thành các kĩ năng từ cơ bản đến nâng cao thông qua sự hướng dẫn trực tiếp của các HLV chuyên nghiệp.