5 vị trí chơi bóng rổ
0
Chiến thuật bóng rổ

Môn thể thao học bóng rổ cũng như các môn thể thao đồng đội khác, mỗi cầu thủ trên sân bóng rổ đều có một vị trí và trách nhiệm riêng của mình để từ đó cấu thành một đội bóng hoàn chỉnh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về 5 vị trí cơ bản trên sân trong bóng rổ qua bài viết sau:

Xem thêm >> học bóng rổ Hà Nội

5 vị trí chơi bóng rổ

1. Shooting Guard (Hậu vệ ném xa): người chơi ở vị trí này phải có tố chất nhanh lẹ vì vậy mới cản phá hiệu quả tiền đạo đối phương. Là tay shoot cự ly tầm xa chính trong đội bóng , và thường là những người nhảy shoot xuất sắc nhất trong trận đấu, ghi 3 điểm nhiều nhất. Người chơi ở vị trí này cũng có thể chơi tốt ở vị trí tiền đạo phụ (small forward), người chơi cùng lúc 2 vị trí trong trận đấu được gọi là “swingmen”

2. Point Guard (Hậu vệ điều phối bóng): người chơi ở vị trí này được coi là lãnh đạo khi phòng thủ và là người phát động tấn công, phải có tố chất, kỹ thuật chuyền bóng, nhồi bóng, giữ bóng và quan sát nhạy bén tốt nhất trong đội, người chơi ở vị trí này thường cầm bóng nhiều nhất trong đội từ phần sân của mình sang sân đối phương và điều khiển hướng tấn công của đội. Phần lớn người chơi ở vị trí này có thể hình nhỏ hơn các vị trí khác nhưng ngược lại họ rất lanh lẹ và chơi rất tinh ranh, đối phương rất khó “bắt bài” họ.

3. Small Forward (Tiền đạo phụ): người chơi ở vị trí này chiếm phần quan trọng như Point Guard trong đội bóng. Người chơi ở vị trí này có những bước di chuyển (chạy chổ) rất linh hoạt. Ném bóng tốt khả năng cần có của vị trí này, nhưng cũng là 1 điểm chính trong chức năng phong thủ. Small forward là người chơi 1 đấu 1 (1 on 1) hay nhất trong đội bóng và ném ở cự ly xa hay hơn người chơi vị trí PF. Small Forward không không thích hợp cho người có thể hình nhỏ, bắt buộc phải cao to.

Xem thêm >> bí kíp an toàn cho trẻ khi chơi bóng rổ

4. Power Forward (tiền đạo chính) : được coi là người mạnh mẽ nhất trong tranh bóng và phong thủ của trận đấu , họ chơi ở những vị trí cố định được huấn luyện viên xác định theo đúng chiến thuật đặt ra .phần lớn là canh để ghi điểm gần rổ hay tranh bóng gần rổ , nhiệm vụ người chơi ở vị trí này là ghi càng nhiều điểm càng tốt . người chơi ở vị trí này thường là người chơi gần nhất với Trung phong (center)

5. Center (trung phong): Điều kiện đầu tiên để chơi ở vị trí này là phải là người cao nhất trong đội chức năng chơi thì gần như tương tự như tiền đạo chính, nhưng tầm hoạt động và di chuyển thì hẹp hơn, yêu cầu là tranh bóng tốt, khả năng ghi điểm ở vị trí cận rổ khi tấn công, cản phá các pha ném bóng gần rổ khi phòng thủ và phong tỏa vị trí gần rổ không để đối phương tranh bóng ở phần sân nhà. Ai chơi ở vị trí ày được gọi là Bigman vì thể hình họ vừa cao và vừa to, ngược lại không cần đòi hỏi tố chất nhanh nhẹn và kỉ thuật chơi bóng điêu luyện như các vị trí khác.

Bạn quan tâm đến khóa học bóng rổ cơ bản đến nâng cao, Thể Thao Tuổi Trẻ dạy bóng rổ trẻ em chuyên nghiệp – uy tín duy nhất tại Hà Nội.

Học bóng rổ uy tín tại Hà Nội cho trẻ có sân chơi bổ ích và cho con tránh xa được các tệ nạn các trò chơi vô bổ cho trẻ có tính tự lập và đoàn kết hơn ,các con được chơi và học hỏi giảm bớt những căng thẳng sau giờ học. Các con có sân chơi lành mạnh tạo cho trẻ có sức khỏe giúp con cải thiện sức khỏe ,cải thiện chiều cao cho con.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *