0
Kỹ thuật bóng rổ

Hướng dẫn kỹ thuật 2 BƯỚC LÊN RỔ đúng LUẬT BÓNG RỔ

Trong các trận đấu bóng rổ cả ở mức độ chuyên nghiệp, lẫn không chuyên thì kỹ thuật 2 bước lên rổ vẫn luôn luôn đóng một vai trò rất quan trọng giúp bạn giành được chiến thắng. Với tầm quan trọng của mình, kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ được xếp vào mục những kỹ năng cơ bản mà các cầu thủ bóng rổ buộc phải có. Vậy cách thức thực hiện, trình bày kỹ thuật 2 bước lên rổ như thế nào? Mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để được hướng dẫn chi tiết cách thực hiện kỹ thuật này.

1, Kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ quan trọng như thế nào?

Kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao là một trong những cách thức tấn công ghi điểm cơ bản, được sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu bóng rổ. Đây cũng là kỹ thuật tấn công duy nhất mà tất cả các vị trí trên sân (kể cả các cầu thủ phòng ngự) cũng đều thực hiện được.

Hiệu quả trong việc sử dụng kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ để ghi điểm là rất rõ nét. Theo thống kê của NBA thì có đến 60% điểm số trong 3 mùa giải từ 2016 đến 2018 được ghi bằng cách tấn công 2 bước lên rổ.

Chính vì tầm quan trọng của kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ nên các huấn luyện viên luôn coi việc hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ và luật 2 bước lên rổ là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng cầu thủ.

Xem thêm>> Học bóng rổ ở đâu chất lượng và uy tín ở Hà Nội

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

2, Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng kỹ thuật và đúng luật

Để thực hiện được kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao, bạn cần phải thực hiện chính xác các bước sau đây:

Thứ nhất: Lựa chọn khoảng cách lên rổ

– Lựa chọn khoảng cách để tiếp cận rổ sao cho chính xác. Bởi đặc điểm của kỹ thuật tấn công này là bạn chỉ có 2 bước lên rổ để ghi điểm. Vì vậy, bạn cần phải chọn vị trí tốt để có thể thực hiện được kỹ thuật này một cách hiệu quả. Thông thường, khoảng cách tốt nhất để thực hiện kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ là phạm vi 5 mét tính từ bảng rổ.

Bạn nên sử dụng tay thuận để thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ. Việc sử dụng tay thuận sẽ giúp bạn ném bóng với lực mạnh hơn. Tính chính xác của pha ném bóng tay thuận cũng sẽ cao hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

Thứ 2: Chuẩn bị tư thế

– Để có thể thực hiện cách 2 bước ném bóng lên rổ chính xác. Việc chuẩn bị tư thế là rất quan trọng và cần thiết. Khi kết thúc hai bước chạy đà, bạn nên thực hiện việc đứng chân trái lên trước và chân phải ở phía sau. Tiếp đó, bạn cần nhún mình lấy sức bật nhanh nhất có thể. Cần lưu ý rằng, các động tác phải được thực hiện liền mạch theo nhịp và tuyệt đối bạn không được để mất đà khi đang tiếp cận rổ. Nếu không thì cú ném sẽ không chính xác.

Thứ 3: Tư thế giữ bóng khi chạy đà 

– Khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ, bạn cần lưu ý về tư thế giữ bóng khi chạy đà. Bạn hãy dùng 2 tay giữ lấy bóng ở trước ngực thật chắc chắn. Sau đó dần dần đưa cao lên đầu, sau khi thực hiện chạy đà bước 2, lập tức chếch đầu gối của chân phải (nếu bạn thực hiện ném bằng tay phải) co lên phía trước để thực hiện bước nhảy cao và lên rổ ( ngược lại nếu bạn lên rổ tay trái).

Khi lên rổ, bạn hãy giữ thăng bằng cho phần thân trên thật tốt. Khi bạn dùng hết lực chân trái để bật người lên, hãy giữ chân phải co lên song song với mặt đất để tạo tư thế thăng bằng.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Thứ 4: Khi ném bóng

– Đây là bước cuối cùng trong kỹ thuật 2 bước lên rổ. Khi bạn đã bật nhảy lên tầm bảng rổ. Hãy dùng lực cổ tay phải để vẫy bóng lên cao và đưa vào rổ.

3, Luật 2 bước lên rổ(Luật chạy bước trong bóng rổ)

3,1, Luật 2 bước lên rổ và luật chạy bước trong bóng rổ

– Khi cầu thủ nhận bóng đang đứng 2 chân có thể dùng 1 trong 2 chân làm chân trụ. Cầu thủ nhận bóng nhưng chưa đập bóng được bước thêm 1 bước trước khi nhồi bóng.

– Khi cầu thủ nhồi bóng và cầm bóng lên tay sẽ được bước 2 bước rồi dừng lại, tại đây có thể chuyền hoặc ném rổ. Cầu thủ nhận bóng khi đang di chuyển phải để bóng rời tay và nhồi bóng trước khi thực hiện bước chạy thứ 2 như sau:

  • B1, Bước đầu tiên được thực hiện là khi 1 chân hoặc cả 2 chân tiếp đất cùng lúc trong khi cầu thủ kiểm soát bóng.
  • B2, Bước thứ hai diễn ra sau bước thứ nhất, khi chân còn lại chạm đất hay cả 2 chân chạm đất cùng lúc.
  • B3, Cầu thủ thực hiện bước 1 với cả 2 chân trên mặt đất hay cả 2 chân chạm đất cùng lúc có thể dùng 1 trong 2 chân làm chân trụ. Nếu nhảy lên bằng cả 2 chân, cầu thủ đó phải để bóng rời tay trước khi 1 trong 2 chân tiếp đất.
  • B4, Cầu thủ tiếp đất bằng một chân thì chỉ được sử dụng chân đó làm chân trụ.
  • B5, Cầu thủ đang dẫn bóng mà nhảy lên bằng một chân có thể dùng cả 2 chân để tiếp đất. Cầu thủ không được phép sử dụng chân trụ chạm đất trong tình huống này. Nếu nhảy lên, bóng phải rời tay trước khi 1 trong 2 chân tiếp đất.
Luật chạy bước trong bóng rổ

– Cầu thủ thực hiện nhồi bóng sau khi nhận bóng lúc đứng bằng 2 chân hay dừng lại đúng luật, bóng phải rời tay trước khi chân trụ nhấc lên khỏi mặt đất.

– Cầu thủ khi nhấc chân trụ lên khỏi mặt đất phải chuyền hay ném bóng trước khi chân trụ trở lại mặt đất. Trong trường hợp để tuột bóng khỏi tay, cầu thủ đó phải đợi người khác chạm bóng trước.

– Cầu thủ ngã xuống đất khi cầm bóng hay cầu thủ dừng lại sau khi bước 2 bước sẽ không được trượt trên mặt đất để tiếp tục cầm bóng.

– Cầu thủ thực hiện tình huống ném rổ sẽ không được chạm vào bóng nếu bóng không chạm vào vành rổ, bảng rổ hay một cầu thủ khác.

– Cầu thủ không được cầm bóng sau đường chuyền của bản thân nếu bóng không chạm vào vành rổ, bảng rổ hay một cầu thủ khác.

– Khi kết thúc việc nhồi bóng hay vừa giành lại quyền kiểm soát bóng, cầu thủ không được dùng 1 chân thực hiện 2 bước liên tiếp.

3,2, Hình phạt của luật chạy bước trong bóng rổ

Khi vi phạm các điều luật 2 bước lên rổ hay luật chạy bước trong bóng rổ thì quyền kiểm soát bóng được chuyển sang đội đối phương.

Đội đối phương được phát bóng biên ở đường biên dọc, tại điểm gầnvị trí phạm luật chạy bước nhất nhưng không thể gần đường biên ngang hơn vạch ném phạt.

Hy vọng với những nội dung trên sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng 2 bước lên rổ và giành được nhiều chiến thắng. Hãy chăm chỉ tập luyện kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao hàng ngày nhé các em học viên và các bạn mới chơi bóng rổ.

Giáo trình chơi bóng rổ

>> Bài 5: Kỹ thuật bắt bóng rổ

>> Bài 6: Cách ném bóng rổ chính xác

Tags: luật 2 bước lên rổ, cách 2 bước lên rổ, 2 bước lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao, trình bày kỹ thuật 2 bước lên rổ, hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ, kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *