học bóng rổ 13
0
Luật bóng rổ

Thể Thao Tuổi Trẻ xin đưa ra một số thông tin. Trận đấu bóng rổ 3 người của FIBA được áp dụng theo những điều luật dưới đây. Luật bóng rổ FIBA 2008 cũng được áp dụng cho tất cả những tình huống không nói đến trong luật bóng rổ 3 – 3 .Các luật bóng rổ được áp dụng trong các trận thi đấu.

Xem thêm >> Học bóng rổ giúp tăng chiều cao tự nhiên tốt nhất

học bóng rổ 13

Điều 1 : Sân thi đấu
Trận đấu được thi đấu trên nữa của sân 15m x 28m.
Điều 2 : Đội bóng
Mỗi đội tốt đa 4 người (3 người thi đấu trên sân và 1 người dự bị) và 1 HLV.
Điều 3 : Trọng tài
Mỗi trận đấu có 1 trọng tài, 1 thư ký, 1 người theo dõi thời gian thi đấu và 1 người điều khiển đồng hồ 14 giây.
Điều 4 : Bắt đầu trận đấu
4.1 Hai đội có 3 phút khởi động.
4.2 Trận đấu sẽ bắt đầu bằng nhảy tranh bóng ở đường ném phạt, đội A đứng đối diện rổ. Đội giành được quyền kiểm soát bóng sẽ được quyền ném rổ ngay, không cần đưa bóng ra ngoài đường 3 điểm. Đội đối phương sẽ được quyền phát bóng ở lần nhảy tranh bóng tiếp theo, theo luật phát bóng luân phiên. Mũi tên sẽ chỉ hướng theo khu vực ghế ngồi của đội được quyền phát bóng biên luân phiên.
Điều 5 : Thời gian thi đấu / đội thắng
5.1 Trận đấu có 3 hiệp, mỗi hiệp 5 phút
5.2 Tuy nhiên đội đầu tiên ghi được 33 điểm hoặc hơn 33 điểm trước khi hết thời gian thi đấu sẽ là đội thắng.
5.3 Nếu kết thúc hiệp thứ 3, hai đội có điểm hòa nhau, sẽ thi đấu nhiều hiệp phụ, mỗi hiệp phụ 2 phút để có điểm chênh lệch.
5.4 Thời gian nghỉ giữa các hiệp là 1 phút, kể cả hiệp phụ.
5.5 Khi trận đấu còn 1 phút cuối (ở hiệp thứ 3 hoặc hiệp phụ), bóng vào rổ đồng hồ thi đấu sẽ dừng lại. Đồng hồ thi đấu sẽ chạy lại ngay khi đối phương bắt được bóng ở bất kỳ vị trí nào trên sân thi đấu.
5.6 Một đội sẽ bị xử thua vì bỏ cuộc (33/00) nếu sau giờ thi đấu 3 phút không có đủ 3 người sẳn sàng thi đấu ở trên sân thi đấu.

Điều 6 : Lỗi cá nhân / Lỗi đồng đội
Một vận động viên phạm 4 lỗi sẽ không được thi đấu.
Một đội bị xử phạt theo lỗi đồng đội khi đã có 3 lỗi đồng đội trong một hiệp.
Điều 7 : Luật 14 giây
Một đội phải ném rổ trong vòng 14 giây.
Điều 8 : Cách chơi bóng
8.1 Sau mỗi lần bóng vào rổ được tính điểm hoặc quả ném phạt cuối vào rổ được tính điểm:
– Đội không ghi điểm được phát bóng biên cuối sân, bóng được chuyền cho đồng đội ở bất kỳ vị trí nào trân sân thi đấu. Tuy nhiên nếu người nhận bóng không ở ngoài đường 3 điểm, bóng phải được dẫn hoặc chuyền ra ngoài đường 3 điểm.
– Ngay khi bóng ở ngoài đường 3 điểm, phải có ít nhất 2 người của đội tấn công (người nhận bóng hoặc người dẫn bóng và đồng đội) chạm bóng trước khi ném rổ.
8.2 Sau mỗi lần ném rổ bóng không vào rổ hoặc quả ném phạt cuối không vào rổ:
– Nếu đội tấn công bắt được bóng, có thể tiếp tục ném rổ mà không cần phải đưa bóng ra ngoài đường 3 điểm.
– Nếu đội phòng thủ bắt được bóng, phải chuyền bóng hoặc dẫn bóng ra ngoài đường 3 điểm.
– Ngay khi bóng ở ngoài đường 3 điểm, phải có ít nhất 2 người của đội tấn công (người nhận bóng hoặc người dẫn bóng và đồng đội) chạm bóng trước khi ném rổ.
8.3 Sau khi mất bóng, thay đổi đội tấn công …
Nếu xẩy ra trong khu vực 2 điểm, bóng phải được chuyền hoặc dẫn ra ngoài đường 3 điểm. Ngay khi bóng ở ngoài đường 3 điểm, phải có ít nhất 2 người của đội tấn công (người nhận bóng hoặc người dẫn bóng và đồng đội) chạm bóng trước khi ném rổ.
8.4 Nếu người đầu tiên của đội tấn công là người dẫn bóng hoặc nhận bóng ở ngoài đường 3 điểm ném rổ là phạm luật. Và nếu có phạm lỗi với người ném rổ trong tình huống này, đây là lỗi không phải trong động tác ném rổ.
8.5 Tất cả những lần phát bóng biên do phạm lỗi (không có ném phạt), phạm luật, bóng ra biên, bắt đầu hiệp thứ 2, hiệp 3 hoặc các hiệp phụ sẽ được thực hiện ở đường biên dọc ngang với đỉnh phía trên của đường 3 điểm gần nơi vi phạm. Vị trí này sẽ được vẽ ở ngoài đường biên và có chiều dài là 5cm. Trọng tài sẽ trao bóng cho người phát bóng biên. Người phát bóng biên sẽ chuyền bóng cho đồng đội ở bất kỳ vị trí nào trên sân thi đấu ở ngoài vòng 3 điểm. Tuy nhiên nếu đồng đội nhận bóng không ở ngoài khu vực 3 điểm, người nhận bóng phải dẫn bóng hoặc chuyền bóng ra ngoài đường 3 điểm.
8.6 Không được úp rổ trừ khi vòng rổ có hệ thống giảm áp lực.
Điều 9 : Thay người
Khi bóng chết và đồng hồ thi đấu dừng sẽ được thay người.
Điều 10 : Hội ý
Không có hội ý.

Bạn có thể tham khảo khóa học bóng rổ trẻ em tại Thể Thao Tuổi Trẻ. Trung tâm dạy bóng rổ chuyên nghiệp – uy tín liên tục tuyển sinh từ U6 – U20. Lớp bóng rổ tại Hà Nội với đội ngũ Huấn luyện viên nhiệt tình có trên 10 năm kinh nghiệm từ các trường sư phạm, phòng không không quân.

>> Học bóng rổ cơ bản đến nâng cao
>> Bóng rổ chinh phục thanh thiếu niên

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *