0
Bản tin thể thao

Hôm nay 31-1, hợp đồng của VFF với HLV Park Hang Seo kết thúc. Và ông Philippe Troussier có thể sẽ là người thay thế ông Park vào tháng 2 tới.

Nếu được Hội đồng huấn luyện viên quốc gia thông qua và quá trình đàm phán thành công, ông Philippe Troussier sẽ là tân HLV của đội tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang Seo đến và ký hợp đồng với VFF để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam từ tháng 10-2017. Trong hơn 5 năm dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23, HLV Park Hang Seo đi vào lịch sử khi là HLV xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam.

Cụ thể, ông Park đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam giành 2 huy chương vàng SEA Games, lần đầu tiên trong lịch sử giành huy chương bạc châu Á.

Với đội tuyển quốc gia, ông Park đã giúp đội giành huy chương vàng AFF Cup 2018 và lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo, Việt Nam đã duy trì vị thế là quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á, đồng thời là quốc gia Đông Nam Á giữ vị trí lâu nhất trong top 100 của FIFA.

Hôm nay 31-1-2023, hợp đồng của HLV Park Hang Seo với VFF chính thức kết thúc. Ngày 2-2, ông Park sẽ có cuộc gặp gỡ với người hâm mộ Việt Nam để nói lời tri ân sau hơn 5 năm đồng hành cùng bóng đá Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 17-10-2022, VFF thông báo VFF và ông Park không tái ký hợp đồng. Suốt hơn 3 tháng qua VFF đã thực hiện quá trình tìm kiếm HLV mới cho đội tuyển quốc gia thay vị trí ông Park để lại.

Đến lúc này, HLV người Pháp Philippe Troussier (67 tuổi) chính là ứng viên tiềm năng, sáng giá nhất nhiều khả năng sẽ được chọn là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, danh tính của HLV trưởng có thể sẽ được công bố trong tháng 2  để ông Philippe Troussier có thể sớm bắt tay vào chuẩn bị cho đội tuyển U23 Việt Nam bảo vệ huy chương vàng SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5 tới tại Campuchia.

Lương cho tân HLV đội tuyển Việt Nam được coi là một trong những thách thức lớn nhất với VFF. Trước đó lương của ông Park Hang Seo là 50.000 USD/tháng (sau thuế) và được hai doanh nghiệp tài trợ cho VFF chi trả. Lương của ông Philippe Troussier chắc chắn cao hơn ông Park Hang Seo.

Thời gian qua, lãnh đạo VFF đã tích cực tìm kiếm nhà tài trợ để tài trợ cho VFF trả lương cho tân HLV trưởng. Khi có nhà tài trợ, việc đàm phán và ký hợp đồng với tân HLV trưởng sẽ thuận lợi hơn.

Ngày 31-1, VFF cũng thông báo VFF và giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi (người Nhật Bản) sẽ không gia hạn hợp đồng. Lý do bởi ông Adachi bận việc gia đình nên không thể ở lại Việt Nam làm việc.

Thời gian tới, bóng đá Việt Nam không chỉ đón tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U23 mà sẽ phải tìm kiếm một giám đốc kỹ thuật mới thay ông Adachi, người đã làm việc rất hiệu quả và tận tâm trong 2 năm qua.

Ông Philippe Troussier am hiểu bóng đá Việt Nam

Ông Philippe Troussier sinh ngày 21-3-1955 tại Paris, Pháp. Trong sự nghiệp huấn luyện, ông từng dẫn dắt các đội tuyển Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar, Morocco.

Thành công nhất trong sự nghiệp HLV của ông là quãng thời gian ông làm HLV trưởng đội tuyển Nam Phi tranh tài tại World Cup 1998.

Bên cạnh đó ông Philippe Troussier còn là người có công rất lớn với bóng đá Nhật Bản khi đã dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản tham dự World Cup 2002. Tại World Cup 2002, HLV Philippe Troussier gây tiếng vang lớn khi giúp Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng của World Cup.

Năm 2000, HLV Philippe Troussier được bầu chọn là HLV xuất sắc nhất châu Á.

Tháng 4-2018, ông Philippe Troussier ký hợp đồng để trở thành giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF (lúc này PVF thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup).

Trong thời gian làm giám đốc kỹ thuật tại PVF, tháng 9-2019 với sự hỗ trợ của Vingroup, VFF đã mời ông Philippe Troussier đảm nhiệm thêm cương vị HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam.

Ông Troussier đã có rất nhiều thời gian làm việc với bóng đá trẻ và am hiểu không ít về bóng đá Việt Nam.

Tham khảo khóa học bóng đá tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ: https://thethaotuoitre.com/khoa-hoc-bong-da-co-ban-den-nang-cao/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *