Bằng chứng được tìm thấy khi thăm dò vận động viên

Một loạt các vận động viên bị nghi ngờ là đã từng là một trong những chiếc nhẫn doping Nga tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 có thể sớm bị buộc tội vì các loại doping liên quan đến doping, người đứng đầu cuộc điều tra cho hay.

bang-chung-tham-do-van-dong-vien
Thành viên IOC Denis Oswald cho biết các bằng chứng thu thập được cho đến thời điểm này sẽ được kết hợp với kết quả của các cuộc thử nghiệm để xác định liệu có phải nước tiểu và chai mẫu máu bị giả mạo để thay thế các mẫu dương tính bằng các mẫu sạch.

Xem thêm:

học bóng đá

học bóng rổ ở đâu

học bóng rổ có lợi ích gì

“Chúng tôi cảm thấy chúng tôi đã tìm thấy một số yếu tố để thu phí một số lượng vận động viên”, Oswald nói với các thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trong cuộc họp phiên họp của cơ quan ở Lima.

“Trong một vài ngày, chúng ta sẽ có kết quả của đợt 50 chai đầu tiên (xác định có bị làm giả hay không) và sau đó chúng ta có thể tiến hành”.

Thụy Sĩ Oswald, người không nói có bao nhiêu vận động viên có thể tham gia, cho biết buổi điều trần đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng Mười. Ông nói thêm rằng hoa hồng của ông chỉ có thể cấm vận động viên từ Thế vận hội và không áp đặt các hình thức trừng phạt khác.

“Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các liên đoàn thể thao mùa đông và họ sẽ sẵn sàng ngay khi chúng tôi quyết định tiếp tục thủ tục của chính mình”.

CHẾ ĐỘ RUSSIAN

Grigory Rodchenkov, cựu giám đốc phòng thí nghiệm chống Doping của Moscow, được xác định trong một báo cáo của Tổ chức chống Phát triển Thế giới năm 2015 (WADA) với tư cách là một người “khôn ngoan và lôi kéo các hoạt động doping”, đã tiết lộ một kế hoạch che giấu ma túy tích cực của Nga mẫu tại Thế vận hội mùa đông 2014.

Điều này đã gây ra một số cuộc điều tra, bao gồm cả Oswald’s thay mặt IOC, để xác định xem Nga đã vận dụng mẫu vật vận động viên của họ tại các Thế vận hội ba năm trước.

Sự tham gia của các vận động viên Nga vào Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng 2 phụ thuộc vào kết quả của bản báo cáo Oswald, mà ông nói sẽ hoàn thành trước cuối năm nay.

Giám đốc Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov nói với các phóng viên ở Lima rằng ông tin rằng các vận động viên Nga sẽ cạnh tranh ở Pyeongchang.

Những vận động viên điền kinh và điền dã của đất nước anh đã bị cấm từ Rio de Janeiro Games năm ngoái qua vụ bê bối doping.

Sáu người trượt tuyết đã bị cấm cạnh tranh theo báo cáo của WADA, sẽ là người đầu tiên bị Oswald xử lý, với mùa trượt tuyết bắt đầu sớm.

Các vận động viên tiếp theo sẽ là người Nga tham dự vòng loại Pyeongchang, Oswald nói.

Mặc dù đã có nhiều lần kêu gọi hợp tác với các tổ chức quốc tế để giúp loại bỏ Doping Nga, các nhà chức trách Nga chưa bao giờ thừa nhận nhà nước đã có một vai trò trong các cáo buộc vi phạm.

Giám đốc WADA, Craig Reedie, cho biết cơ quan chống doping của Nga, bị đình chỉ vì không tuân thủ vào năm 2015 sau vụ bê bối doping, đang tiến hành khôi phục và điều đó có thể xảy ra vào tháng 11.

Một nhóm các tổ chức chống doping hàng đầu thế giới (NADOs) tuần này đã kêu gọi Nga loại trừ Pyeongchang.

(Báo cáo của Karolos Grohmann, Báo cáo bổ sung của Gabrielle Tetrault-Farber ở Mátxcơva Chỉnh sửa bởi Toby Davis)

Thể Thao Tuổi Trẻ!