VBA 2017 áp dụng quy trình tuyển binh chuyên nghiệp

Với tiêu chí đảm bảo cân bằng thực lực giữa các đội bóng và sự công bằng trong việc chiêu mộ các cầu thủ tài năng gốc Việt, quy trình tuyển chọn và phân bổ cầu thủ của VBA mùa giải năm nay sẽ diễn ra vô cùng gắt gao và minh bạch. Đây là một chiến lược quan trọng, góp phần nâng cao sự chuyên nghiệp của giải đấu, tăng độ kịch tính và hấp dẫn cho mỗi màn tranh tài.

Dựa trên nền tảng NBA Draft – một trong những sự kiện tìm và tuyển chọn vận động viên phức tạp và quy mô nhất trên thế giới, quy trình của VBA 2017 Draft cũng sẽ được tổ chức với những bước thực hiện cơ bản và thực tế.

Cụ thể, với mục đích xây dựng đội hình dài hạn và hình ảnh cho các đội bóng, giai đoạn 1 của VBA Draft 2017 cho phép các đội bóng có thể giữ lại 1 cầu thủ Việt Kiều trong đội hình cho giải đấu năm nay. Các cầu thủ đã tham dự VBA 2016 nhưng không ký lại hợp đồng với đội bóng cũ sẽ được tập hợp vào danh sách VBA Draft Pool để được lựa chọn vào Draft Day. Cùng với đó, sẽ có thêm một số cầu thủ khác được chọn từ đợt tuyển quân tại Mỹ được đưa vào VBA Draft Pool.

cac-hlv-vba

Các HLV VBA tại giải Vô Địch Quốc Gia được tổ chức tại Nha Trang

Tiếp sau đó, các đội bóng sẽ công bố danh sách đội hình các cầu thủ nội binh tham dự VBA 2017 vào tuần cuối tháng 5 và tuần đầu tháng 6. Danh sách này sẽ quyết định chỉ số sức mạnh của mỗi đội bóng, từ đó quyết định thứ hạng của các đội bước vào vòng bốc thăm. Cụ thể hơn, các cầu thủ đã tham gia VBA 2016 và giải vô địch quốc gia 2017 tại Nha Trang sẽ được chấm điểm và xếp hạng dựa vào đánh giá của các huấn luyện viên Việt Nam và nước ngoài của VBA, từ đó xác định được thứ hạng sức mạnh của các đội dựa vào tổng điểm số các cầu thủ nội binh.

Sau khi đã xác định được thứ hạng của các đội dựa vào lực lượng nội binh và chia số thăm, VBA Draft sẽ tổ chức bốc thăm theo 2 vòng để xác định thứ tự chọn các cầu thủ Việt Kiều trong Draft Pool (danh sách cầu thủ Việt Kiều). Danh sách Draft Pool hiện vẫn đang còn là một ẩn số, nhưng những cái tên “nóng” như Justin Young hay Stefan Nguyễn Tuấn Tú đang rất được mong đợi. Ngoài ra, các cầu thủ Việt Kiều được tuyển chọn trong buổi VBA Tryout 2017 chắc chắn cũng sẽ là những nhân tố thú vị.

justin-young

Justin Young có lẽ là cái tên đang được săn lùng nhất ở thời điểm hiện tại

Cuối cùng, một trong những sự kiện đáng được đón chờ nhất trong mùa giải VBA năm nay chính là ngày các đội bóng lựa chọn và công bố các cầu thủ Việt Kiều theo thứ tự được bốc thăm (VBA Draft Day). Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, hứa hẹn nhiều yếu tố bất ngờ. VBA Draft Day dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 6. Mới chỉ có 3 cái tên chủ chốt của 3 đội bóng xuất hiện, do đó danh sách và đội hình của các đội bóng còn lại trong năm nay sẽ phụ thuộc vào chiến lược đến từ các huấn luyện viên tài năng, và tất cả sẽ được “lật bài” tại VBA Draft Day!

Nguồn: vba.vn