mam-com-ngay-tet
0
Bản tin thể thao

Rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh lý phổ biến của trẻ trong dịp tết Nguyên Đán. Vì vậy, việc đề phòng rối loạn tiêu hóa của trẻ trong ngày tết rất quan trọng, giúp con luôn khỏe mạnh và tận hưởng một cái tết thật trọn vẹn.

mam-com-ngay-tet

1. Nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong ngày tết

– Khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ không hợp lý. Đặc biệt trong dịp tết, thức ăn dư thừa quá nhiều khiến trẻ ăn nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Trong khi đó, hệ vi sinh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện hoặc có các hoạt động không bình thường và dễ dàng bị rối loạn tiêu hóa.

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa

– Cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt, ít chất xơ, ít nước khiến trẻ có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa cao, béo phì và lười ăn, không hấp thu dinh dưỡng.

– Trẻ bị bệnh vào dịp tết nên sử dụng nhiều kháng sinh cũng khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương, dẫn tới rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu dinh dưỡng.

2. Dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong dịp tết

– Nôn trớ là một trong những dấu hiệu phổ biến của rối loạn tiêu hóa ở trẻ, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị nôn trớ.

– Trẻ đi tiêu chảy cấp như đi phân lỏng lỏng 3 lần/ngày và kéo dài không quá 14 ngày. Dấu hiệu này thường đi kèm với biểu hiện mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, đột ngột nôn trớ, sốt, chướng bụng ở trẻ.

– Táo bón cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ bị rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, ít xơ, ít nước. Nếu trẻ có biểu hiện đi ngoài không thường xuyên, 2 – 3 ngày mới đi, phân khô, rắn, màu đen, cứng thì con đã bị rối loạn tiêu hóa.

3. Phòng rối loạn tiêu hóa cho trẻ trong ngày tết

tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-1

Mẹ hoàn toàn có thể phòng rối loạn tiêu hóa cho trẻ trong dịp tết để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

– Hạn chế tối đa các thực phẩm nhiều đạm, ngọt vì khiến trẻ khó hấp thu, dễ bị táo bón, đau bụng, chướng bụng, khó tiêu.

– Tăng cường cho trẻ uống nước và ăn nhiều thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như trái cây, rau xanh.

– Nên cho trẻ ăn nhiều các loại thịt trắng, hải sản vì thực phẩm này dễ hấp thu và tốt cho sức khỏe của trẻ.

– Cho trẻ ăn trái cây theo mùa để hạn chế trái cây, rau củ trái mùa vì nhiều chất bảo quản, có nguy cơ gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

– Luôn chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt trong thời tiết ẩm ướt ngoài Bắc hoặc nắng nóng trong Nam trẻ rất dễ bị bệnh.

– Thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *