web analytics

Các kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ

Kỹ thuật bóng rổ là tổng hợp các động tác giúp cho vận động viên giải quyết có hiệu quả các nhiệm vụ khi tập luyện và thi đấu.

Thuật ngữ “động tác kỹ thuật” dùng để chỉ những thao tác có cấu trúc tương tự nhau và nhằm giải quyết cùng một nhiệm vụ thi đấu như nhau. Sự đa dạng của điều kiện áp dụng một động tác nào đó. Thường thì phương pháp thực hiện động tác được xác định bởi 3 yếu tố chủ yếu: cấu trúc động hình học và cấu trúc nhịp điệu.

ky-thuat-bong-ro

Kỹ thuật của vận động viên ở mỗi giai đoạn phát triển của mình, chính là phương pháp có hiệu quả nhất đã được kiểm nghiệm qua thực tế để tạo cho vận động viên đó khả năng, trong phạm vi luật thi đấu cho phép hoạt động một cách có hiệu quả trong các tình huống thi đấu phức tạp. Để đạt được kết quả tốt nhất trong những tình huống thi đấu vừa hình thành thức thì, vận động viên bóng rổ cần phải biết sử dụng thành thạo các động tác và các phương pháp kỹ thuật khác nhau, biết lựa chọn động tác thích hợp nhất hay phối hợp các động tác và thực hiện chúng một cách nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm >> học bóng rổ ở hà nội

Việc thực hiện các động tác kỹ thuật bóng rổ có thể chia làm hai loại – thực hiện với tốc độ lớn (biên độ ngắn) và thực hiện với tốc độ chậm (biên độ lớn), hai loại này có sự khác nhau rất cơ bản theo khả năng co cơ, sức mạnh phản lực và thụ động, tình trạng cảm xúc, sự hoạt động tích cực của vận động viên.

Trong các giai đoạn phát triển bóng rổ khác nhau, số lượng các động tác, các phương pháp thực hiện động tác, phân tích đánh giá thực hiện đã được thay đổi và hoàn thiện. Việc thay đổi luật thi đấu, việc làm phong phú hơn các chiến thuật thi đấu cùng với tốc độ huấn luyện thể lực của vận động viên ngày một nâng cao đã ảnh hưởng nhiều tới sự cải tiến các động tác kỹ thuật.

Phân loại kỹ thuật

Phân loại kỹ thuật là sự phân chia tất cả các động tác kỹ thuật và phương pháp thực hiện thành các phần và nhóm trên cơ sở chức năng của động tác (chức năng tấn công hay phòng thủ), nội dung động tác (có bóng hay không có bóng), cũng như các đặc điểm về cấu trúc động hình học và động học của động tác.

Kỹ thuật bóng rổ được chia thành 2 phần chính: Kỹ thuật tấn công và kỹ thuật phòng thủ. Trong mỗi phần lại được ra làm hai nhóm. Thí dụ: Kỹ thuật tấn công gồm kỹ thuật di chuyển và kỹ thuật không chế bóng; kỹ thuật phòng thủ gồm kỹ thuật di chuyển và kỹ thuật khống chế bóng và cản phá.

Ở mỗi nhóm đều có các động tác và các phương pháp thực hiện chúng. Hầu như mỗi phương pháp thực hiện động tác có một số biến dạng thể hiện về chi tiết động tác để phù hợp với thực tế thi đấu.

Ngoài ra, những điều kiện thực hiện di động, tư thế ban đầu, hướng và khoảng cách của vận động viên cũng ảnh hưởng đến cấu trúc động học của phương pháp thực hiện động tác.

Xem thêm >> ý nghĩa và tác dụng của bóng rổ