bé đạp xe
0
Tăng chiều cho cao trẻ

Ngày nay, chiều cao của trẻ em Việt vẫn đang là một trong những vấn đề được bố mẹ lo lắng và quan tâm nhất khi chăm sóc con. Mặc dù từ trước đến nay, người Việt Nam vốn có gen thấp bé nhẹ cân nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng gen di truyền chỉ tác động tới 23% chiều cao của con người. Trong khi đó yếu tố dinh dưỡng tác động đến 30% chiều cao và vận động thể dục thể thao quyết định tới 20%.

Vì vậy để cải thiện chiều cao, các bạn nhỏ của chúng ta ngoài việc phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì phải chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Sau đây Thể Thao Tuổi Trẻ gợi ý cho các bạn nhỏ các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả.

1. Bóng rổ giúp tăng chiều cao vượt trội.

So với các môn thể thao khác thì bóng rổ được đánh giá và bình chọn là môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ em hiệu quả nhất. Khi chơi bóng rổ, các bạn nhỏ phải bật nhảy và vươn người thường xuyên, lúc đấy cơ thể không còn bị sức hút của trái đất ghì lại nữa đồng thời các đĩa đệm giữa các khớp xương sẽ được giãn nở ra, tạo điều kiện cho cơ thể phát triển chiều cao tối đa. Nếu chơi bóng rổ ở ngoài trời sẽ giúp cho các bạn nhỏ hấp thụ được ánh nắng để tổng hợp vitamin D rất tốt cho sự phát triển của xương.

các môn thể thao tăng chiều cao

Môn thể thao này không chỉ dành riêng cho các bạn nam mà đông đảo các bạn nữ cũng rất yêu thích nó. Biết được lợi ích của việc học bóng rổ, hiện nay các bậc phụ huynh đã cho con mình tham gia học ngay từ khi còn nhỏ để giúp con khỏe mạnh và cao lớn hơn.

Xem thêm >> lớp học bóng rổ

2. Bơi lội

Bơi lội là một trong các môn thể thao phát triển chiều cao cho trẻ lý tưởng, không chỉ giúp các bé tăng chiều cao hiệu quả mà còn giúp các bé có được một vóc dáng đẹp và thân hình cân đối. Đặc biệt với những người đã qua tuổi dậy thì, bơi lội thường xuyên vẫn có thể tăng được chiều cao một cách đáng kể.

cho bé học bơi

Trong quá trình bơi lội, các loại cơ của bé sẽ được vận dụng, nhất là cơ bắp ở chân, tay và ngực. Trong lúc di chuyển và vùng vẫy bắt buộc các bé phải liên tục kéo duỗi kết hợp với sự dẻo dai và bền bỉ của các cơ, giúp các bé tăng được chiều dài của cột sống, mở rộng bờ vai từ đó cải thiện được chiều cao đáng kể.

3. Yoga

Thoạt nhìn bên ngoài thì mọi người sẽ nghĩ yoga sẽ không giúp tăng được chiều cao vì các động tác của nó chủ yếu là nhẹ nhàng, thậm chí là ngồi yên một chỗ. Nhưng yoga lại là một bộ môn rất tốt cho sức khỏe của con người. Yoga giúp cột sống của bạn được kéo dài ra, từ đó tạo không gian phát triển cho các cơ bắp của cột sống. Nhờ đó người tập yoga trông sẽ cao hơn.

bé học yoga

4. Chạy bộ

Chạy bộ không chỉ là môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ mà còn giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe hiệu quả. Chạy bộ có tác động trực tiếp đến các cơ, kích thích các cơ hoạt động từ đó giúp cơ thể phát triển chiều cao nhanh hơn.

bé chạy bộ

Mỗi ngày không cần dành quá nhiều thời gian để chạy mà chỉ cần từ 30 phút đến 1 giờ là đã có tác động trực tiếp đến tuyến yên, giúp tiết ra hoocmon tăng trưởng chiều cao gấp 3-4 lần bình thường. Vì vậy để cho con phát triển chiều cao tốt nhất bố mẹ nên tập cho con thói quen chạy bộ mỗi ngày.

5. Đạp xe

Giống như các môn thể thao tăng chiều cao khác, đạp xe sẽ giúp các cơ bắp săn chắc hơn. Trong quá trình đi xe đạp, hầu hết các cơ bắp của cơ thể sẽ được kích hoạt tối đa như phần bụng, vai, cánh tay và bắp chân… đồng thời các cơ bắp ở thắt lưng và bụng sẽ được săn chắc hơn. Điều này giúp cho hệ thống cơ bắp của cơ thể được tăng cường mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

bé đạp xe

Các bộ phận trên cơ thể được hỗ trợ với nhau bằng các cơ bắp, gân và dây chằng. Chính vì thế mà đi xe đạp thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mà tăng cường sức mạnh của hệ xương. Không những thế, khi ngồi đạp xe sẽ kích thích cơ bắp ở lưng dưới. Nhờ thế mà các cột sống cũng sẽ được tăng cường và kích thích các cơ bắp nhỏ của các đốt sống.

Xem thêm >> hè này cho con học gì

6. Tập xà đơn

Tập xà hơn là môn thể thao tăng chiều cao dễ thực hiện nhưng lại có tác dụng rất tốt đến sự phát triển chiều cao. Dưới tác dụng của trọng lực tập xà đơn sẽ giúp kéo giãn toàn thân. Vì vậy mà các lớp sụn giữa các đầu xương sẽ có cơ hội được phát triển dài ra.

bé tập xà đơn

Khi tập xà đơn, các đầu xương sẽ bị kéo xa nhau ra, sẽ không còn áp lực của xương đè nén lên sụn nữa tạo điều kiện cho các lớp sụn mới sinh sôi dễ dàng hơn rất nhiều. Khi lớp sụn mới được sản sinh ra nhiều thì xương của các bạn nhỏ sẽ càng được dài ra. Vì vậy nếu chơi xà đơn mỗi ngày, các bạn nhỏ sẽ cao lên rất nhanh và dễ đạt được chiều cao tối đa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *