0
Blog bóng rổ

Cách Chơi Bóng Rổ Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

Bộ môn bóng rổ hiện nay đã có mặt ở hầu hết các trường phổ thông trung học, các trường cao đẳng – đại học trên cả nước. Với luật và cách chơi bóng rổ đơn giản, lối chơi đối kháng đồng đội hấp dẫn. Môn bóng rổ đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là sau sự kiện giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam ra đời năm 2016, thì số lượng người chơi bóng rổ ở Việt Nam càng gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên, cách chơi bóng rổ hiệu quả như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về những cách chơi môn bóng rổ hay thì xin mời theo dõi những thông tin hữu ích sau đây.

1. Kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ: người chơi cần đứng trong tư thế 1 chân bước lên trước – 1 chân sau, hơi hạ thấp người và mắt nhìn thẳng về phía trước. Sau đó dùng tay đập xuống mặt đất, đập bóng càng sát mặt đất càng tốt. Nên đổi tay đập bóng sau một số lượng đập bóng nhất định.

                                                        Kỹ thuật đập bóng

2. Kỹ thuật đập chữ V tại chỗ

Đối với kỹ thuật đập bóng hình chữ V: bạn cần đứng ở tư thế 2 chân rộng bằng vai, người hơi cúi về phía trước. Dùng cả 2 tay đập bóng qua lại để bóng đi theo đường hình chữ V ở phía trước. Bạn hãy cố gắng rèn luyện để quá trình đập bóng với tốc độ nhanh và càng thấp thì càng tốt.

                                                             Đập bóng chữ V
                                                             Đập bóng chữ V – 2

3. Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Khi đã thuần thục kỹ năng đập bóng tại chỗ, tiếp theo bạn nên chuyển sang học kỹ thuật dẫn bóng chạy. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn chủ động và có khả năng kiểm soát bóng tốt hơn khi thi đấu. Các mức độ của bài tập kỹ thuật này có thể thay đổi từ dễ đến khó phụ thuộc vào kỹ năng và thể thể trạng của bạn.

Mới bắt đầu bạn có thể dẫn bóng theo một đường thẳng và bấm giờ để ghi nhận tốc độ. Sau đó, có thể sử dụng các chướng ngại vật. Trong quá trình dẫn bóng, bạn không được nhìn xuống bóng, mắt cần nhìn thẳng. Bóng cần được giữ ở hai bên hông và được kiểm soát với lực vừa phải nhất. Người chơi cũng cần học thói quen sử dụng 1 tay chắn bóng và 1 tay dẫn bóng.

                                                        Kỹ thuật dẫn bóng 2

4. Kỹ thuật chuyền bóng

Chuyền bóng là yếu tố quan trọng thể hiện sự phối hợp đồng đội giữa các cầu thủ trên sân. Kỹ thuật này bao gồm nhiều động tác khác nhau, yêu cầu người chơi phải biết cách áp dụng linh hoạt tùy vào tình huống: chuyền bằng 2 tay trước ngực, chuyền bằng 2 tay trên đầu, 1 tay trên vai, 2 tay bật đất, 1 tay bên mình…

Các kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản nhất gồm có: 

 • Chuyền bóng đập đất.
 • Chuyền bóng ngang ngực.
 • Chuyền bóng qua đầu.

Đầu tiên, bạn nên tập kỹ năng chuyền bóng tại chỗ, sau đó có thể tăng độ khó trong quá trình tập luyện bằng cách vừa chạy vừa chuyền bóng. Để đảm bảo quá trình tập luyện, bạn nên lựa chọn không gian sân ngoài trời để thực hiện các cú chuyền bóng bổng.

Đối với các kỹ thuật chuyền bóng:

Kỹ thuật chuyền bóng đập đất: Áp dụng khi muốn chuyền bóng qua người phòng thủ của đối thủ có vóc dáng cao to ở cự ly gần và trung bình.

 • Bước 1: 2 chân dang rộng bằng vai trong trạng thái 1 chân trước 1 chân sau, trọng tâm cơ thể xuống thấp và đầu gối hơi trùng xuống. Cánh tay thả lỏng, tay cầm bóng trước bụng trên.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng đưa tay cầm bóng từ dưới lên đến ngang ngực, đường di chuyển là đường vòng cung. Cổ tay và lòng bàn tay hướng xuống mặt sân.
 • Bước 3: Duỗi cánh tay ra phía trước. Đến khi tay gần thẳng thì dùng lực đẩy bóng đi. Ở kỹ thuật này, điểm chạm bóng sẽ bằng 1/3 khoảng cách giữa người bắt và người chuyền. Nếu quãng đường từ người bắt và người chuyền xa, thì điểm chạm bóng phải ở cạnh chân cầu thủ phòng thủ.
 • Bước 4: Khi kết thúc động tác, trọng tâm cơ thể sẽ dồn về phía trước và lòng bàn tay hướng ra ngoài.

Đối với kỹ thuật chuyền bóng trước ngực, nếu đã thuần thục được các kỹ thuật chuyền bóng cơ bản. Bạn nên thực hiện thêm các kỹ năng chuyền bóng sau lưng, alley oop,… được sử dụng rất nhiều trong quá trình thi đấu.

                                                       Chuyền bóng đập đất

 Kỹ thuật chuyền bóng ngang ngực: Giúp chuyền bóng nhanh và chính xác cho đồng đội ở khoảng cách gần và trung bình. Sử dụng khi bị đối thủ kèm không chặt.

 • Bước 1:  Đứng chân trước chân sau, khuỵu đầu gối dồn trọng lực vào 2 chân, cân để rộng bằng vai, mắt quan sát hướng chuyền. Tay thả lỏng, 2 tay cầm bóng trước bụng bằng các ngón tay, lùi về nửa sau của bóng, chú ý không chạm lòng bàn tay vào bóng.
 • Bước 2: Người ngả nhanh về phía trước đồng thời đưa chân sau đạp xuống đất, tay từ từ đưa bóng ở dưới lên thành đường vòng cung, cánh tay hướng về nơi định chuyền bóng, cổ tay hơi bẻ bóng. Dùng lực ở tay để đẩy bóng đi.
 • Bước 3: Ngón trỏ và ngón giữa là 2 ngón rời bóng cuối cùng. Tay sẽ ở trạng thái duỗi thẳng, trọng tâm cơ thể sẽ hướng về phía chuyền bóng, lưng bàn tay sẽ hướng vào nhau khi bóng rời khỏi tay.
                                                  Kỹ thuật chuyền bóng ngang ngực

Kỹ thuật chuyền bóng qua đầu:

 • Bước 1: Tư thế chuyền bóng đứng 1 chân trước 1 chân sau hoặc hai chân đứng song song. Hai tay cầm bóng ở phía nửa sau của quả bóng, bóng để cách trán khoảng 5cm, 2 cánh tay co tự nhiên khép sát nách, thân trên thẳng.
 • Bước 2: Thực hiện chuyền bóng bạn cần phải ngả nhanh về phía trước kết hợp với 2 cẳng tay duỗi thẳng. Khi tay gần thẳng dùng sức của cổ tay và các ngón tay chuyền bóng đi.
 • Bước 3: Kết thúc chuyền bóng bóng rời tay, bạn vươn người về phía trước.

5. Kỹ thuật ném rổ

Tiếp theo bạn sẽ cần phải biết kỹ thuật ném rổ, khi luyện tập thường xuyên và đúng kỹ thuật bạn có thể sở hữu được kỹ năng này một các chính xác và hoàn hảo nhất.

                                                        Kỹ thuật ném bóng 1

Tư thế chuẩn bị:

 • Bước 1: Hai chân bước rộng bằng vai và gần như song song với nhau. Chân ở bên tay ném bóng bước cao hơn nửa bàn chân với chân còn lại.
 • Bước 2: Tay ném đưa lên, đầu gối hơi trùng xuống
 • Bước 3: Trọng tâm cơ thể hạ thấp. Mắt nhìn tập về phía rổ bóng.
                                                        Kỹ thuật ném bóng 2

Thực hiện ném bóng:

 • Bước 1: Người chơi đưa bóng từ dưới lên trước trán, cùng phía với tay ném bóng. Phần cùi trỏ của tay được hướng về phía rổ.
 • Bước 2: Lực ném bóng được hình thành bằng việc phối hợp giữ lực ở chân, cánh tay, cổ, hông và vai. Bật mạnh người và ném bóng về phía trước.
 • Bước 3: Khi ném, duỗi tay cao về phía trước. Cổ tay, bàn tay và ngón tay gập lại
                                                        Kỹ thuật ném bóng 3

6. Kỹ thuật lên rổ:

Nếu bạn muốn tăng xác suất đưa bóng vào rổ, chắc chắn phải thuần thục kĩ năng lên rổ. Kỹ thuật này bao gồm 2 động tác là lên rổ tay cao và lên rổ tay thấp.

                                                             Kỹ thuật lên rổ

Hướng dẫn lên rổ tay cao: 

 • Bước 1: Thực hiện khi ở vị trí gần trụ bóng rổ, bạn sẽ phải đưa bóng vào rổ bằng cách nhảy lên bằng một chân và một tay.
 • Bước 2: Hai tay bắt bóng và giữ ở thắt lưng bên phải khi nhận hoặc dẫn bóng.
 • Bước 3: Trọng tâm cơ thể chuyển về phía trước, chân phải chạm đất chân trái tiên lên một bước ngắn.
 • Bước 4: Chân trái đạp mạnh giậm nhảy lên, bóng đưa lên vai, đùi song song với mặt đất.
 • Bước 5: Khi nhảy lên điểm cao nhất, nâng khuỷu tay phải, dùng sức cổ tay và ngón tay đưa bóng vào rổ.

Hướng dẫn lên rổ tay thấp: 

 • Bước 1: Để bóng ở ngang ngực.
 • Bước 2: Nâng quả bóng bằng cách giữ bàn tay dưới bóng.
 • Bước 3: Các ngón tay hướng về phía rổ và cổ tay hơi cong về phía sau.
 • Bước 4: Khi mở rộng cánh tay, đẩy nhẹ cổ tay về phía rổ. Lực nâng cao quả bóng bắt đầu từ chân khi nhảy lên và mở rộng cánh tay.

Một số lưu ý cho người mới học chơi bóng rổ: 

Trong quá trình tập luyện cách chơi bóng rổ. Bạn cần phải lưu ý những điểm sau để quá trình tập luyện thực sự đem đến kết quả như mong đợi.

 • Bạn cần phải lập ra cho mình một thời gian biểu tập luyện thường xuyên, duy trì đều đặn mỗi ngày.
 • Bạn nên tập luyện chuyên sâu theo từng kỹ thuật một cách lần lượt.
 • Khi bạn đã thành thạo các kỹ thuật cơ bản rồi mới luyện đến các kỹ thuật nâng cao theo thứ tự từ dễ đến khó và nâng dần cấp độ.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có được cách chơi bóng rổ hiệu quả trên sẽ giúp các bạn nâng cao được kỹ năng bóng rổ của mình.

Tham khảo>> Luật bóng rổ mới nhất cho các bạn yêu thích bộ môn bóng rổ nhé.

Một số kinh nghiệm cho người mới chơi bóng rổ: 

Một số bạn thắc mắc  ” kinh nghiệm cũng như cách chơi bóng rổ hiệu quả ?”

Dưới đây là 1 số kinh nghiệm mà chúng tôi rút ra hy vọng sẽ giúp ích được cho những bạn mới chơi bóng rổ đạt hiệu quả cao trong thời gian sắp tới:

Đối với những bạn mới chơi bóng rổ thì nên học theo sự hướng dẫn của những huấn luyện viên dạy chơi bóng rổ. Ngoài ra bạn có thể  tìm hiểu những kiến thức  và xem các video hướng dẫn bóng rổ. Bạn cũng cần nắm rõ luật bóng rổ, kỹ thuật – chiến thuật, các lỗi vi phạm, cách tính điểm,… để có thêm kiến thức, nắm rõ luật trước khi thi đấu.

 • Bạn nên học có sự theo kèm của Huấn Luyện Viên dạy chơi bóng rổ.
 • Đọc và xem về những kỹ thuật, kỹ năng hướng dẫn dạy bóng rổ giải thích chi tiết.
 • Tìm hiểu về luật bóng rổ, chiến thuật, các lỗi, cách tính điểm … để chuẩn bị tốt trước khi chơi hay thi đấu.
 • Chọn giày tập bóng rổ có bộ phận đệm êm ái, tạo cảm giác êm chân, nâng đỡ mắt cá chân tốt hơn.
 • Nên khởi động trước khi tập luyện hay thi đấu: Làm nóng cơ và cơ thể, giảm nguy cơ chấn thương và tăng khả năng hoạt động.
 • Không nên nhồi bóng quá mạnh, chủ động kiểm soát đường đi của bóng, khi luyện tập chỉ nên nhồi bóng cao hơn đầu gối của bạn một chút là được.

Ngoài ra việc rèn luyện sức khỏe cũng vô cùng quan trọng, các bạn nên ăn uống đầy đủ, cộng với chế độ sinh hoạt cũng là một yếu tố phát triển chiều cao và lực cánh tay thật chắc khỏe. Tập luyện liên tục và không nản chí là điều mà giúp bạn chơi bóng rổ tốt hơn và phát triển nhanh.

Trên đây là những hướng dẫn cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu có thể giúp bạn chơi bóng rổ hiệu quả. Hy vọng các bạn đã nắm được những kỹ thuật dạy bóng rổ cơ bản.Chúc các bạn sẽ có thể vận dụng được những điều này có thể chơi bóng rổ đạt hiệu quả cao trong thời gian tới. Hãy đọc thêm những kỹ thuật bóng rổ khác được chúng tôi tổng hợp mang đến cho các bạn! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo…

Các môn thể thao tốt cho trẻ
>> Học bóng rổ giúp trẻ phát triển chiều cao tự nhiên
>> Lớp học bóng đá cho trẻ em ở Hà Nội

                                                           Cách chơi bóng rổ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *