web analytics

Hãy bảo vệ thật tốt cho trẻ khi chơi thể thao

Thể Thao Tuổi Trẻ cho rằng Bóng rổ dần chiếm trọn được tình yêu, đam mê với các bé cũng như các phụ huynh. Tuy nhiên, với tính chất hoạt động mạnh và thiên về đối kháng nên việc chấn thương trong quá trình chơi là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có cách để các bậc cha mẹ bảo đảm an toàn và hạn chế những chấn thương không đáng có cho trẻ khi chơi bóng rổ, cùng tham khảo dưới đây, mẹ nhé!

Xem thêm >> học bóng rổ

học bóng rổ 6

Điểm qua các loại chấn thương khi chơi bóng rổ

Rất nhiều trường hợp đã bị trấn thương. Hầu hết các chấn thương này (ví dụ như gãy xương, bong gân, khớp…) đều có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống cá nhân. Thật vậy, việc chơi bóng rổ nói riêng và các môn thể thao nói chung không đúng cách, không đúng phương pháp và cường độ tập luyện không phù hợp.

Trang bị đồ bảo hộ

Hai người, một trái banh cùng một cột rổ là đủ để chơi bóng rổ rồi. Nhưng vẫn phải để ý đến việc bé mặc áo gì hoặc mang giày gì để chơi bóng rổ cũng được. Để đảm bảo an toàn, tránh chấn thương cho trẻ trong khi chơi, bạn nên trang bị:

Giày bóng rổ: Đây là trang bị khá quan trọng trong việc bảo vệ chân, khớp cổ chân cho bé khi các em chơi bóng rổ. Một số người chơi thích đi dày cổ cao nhưng giày cổ thấp mới phù hợp để chơi thể thao này. Các loại giày bóng rổ nên có đế bằng nhựa mềm, bám sàn, có kích thước vừa vặn với chân của trẻ và phải đảm bảo luôn được cột chặt dây khi chơi. Tuyệt đối không cho trẻ chơi bóng rổ khi các bé đeo xan-dan hoặc không có giày đi kèm. Nói ra thì có vẻ buồn cười nhưng bạn biết đó, bọn trẻ khi ham vui thì chẳng còn nhớ chúng đang mang gì nên các bạn phải là người trực tiếp nhắc nhở cho con em mình nhé !

Xem thêm >> bé được học nhiều hơn với Thể Thao Tuổi Trẻ

Các dụng cụ bảo hộ: Không bắt buộc trẻ phải mang một miếng độn bảo vệ háng nhưng nếu có, thì sẽ đảm bảo an toàn trong những tình huống va chạm. Còn với bé gái, cũng nên cân nhắc việc cho bé mặc loại áo lót thể thao phù hợp bên trong đồng phục thể thao.

Bảo vệ hàm: Hãy trang bị nhứng miếng cao su mềm để hạn chế tổn thương về răng miệng hay nguy hiểm hơn là tự cắn vào lưỡi khi va chạm.

Những dụng cụ khác: Nếu các bé đeo kính thì hãy chuẩn bị những loại kính chuyên dụng cho chơi thể thao (thường được làm bằng nhựa dẻo không bể) để đảm bảo an toàn cho mắt của trẻ. Ngoài ra, việc mang thêm miếng ổn dịnh gối, khớp đầu gói, khớp cổ chân những chấn thương về khớp cho bé.

Chọn chỗ chơi thích hợp

Từ một sân chơi nhỏ cho đến sân rộng hay một nhà thi đấu. Hãy kiểm tra bề mặt sân chơi để các các vật nhỏ có thể gây nguy hiểm như đá dăm, mảnh vỡ chai, thủy tinh….. Hạn chế tối đa cho bé chơi ở các sân có mặt sân lõm và có nhiều vết nứt, lỗ thủng vì có thể gây ra các chấn thương về chân và khớp cổ chân khi bị trượt té.

Với các sân chơi trong nhà thì cần đảm bảo khoảng cách an toàn giữa sân chơi bóng rỗ và hàng rào an toàn; rổ phải được treo ở chiều cao phù hợp và cách xa tường để đảm bảo an toàn. Các dụng cụ bổ trợ như túi đựng bóng, bóng dự trữ và dụng cụ sơ cứu khi bị chấn thương nên được chuẩn bị trước để đảm bảo cuộc chơi diễn ra suông sẻ.