0
Blog bóng đá

Kích thước sân bóng đá 11 người được quy định bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Đây là loại sân bóng đá có kích thước rộng, thường được dùng để tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp mang tầm quy mô quốc gia. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA cho bạn đọc quan tâm.

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Từ năm 2007, IFAB đã chuẩn hóa kích thước sân bóng đá 11 người và phần cỏ trên sân cũng có những quy định nghiêm ngặt. Điều này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng trận đấu và hạn chế chấn thường trên sân.

Theo đó, kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA có kích thước là 105m x 68m và các quy định sau:

1. Các đường giới hạn trên sân

Các đường giới hạn trên sân giúp phân biệt các cầu thủ thi đấu với người hâm mộ nên rất dễ phân biệt trên sân. Các đường giới hạn trên sân bóng 11 người bao gồm:

  • Đường biên dọc: gồm 2 đường chạy dọc theo chiều dài của sân
  • Đường biên ngang: gồm ư đường giới hạn ngắn nằm ở chiều ngang của sân
  • Đường giữa sân: là đường thẳng chia sân làm 2 phần bằng nhau
  • Đường tròn giữa sân: là đường nằm ở giữa sân, được đánh dấu là tâm của sân, từ tâm này kẻ một đường tròn có bán kính 9m15

Đặc biệt, theo quy định kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người thì các đường giới hạn phải bằng nhau, không vượt quá 12cm.

2. Khu vực khung thành

Đây là khu vực dành cho thủ môn được kẻ như sau: từ vị trí cách cột dọc 5m50, kẻ vào phía trong sân 2 đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có chiều dài 5m50, nối liên 2 đoạn thẳng lại, đây là khu vực khung thành.

3. Vị trí phạt đền

Theo quy định kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế cũng quy định vị trí phạt đền như sau: từ điểm cách cột dọc 16m50 tình từ đường biên ngang, kẻ vào sân 2 đường thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang có chiều dài 16m50 và nối liền 2 đoạn thẳng này lại. Toàn bộ điện tích được giới hạn trên là khu phạt đền.

Dù là môn hình sân bóng 11 người cỏ nhân tạo hay cỏ tự nhiên thì khu vực phạt sẽ có điểm được đánh dấu là điểm phạt có đường kích 22cm và cách đường biên ngang 11m.

4. Cột cờ góc

Theo quy định kích thước sân bóng đá 11 người cỏ tự nhiên thì khu vực cột cờ góc nằm ở 4 góc sân. Trên 4 góc sân phải có cột cờ góc đạt các tiêu chuẩn sau:

  • Cột cờ góc không được có đầu nhọn
  • Chiều cao của cột cờ là 1m50

5. Cung phạt góc

Cung phạt góc được tình từ điểm cắm cột cờ góc làm tâm. Tại tâm cột cờ kẻ vào sân ¼ đường tòn có bán kính 1m. Đây là điểm các cầu thủ đặt bóng để đá quả phạt góc.

6. Khu cầu môn

Cầu môn là bộ phần nằm giữa đường biên ngang. Tại mỗi đường biên ngang sẽ có 1 cầu môn đặt ở giữa. Cầu môn được cấu thành từ các bộ phận sau:

  • Gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang cách vị trí cắm cột góc 7m32
  • Gồm 1 xà ngang nối liên 2 cột dọc nằm cách mặt sân 2m44

Theo quy định kích thước sân bóng đá 11 người cỏ tự nhiên thì cột dọc và xà ngang không được rộng quá 12cm. Ngoài ra, cầu môn phải có lưới chắn chắc chắn, đảm bảo độ căng của lưới. Riêng cột dọc và xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

Như vậy, Thể Thao Tuổi Trẻ đã cung cấp cho các bạn thông tin về kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA cùng với các bộ phận trên sân. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về bộ môn bóng đá.

Tags: kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn fifa, kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn của fifa là bao nhiêu, kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 11 người, kích thước sân bóng đá 11 người cỏ tự nhiên, kích thước sân bóng đá 11 người quốc tế, kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *