lich-su-hinh-thanh-mon-bong-ro
0
Blog bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao tập thể thi đấu đối kháng trực tiếp giữa hai đội ( mỗi đội có 5 người) trong thời gian 4 hiệp mỗi hiệp 10 phút, được tổ chức thi đấu trên sân có kích thước 28m*25m. Mục đích của mỗi đội là ném bóng vào rổ đối phương và ngăn cản không cho đối phương ném bóng vào rổ của mình theo quy định của luật thi đấu.

lich-su-hinh-thanh-mon-bong-ro

Kết quả cuối cùng của thi đấu bóng rổ rất đặc biệt:

– Điểm số rất cao ( Trung bình từ 80 – 85 điểm/trận).

– Tần số thay đổi tỷ số nhanh ( trung bình cứ 24 giây thay đổi tỷ số một lần).

– Không có tỷ số hòa, tức là không thể quyết định có tính chất thỏa hiệp về trận đấu.

Xem thêm >> học bóng rổ

Nguồn gốc môn bóng rổ

Tháng 12 năm 1892, G.NaySmit (sinh năm 1861), một giáo viên giáo dục thể chất của trường huấn luyện Springphild tại bang Massachusets (Mỹ), khi tìm cách làm cho các giờ học thể dục thêm sinh động đã dựa theo những trò chơi với bóng được phát triển trước đây trong lịch sử như trò chơi Pok – Tapok – ném bóng vào một vòng tròn bằng đá được đính theo chiều thẳng đứng trên trường; trò chơi Ollamalituli – ném bóng cao su vào một chiếc vòng làm bằng đá để sáng tạo ra một trò chơi mới. Do có những nét mới lạ, sinh động và hấp dẫn nên chỉ sau một thời gian ngắn trò chơi này đã lan rộng trong toàn nước Mỹ và ngày nay đã phát triển thành một mon thể thao hấp dẫn hàng chục triệu người trên cả hành tinh.

Ban đầu, để phù hợp với điều kiện phòng tập của mình, G.Naysmit đã chọn quả bóng đá để có thể dễ dàng bắt, chuyền, nên ông đã đóng vào tay vịn ban công phòng tập thể thao một chiếc bảng và tại bảng ông buộc chiếc rổ dùng khi đi hái đào để làm đích cho học sinh ném bóng vào. Ban công phòng tập thể thao đó có chiều cao 3,05m vì thế ngày nay độ cao này tương ứng với khoảng cách từ mặt sân tới mép trên vành rổ.

Thời kỳ đầu vì lớp tập thể dục của G.NaySmit có 18 người nên ông chia ra làm hai đội, mỗi đội 9 người cả nam và nữ.

Sau này do thấy số người tham gia đông là điều không cần thiết vì chỉ làm rối trên sân nên số người mỗi bên đã được giảm xuống 7 và sau đó là 5 người.

Bởi vì bóng được ném vòa rổ nên trò chơi mới mà G.NaySmit sáng tạo ra có tên là “Basketball” – “Bóng rổ”.

Tháng 12 năm 1891 G.NaySmit đã soạn thảo những điều luật thi đấu đầu tiên cho môn bóng rổ và dùng nó để tổ chức trận đấu. Năm 1892 ông đã cho xuất bản “Sách luật chơi bóng rổ” gồm 15 điều mà phần lớn những điều ấy dưới hình thức này hay hình thức khác vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay.

Sau khi tổ chức những trận bóng rổ đầu tiên không lâu, các điều luật đó đã có một số thay đổi. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi là đưa thêm bảng để gắn rổ vào (1895). Các bảng đã trở thành bộ phận bảo vệ rổ một cách độc đáo.

Để ghi nhận công lao của G.NaySmit, năm 1911 Trường Cao Đẳng Springphild đã phong tặng ông danh hiệu vinh dự kiện tướng Giáo dục Thể chất. Năm 1939 Trường Đại học tổng hợp Mac Gill phong tặng G.NaySmit danh hiệu Tiến sĩ Y học và năm 1968 tại Trường Cao Đẳng Springphild đã khánh thành Bảo tàng G.NaySmit – “Giang phòng Vinh quang bóng rổ”. Điều đó thể hiện sự kính trọng con người đã phát minh cho thế giới một trò chơi tuyệt vời.

Xem thêm >> bí kíp giúp trẻ cao thêm sau mỗi ngày

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *