web analytics

Luật bóng đá 7 người trên sân mini theo quy định VFF

Luật bóng đá 7 người trên sân mini

Cùng với sự phát triển của phong trào “bóng đá trên sân mini” trong mấy năm gần đây. Những trận cầu trên sân bóng đá mini 7 người cũng luôn thu hút được sự chú ý và ưa thích của đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Vậy trong môn bóng đá 7 người, trận đấu được diễn ra như thế nào? Sau đây, mời các bạn cùng tìm hiểu về những quy định về luật bóng đá 7 người mới nhất do Ủy Ban Thể Dục Thể Thao ban hành.

1, Tìm hiểu về luật thi đấu bóng đá 7 người

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành quy định cụ thể, chi tiết về luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo. Văn bản quyết định của Bộ trưởng – Chủ nhiệm ủy ban thể dục – thể thao gồm có 17 điều, quy định chi tiết các vấn đề về luật thi đấu bóng đá mini 7 người (7 cầu thủ / đội).

Các điều luật đáng chú ý về yêu cầu kỹ thuật cho trận bóng 7 người như: Kích thước sân thi đấu, kích thước trái bóng, số lượng cầu thủ, trang phục cầu thủ, trọng tài, thời gian trận đấu, bàn thắng hợp lệ,…….

Ngoài ra trong quyết định về luật bóng đá sân 7 người mới nhất còn có các quy định chi tiết về các tình huống trong trận đấu như: Giao bóng, “thả bóng chạm đất”, bàn thắng hợp lệ, các tình huống phạm lỗi, luật việt vị……

Nhìn chung, đây là bộ luật chi tiết do VFF ban hành, được áp dụng cho tất cả các trận đấu bóng đá 7 người.

Bài viết>> Tham gia ngay các lớp học bóng đá ở Hà Nội sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện tốt nhất

Luật bóng đá 7 người mới nhất

2, Những quy định cần chú ý trong luật bóng đá 7 người

Trong số 17 điều của văn bản luật bóng đá 7 người mới nhất do VFF ban hành. Có một số điều luật rất quan trọng mà các cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng buộc phải biết, như sau:

Điều X (bàn thắng hợp lệ): Bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đất trừ những trường hợp sau đây:

Những trường hợp đặc biệt do quy định.

Bóng do cầu thủ tấn công dùng tay hoặc cánh tay ôm, ném hoặc đấm vào cầu môn.

Đội ghi nhiều bàn thắng hơn là đội thắng, nếu hai đội không ghi được bàn thắng hoặc có số bang thắng bằng nhau, trận đấu được coi là hoà.

Đối với trường hợp đá phạt, bàn thắng chỉ được công nhận nếu bóng sút vào cầu môn đội phạm lỗi.

Bàn thắng không được công nhận nếu vì bất  cứ lý do gì không vượt qua đường cầu môn.

Điều XI (Luật Việt Vị) quy định cụ thể như sau:

Trong luật bóng đá mini 7 người có quy định việt vị cụ thể như sau:

 1. Một cầu thủ ở vị trí việt vị khi cầu thủ đó đã di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân đối phương và chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng, trừ trường hợp:
 2. Nếu có 2 cầu thủ đối phương cùng đứng gần đường biên ngang như mình.
 3. Nhận bóng do cầu thủ đối phương chủ động chuyền đến.
 4. Nếu nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng, phạt góc, ném biên, thả bóng của trọng tài.
 5. Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể chưa bị coi là phạm luật. Cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu vào thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc khống chế bóng, cầu thủ đó – theo nhận định của trọng tài – có hành vi chủ động trong việc:
 6. Tham gia vào tình huống trận đấu.
 7. Gây trở ngại cho cầu thủ đối phương.
 8. Tìm cách chiếm lợi thế trong vị trí việt vị.
 9. Nếu có cầu thủ phạm luật việt vị, trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt trực tiếp.
 10. Đường 13m của phần sân được xác định bởi đường thẳng chạy suốt bề ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang 13m.

Những quyết định thi hành Luật bóng đá sân 7

 1. Phạt cầu thủ việt vị không tính ở thời điểm nhận bóng, mà xác định vào thời điểm đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ đó. Như vậy một cầu thủ không ở vị trí việt vị trong thời điểm đồng đội chuyền bóng hay đá phạt và đã chạy nhanh hơn bóng thì không vi phạm lỗi việt vị.
 2. Một cầu thủ đứng ngang hàng với một cầu thủ đối phương và có một cầu thủ đối phương khác đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn hoặc đứng ngang với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng, thì không bị coi là ở vào vị trí việt vị.
 3. Trong khi áp dụng luật việt vị, các trợ lý trọng tài chỉ căng cờ báo việt vị khi họ đã xác định rõ cầu thủ phạm luật việt vị. Do đó trong trường hợp còn nghi ngờ, các trợ lý trọng tài không được tham gia vào tình huống đó.

Trong số những quy định của luật bóng đá 7 người mới nhất thì phần quy định về việt vị được cho là phức tạp nhất, dễ gây ra những tranh cãi trong một trận bóng nhất.

Trên đây là những thông tin khái quát chung về luật thi đấu bóng đá 7 người. Các bạn có thể tham gia các lớp học bóng đá của Thể Thao Tuổi Trẻ để nâng cao kiến thức và kỹ thuật bóng đá. Thể Thao Tuổi Trẻ là trung tâm dạy bóng rổ cho trẻ em và dạy bóng đá cho trẻ em từ 5 đến 16 tuổi ở Hà Nội.

Xem thêm bài viết>> Luật bóng đá 5 người

Tags: luật bóng đá 7 người, luật bóng đá sân 7, luật thi đấu bóng đá 7 người, luật bóng đá mini 7 người, luật bóng đá 7 người mới nhất, luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo, luật bóng đá sân 7 người mới nhất, luật thi đấu bóng đá mini 7 người