0
Blog bóng đá

Tìm hiểu về LỊCH SỬ bóng đá XUẤT XỨ từ nước nào 

Thể Thao Tuổi Trẻ là trung tâm dạy bóng đá và dạy bóng rổ trẻ em cộng đồng. Trong chuyên mục “Chương trình đào tạo bóng đá trẻ” hôm nay, chúng ta sẽ đi đến bài học đầu tiên là “Tìm hiểu về bóng đá” qua nguồn gốc xuất xức và lịch sử hình thành bóng đá Thế Giới và Việt Nam.

1, Giới thiệu về môn bóng đá

1,1, Bóng đá là gì

Bóng đá hay Túc cầu có tên tiếng Anh là Foolball và tên tiếng Anh – Mỹ là Soccer.

Bóng đá là môn thể thao đồng đội chơi theo luật bóng đá. Những người tham gia chơi bóng đá được gọi là cầu thủ và sử dụng một trái bóng hình cầu được gọi là quả bóng, trái bóng hay trái banh, thi đấu trên sân cỏ thật có hình chữ nhật với hai khung thành ở hai đầu sân. Mục tiêu chính khi chơi bóng đá là ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành đối phương.

Ngoài tìm hiểu bóng đá trên mạng, các bạn yêu thích bóng đá có thể tham gia Khóa học bóng đá của Thể Thao Tuổi Trẻ. Đến với khóa học, các em học viên sẽ được học theo chương trình đào tạo bóng đá trẻ từ những bài học cơ bản đến nâng cao.

Bóng đá là môn thể thao VUA trên Thế giới

Trong thi đấu bóng đá, trừ thủ môn ra thì các cầu thủ khác không được dùng tay, cánh tay chơi bóng(trừ khi ném biên). Đối chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng khi kết thúc trận đấu.

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao Vua, được nhiều người yêu thích nhất, theo dõi nhất và nhiều người chơi nhất thế giới. Năm 2001, FIFA thống kê có hơn 240 triệu người thường xuyên đá bóng ở hơn 200 quốc gia.

1,2, Các giải bóng đá quốc tế

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều các giải bóng đá khác nhau từ cấp câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia.

World Cup: Đây là giải bóng đá lớn nhất hành tinh cấp các đội tuyển quốc gia được FIFA tổ chức 4 năm 1 lần.

EURO: Là giải vô địch châu Âu do Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA tổ chức 4 năm 1 lần giành cho các nước nằm trong khu vực Châu Âu.

Giải bóng đá FIFA World Cup lớn nhất hành tinh

Các giải vô địch bóng đá cấp châu lục khác như giải vô địch bóng đá châu Phi (CAN), Nam Mỹ (Copa América), châu Á (Asian Cup),châu Đại Dương (Ocean Cup) và Bắc, Trung Mỹ và Caribe (Gold Cup).

Giải bóng đá cấp độ câu lạc bộ như Giải vô địch bóng đá ngoại hạng(Premier League) ở Anh, Seria A ở Ý hay La Liga ở Tây Ban Nha, giải đấu vô địch UEFA Champions League, giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ (FIFA Club World Championship) và các giải đấu khác ở châu Á, châu Phi…

2, Nguốn gốc và Lịch sử môn bóng đá

2,1, Bóng đá xuất xứ từ nước nào

Một số nghiên cứu cho rằng nguồn gốc môn bóng đá có từ năm 2500 trước công nguyên. Tại thời điểm này, người Hy Lạp, Ai Cập và Trung Quốc đã tham gia những trận bóng liên đến bóng bằng chân. Hầu hết các trò chơi ở thời điểm này đều sử dụng bàn tay, bàn chân và gậy để kiểm soát một quả bóng.

Trò chơi La Mã của Harpastum là một trò chơi mà mỗi bên sẽ cố gắng giữ bóng càng lâu càng tốt. Người Hy Lạp cổ đại cũng chơi trò tương tự mang tên Episkyros. Cả hai trò chơi này là nguồn gốc cho sự hình thành trò chơi bóng đá ngày hôm nay.

Bóng đá xuất xứ từ nước Trung Quốc

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh thì bóng đá xuất xứ từ nước Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Trò chơi đá bóng bắt đầu tại thời nhà Hán, là bài huấn luyện binh sĩ. Các binh sĩ sẽ giành nhau quả bóng bằng da và tìm cách sút vào cầu môn được làm bằng vải lụa có lỗ.

Một thời gian dài, nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá nhưng thực tế lại không phải. Quê hướng của môn bóng đá ở nước Trung Quốc.

2,2, Lịch sử hình thành môn bóng đá

Nguồn gốc môn bóng đá ra đời vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên ở nước Trung Quốc. Bắt đầu từ thế kỷ 19 thì bóng đá được phổ biến ở một số trường học của nước Anh. Chính vì điều này mà nhiều người nhầm quê hương của môn bóng đá là ở nước Anh, nhưng không phải vậy là ở Trung Quốc.

Lịch sử môn bóng đá

Lịch sử hình thành môn bóng đá Thế giới qua từng năm tháng sau:

+ Năm 1884, bộ luật bóng đá cổ xưa nhất có tên gọi Cambridge được ban hành với sự có mặt của các đại diện trường ĐH như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow tại khuân viên Trinity College của trường ĐH Cambridge để thống nhất về luật bóng đá.

+ Năm 1850, thế giới bắt đầu hình thành nên các đội bóng nghiệp dư, nổi bật nhất là CLB Seffield FC và Seffield FC cũng là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất thế giới vẫn tồn tại.

+ Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế – International Football Association Board viết tắt là IFAB được thành lập tại Manchester dưới sự tham gia của hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA, đây là những cơ quan chịu trách nhiệm quản lý bóng đá thế giới.

+ Đến thế kỷ 20, môn bóng đá bắt đầu phát triển mạnh, chính điều này làm cho các giải bóng đá cần có một cơ quan giám sát những trận đấu bóng đá.

+ Đến năm 2008, FIFA có hơn 200 quốc gia tham gia làm thành viên. Hiện nay, bóng đá thế giới đang chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp các trận đấu.

3, Lịch sử hình thành bóng đá Việt Nam

3,1, Nguồn gốc bóng đá Việt Nam xuất hiện khi nào

Nguồn gốc bóng đá Việt Nam xuất hiện hơi muộn so với nền bóng đá thế giới mấy chục năm, với bóng đá cổ đại thì xuất hiện muộn hơn hàng nghìn năm.

Nguồn gốc bóng đá Việt Nam được du nhập thông qua con đường thuộc địa. Chính từ thực dân Pháp đã đem nền văn minh chơi bóng đá đến Việt Nam. Từ đây nhiều người Việt Nam bắt đầu chơi đá bóng.

3,2, Lịch sử bóng đá Việt Nam từ sơ khai đến năm 1954

Ở thời kỳ trước năm 1954, bóng đá chỉ dành cho các công chức, thương gia hay binh lính người pháp chơi. Một thời gian sau, người Việt nhìn thấy cũng bắt đầu học cách chơi bóng của người Pháp.

Lịch sử hình thành bóng đá Việt Nam

Chúng ta cùng điểm qua những mốc lịch sử hình thành bóng đá Việt Nam ở giai đoạn trước năm 1954 như sau:

– Năm 1905, đội bóng King Alfred (Chiến hạm Anh) sang thăm Sài Gòn. Tại đây trận đấu quốc tế đầu tiên đã được diễn ra với một đội có cả thành viên người Việt và Pháp.

– Năm 1906, ông E.Breton đem luật thi đấu bóng đá sang truyền bá vào Việt Nam.

– Năm 1907, hai đội bóng đá đầu tiên được thành lập là Gia Định Sport do các ông Ba Vẻ, Phú Khai dẫn dắt, và đội gôi sao Xanh (Etoile Bleue) của ông huyện Nguyễn Đình Trị. Sau hợp nhất thành Ngôi Sao Gia Định.

– Năm 1917, đội Ngôi sao Gia Định đã thắng tất cả các đội bóng kể cả đội Cercle Sportif Saigonnais của ông Breton, giành Cúp vô địch.

– Năm 1925 – 1935, có 29 giải bóng đá đủ loại được diễn ra với 8 lần vô địch của đội Ngôi sao Gia Định, số còn lại chia đều cho các đội Victoria, Khánh Hội, Cercle Sportif Saigonnais, Jean Comte, Auto-Hall (Nam), Commerce Sport, Thủ Dầu Một…

– Năm 1932, ở Cần Thơ, đội bóng nữ đầu tiên được thành lập với tên Đội Cái Vồn do ông Sửu (tức Trần Khắc Sửu) dẫn dắt. Sau đó, là sự xuất hiện của đội Bà Trưng ở Rạch Giá – Long Xuyên.

– Năm 1933, đội nữ Cái Vồn thi đấu với đội nam Paul Bert tại sân Mayer và hòa 2-2, lập nên một kỳ tích trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

– Giai đoạn 1945-1954, đội Ngôi sao Gia Định tiếp tục ngự trị trên bóng đá Nam Bộ với những cầu thủ xuất sắc khác như: Maurice Tài, Coón, Lý Đức, Dương Văn Quới (Trụ Đồng), Hiếu, Thọ 2, Tư (Mũi tên Vàng), Dương Bạch Mai, Mỹ (Cọp Đông nam Á), Đỗ quang Thách (thuật sỹ bóng đá), Thọ Ve, Bùi Nghẻn, Khê…

3,3, Lịch sử bóng đá Việt Nam từ năm 1954 đến 1975

Nền bóng đá Việt Năm sau chiến tranh thế giới thứ 2 và chiến tranh Việt – Pháp đã bị gián đoạn. Sau khi hiệp định Geneve được ký kết thì phòng trao chơi bóng đá ở hai miền mới được phát triển trở lại.

– Bóng đá Miền Bắc – Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

+ Năm 1954, đội Thể Công do Quân đội nhân dân thành lập giành chức vô địch

+ Năm 1960, Đội tuyển Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa đã được thi đấu ở các giải lớn như GANEFO (Indonesia, 1963) và GANEFO Châu Á (Campuchia, 1966)

– Bóng đá miền Nam – Việt Nam Cộng hòa

+ Năm 1954, đội Ngôi sao Gia Định giải tán, các cầu thủ về đầu quân cho AJS hay đội cảnh sát

+ Năm 1959, Đội tuyển bóng đá quốc gia Cộng hòa tham gia SEAp Game tại Thái Lan đã giành Huy chương vàng

+ Năm 1975, khi hai miền được thống nhất thì hai đội bóng Dân chủ và Công hòa hợp thành Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

3,4, Lịch sử hình thành bóng đá Việt Năm từ 1975 đến nay

Lịch sử bóng đá Việt Nam từ thời sơ khai đến năm 2020 đã có nhiều thay đổi.

+ Năm 1976, đã có nhiều trận đấu giao hữu lớn trong nước như Cảng Sài Gòn đá với Tổng cục Đường sắt. Kết quả, Tổng cục Đường sắt thắng 3 – 1 Cảng Sai Gòn.

+ Năm 1991, bóng đá Việt Nam tham gia thi đấu Sea Games tại Manila, Philippines và để lại ấn tượng trên đấu trường quốc tế.

+ Năm 1995, Việt Nam giành huy chương bạc SEA Games 18

+ Năm 1996, Việt Nam giành huy chương đồng Tiger Cup 1996

+ Năm 1998, Giải vô địch Nữ quốc gia VFF – Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức và chức vô địch thuộc về Hà Nội.

+ Năm 2008, Việt Nam giành Vô địch cúp Đông Nam Á – AFF Suzuki Cup

Nguồn gốc bóng đá Việt Nam từ thời sơ khai cho đến nay đã đạt được nhiều thành công trong nước và trên đấu trường Quốc tế.

Hy vọng với nội dung về nguồn gốc bóng đá xuất xứ từ nước nào và lịch sử hình thành bóng đá Việt Nam và Thế Giới mà Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bóng đá một cách chính xác nhất.

Để hiểu hơn về bóng đá, mời các bạn đọc tiếp các bài học trong Chương trình đạo tạo bóng đá trẻ của Thể Thao Tuổi Trẻ.

>> Bài A2: Lợi ích của bóng đá

>> Kỹ thuật 1: Bài tập khởi động bóng đá

Tags: lịch sử bóng đá việt nam, bóng đá xuất xứ từ nước nào, tìm hiểu về bóng đá, bóng đá bắt nguồn từ đâu, giới thiệu về môn bóng đá, lịch sử môn bóng đá, bóng đá bắt nguồn từ quốc gia nào, bóng đá được ra đời năm nào

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *