0
Blog bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao có rất nhiều quy định và luật lệ, không chỉ là những quy định về luật chơi, số lượng cầu thủ, cách thay người,… mà còn quy định cả về trọng lượng quả bóng đá. Vậy rốt cuộc, một quả bóng đá tiêu chuẩn có trọng lượng bao nhiêu?

Mời các bạn cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây. Giống như các cầu thủ bóng đá, để được lựa chọn làm quả bóng dùng để thi đấu chính thức, bóng đá cũng cần trải qua rất nhiều “bài kiểm tra” gắt gao về đủ các loại tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm:

Về trọng lượng
Luật bóng đá có quy định trọng lượng quả bóng đá tiêu chuẩn được sử dụng trong một trận thi đấu chuyên nghiệp phải dao động trong khoảng từ 410 đến 450 gam. Để có thể đưa ra được mức trọng lượng quy định này, các nhà nghiên cứu đã phải tính toán rất nhiều dựa trên các nguyên lý vật lí học nhằm đảm bảo khi tác động một lực đủ mạnh, quả bóng sẽ bay theo gia tốc và quỹ đạo đủ để công phá khung thành thủ môn.

Xem ngay>> Lớp học bóng đá cho trẻ em ở Hà Nội

Về chu vi
Tương tự như đối với trọng lượng của quả bóng đá tiêu chuẩn, chu vi của chúng cũng được tính toán vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ dựa trên các nguyên lý vật lí học. Kết quả của quy trình nghiên cứu, tính toán công phu này cho thấy chu vi một quả bóng dùng để sử dụng trong các trận thi đấu chuyên nghiệp phải nằm trong khoảng từ 68.5 đến 69.5 cm.

Về vỏ bóng đá
Phần vỏ của những quả bóng đá dùng trong những trận thi đấu chuyên nghiệp thường được làm từ chất liệu tổng hợp – loại chất liệu làm vỏ bóng đá được đánh giá là cao cấp nhất hiện nay. Với đặc tính mềm mại song cũng không kém phần dai và chắc, vỏ làm từ chất liệu tổng hợp sẽ giúp cho quả bóng bền hơn đồng thời có tuổi thọ sử dụng cao hơn so với những loại bóng thông thường khác.

Về ruột bóng đá
Ruột của những quả bóng đá tiêu chuẩn thường được làm từ chất liệu hóa học bylia – loại vật liệu có cao su chiếm đến 70 – 80% thành phần cấu tạo. Những quả bóng có phần ruột được làm nên từ chất liệu này có khả năng giữ khí vô cùng tốt, đồng thời cũng cực kì bền bỉ, chắc chắn, đảm bảo có thể sử dụng trong một thời gian dài.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tiêu chuẩn của quả bóng đá chuyên nghiệp mà luật thi đấu quy định. Hy vọng những thông tin mà bài viết đề cập phía trên đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi: “Trọng lượng quả bóng đá là bao nhiêu?” một cách chuẩn xác nhất.

>> Học bóng đá thiếu nhi ở đâu
>> Cho con đi học bóng đá ở đâu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *