Di cư để thống trị miền Nam EU họp tại Rome

Những người đứng đầu bảy quốc gia Nam Âu tụ tập tại Rome vào thứ Tư (ngày 10 tháng 1) để giải quyết một trong những cái gai cứng đầu nhất ở phía EU: những người nhập cư từ các nước bị chiến tranh tàn phá và nghèo đói.

di-cu-de-thong-tri-mien-nam-eu
Các nhà lãnh đạo của Síp, Pháp, Hy Lạp, Ý, Malta, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ gặp nhau tại thủ đô Ý để dự cuộc gặp mặt ngắn vào lúc 1800 giờ GMT (2.00 giờ Singapore), tiếp theo là một cuộc họp báo chung và bữa tối.

Xem thêm >> dạy bóng rổ

Đây sẽ là cuộc họp thứ tư của “Seven Seven” kể từ khi Alexis Tsipras của Hy Lạp phát động sáng kiến ​​này vào tháng 9 năm 2016. Nhóm này đã gặp hai lần vào năm ngoái ở Lisbon và Madrid.

Các vấn đề trong chương trình nghị sự dự kiến ​​sẽ kéo dài từ tương lai của khu vực đồng euro, với nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, việc làm và đầu tư, cũng như chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2019.

Nhưng từ các trung tâm tiếp nhận quá tải trên các hòn đảo của Hy Lạp đến các tàu thuyền đóng gói đi đến Tây Ban Nha, chủ đề nóng nhất chắc chắn là người di cư.

Đối với Italy, năm 2017 là một bước ngoặt: quốc gia này đã đi từ các cảng quy mô lớn trong sáu tháng đầu tiên xuống mức giảm mạnh nhờ các thỏa thuận gây tranh cãi ở Libya.

Cuối cùng, đã có 119.000 người đổ bộ xuống đây, giảm 35% vào năm 2016.

Về phần mình, Tây Ban Nha đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể của người Algeria và Moroccan đang chèo thuyền, từ 6.000 người vượt biên vào năm 2016 lên gần 23.000 người đã được chọn vào năm ngoái.

Xem thêm >> học bóng đá ở hà nội

Tại Hy Lạp, một hiệp định giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế số lượng khách đến 28.800 người – ít nhất sáu lần so với năm 2016 – nhưng nó không giải quyết được vấn đề làm thế nào để chăm sóc cho những người đã thực hiện chuyến đi.

CHỊU AP LỰC

Số người chết ở Địa Trung Hải giảm, từ gần 5.000 người chết hoặc báo cáo mất tích trong thời gian giao cắt năm 2016, lên 3.116 vào năm 2017.

Nhưng các đơn xin tị nạn – và những sự chậm trễ không thể tránh khỏi và các khiếu nại kéo dài – đã đặt một áp lực lên một số quốc gia.

Hy Lạp đang phải vật lộn để đối phó với hơn 50.000 người nhập cư và người tị nạn, trong đó có 14.000 người được nhồi nhét vào các lều trại hoặc trung tâm trên các hòn đảo Aegean chật hẹp.

Tại Italy, chính quyền đã ngừng cung cấp chi tiết về số người xin tị nạn nằm trong trung tâm tiếp nhận của họ, với con số cuối cùng cho thấy đã có gần 200.000 mùa xuân năm ngoái.

Xem thêm >> dạy bóng rổ cơ bản

Mặc dù có sự gia tăng của các cấu trúc nhỏ nhằm cải thiện hội nhập, hàng chục ngàn người vẫn buộc phải bỏ thời gian ở những trung tâm lớn như là một bầu không khí nghi ngờ và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc phát triển trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4 tháng 3.

Tây Ban Nha đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội đối với nhà nước của các trung tâm giam giữ, nơi người di cư bị giữ trước khi bị trục xuất.

Sự giận dữ đã được thúc đẩy vào tháng 12 sau khi tự tử của một người Algeria bị nhốt trong một nhà tù ở Andalusia cùng với gần 500 người di dân khác vì thiếu không gian nơi khác.

NHÂN LỰC NHÂN LỰC

Các nước Nam Âu đã kêu gọi nhiều lần để gánh nặng của người di cư được chia sẻ trên khắp EU.

“Ý không còn có thể tiếp tục trả tiền cho mọi người, về tài chính cũng như về nỗ lực chính trị”, Bộ trưởng Tài chính Ý Pier Carlo Padoan cho biết hôm thứ hai tại Brussels.

Bộ trưởng Nội vụ Marco Minniti – người đứng đằng sau vụ tranh luận về vấn đề đạo đức với người Libya nhằm ngăn chặn người di cư rời khỏi Châu Âu – đã thúc giục EU thực hiện theo chỉ đạo của Italia về hành lang nhân đạo.

Xem thêm >> dạy đánh bóng rổ

Ba ngày trước Giáng sinh, Rome là người đầu tiên chào đón một nhóm 162 người tị nạn người Ethiopia, Somalia và Yemen, người đã bay trực tiếp từ Libya bị khủng hoảng.

Theo Minniti, khoảng 10.000 người tị nạn sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2018 với điều kiện là họ sẽ lây lan sang EU.

Cùng với Pháp cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng kỷ lục về các đơn xin tị nạn, vấn đề di dân cũng dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong một cuộc họp song phương giữa Chủ tịch nước Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni.

Thể Thao Tuổi Trẻ Sưu Tầm!