cac-dai-truyen-hinh-trong-nuoc-ep-gia-tang
0
Bản tin thể thao

Khi quyền phát sóng của các chương trình truyền hình quốc tế và sự kiện được tập trung trong tay của một vài nhà phân phối được chọn , giá cả đang tăng với tốc độ đáng kinh ngạc, khiến các đài truyền hình phải tranh giành để cân bằng nhu cầu ngày càng tăng cho các chương trình và chi phí này.

Xem thêm >> học bóng rổ

cac-dai-truyen-hinh-trong-nuoc-ep-gia-tang
Người Việt Nam có thể bỏ lỡ World Cup 2018

Thethaovanhoa.vn tuyên bố rằng các cuộc đàm phán giữa Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Công ty Infront Sport & Media AG, nhà phân phối quyền sở hữu của World Cup 2018 , rất khó vì hai bên chưa đạt được mức giá hợp lý để phát sóng giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới .

Theo đó, Infront Sport & Media AG đã đưa ra mức giá 10,3 triệu USD cho quyền phát sóng của World Cup 2018 tại Việt Nam. Tuy nhiên, giá của Infront được tuyên bố rộng rãi là quá cao và nhiều TV đã cố gắng vô ích để thương lượng một mức giá tốt hơn.

Việt Nam hiện là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa công bố quyền sở hữu các quyền truyền hình của World Cup 2018 . Liệu người Việt Nam có bỏ lỡ sự kiện chỉ diễn ra sau 4 năm một lần và sẽ bắt đầu sau hai tuần?

Các hãng truyền hình khổng lồ thay phiên nhau kiểm soát thị trường truyền hình Việt Nam

VTVcab và Viettel thay thế hàng chục kênh trong tháng 4 là một ví dụ điển hình của các nhà phân phối sử dụng độc quyền để kiểm soát thị trường truyền hình trong nước.

VTVcab và Viettel chấm dứt hợp đồng với Qnet – hãng sở hữu quyền phân phối cho 30 kênh truyền hình quốc tế – được cho là sẽ phá vỡ phân khúc này.

Xem thêm >> học bóng đá

Theo số liệu của Cơ quan phát thanh và thông tin điện tử, chính phủ đã cấp giấy phép cho 70 kênh truyền hình quốc tế được phát sóng tại Việt Nam, bao gồm Qnet (30 kênh) và 9 nhà phân phối khác (Thảo Lê, BHDm Fox, và những người khác) tổng cộng 40 kênh.

Tuy nhiên, do mỗi kênh truyền hình nước ngoài chỉ đề cử một đại lý phân phối độc quyền tại Việt Nam, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền không có sự lựa chọn trong việc đàm phán giá của các quyền phát sóng quốc tế .

“Giá của các quyền phát sóng quốc tế hàng năm tăng 30 phần trăm, buộc VTVcab thay thế gói kênh quốc tế của nhà phân phối hiện tại với gói khác có giá hợp lý hơn”, ông Nguyễn Thanh Lương, Phó tổng giám đốc VTV và chủ tịch truyền hình K + nói.

ictnews.vn dẫn lời Trần Văn Uy, Chủ tịch Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam và Tổng giám đốc SCTV, phát biểu tại hội thảo tháng 3 về truyền hình tổ chức tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Tây Nguyên Lâm Đồng), tổng chi phí phát sóng quyền của thể thao, các chương trình truyền hình quốc tế và các kênh quốc tế chiếm 80% ngân sách của TV .

Giá tăng của các quyền truyền hình cho giải Ngoại hạng Anh là một ví dụ khác cho việc giữ độc quyền của nhà phân phối trong phân khúc này. Theo đó, trong 10 năm, giá đã tăng từ 2 triệu USD lên 46 triệu USD.

VTV mâu thuẫn về việc khôi phục chi phí quyền truyền hình

Để có thể phát huy truyền thống của phát sóng các World Cup miễn phí, VTV có thể phải trang bị rất nhiều quảng cáo để thu hồi chi phí của TV quyền .

Tuy nhiên, điều này cũng có thể khó khăn như ngày khai mạc World Cup chỉ là quanh góc, để lại ít thời gian cho các doanh nghiệp chuẩn bị tài liệu.

Bốn năm trước, khi World Cup 2014 bắt đầu, Nguyễn Hà Nam, trưởng Ban thư ký VTV và Ban biên tập, cho biết doanh thu từ quảng cáo trong các giải đấu lớn chưa bao giờ đủ để thu hồi chi phí quyền phát sóng .

“Các giải đấu thể thao lớn thường diễn ra tại các khung thời gian ở châu Âu, có nghĩa là World Cup có thể đi từ nửa đêm đến sáng sớm tại Việt Nam, điều này sẽ khiến nó trở thành một thời điểm ít tốn kém hơn cho các nhà quảng cáo”.

2014 World Cup cũng chứng kiến giá quảng cáo kỷ lục tại Việt Nam, với 150 triệu đồng cho một khe quảng cáo dài 30 giây tại 2-8 AM, và 180 triệu đồng cho một vị trí tương tự tại 23:00.

Trong vòng tứ kết, bán kết và vòng chung kết, giá đã lên tới 250-300 triệu đồng. Zing.vn nói rằng nếu giá quảng cáo vẫn giữ nguyên như bốn năm trước, VTV có thể thu hồi giá của quyền truyền hình bằng 9 phút nghỉ thương mại cho mỗi trận đấu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *