0
Luật bóng đá

Đã chơi bóng đá thì dù bạn chơi trên sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên, các cầu thủ bóng đá đều phải hiểu rõ các luật bóng đá cơ bản và các vị trí trên sân.

Mục tiêu của mỗi trận bóng đá là ghi được nhiều bàn thắng vào khung thành của đối phương càng tốt. Trừ thủ môn ra, các cầu thru khác không được cố ý dùng tay hay cánh tay để chơi bóng. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng vào khung thành đối phương khi kết thúc trận đấu.

>> Trung tâm dạy bóng đá cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi ở Hà Nội

Theo luật thi đấu bóng đá, có hai trạng thái bóng đá trên sân là bóng động và bóng chết. Bóng động được tính từ thời điểm các cầu thủ trên sút phát bóng ở giữa sân ra ngoài khu vực thi đấu hoặc trận đấu bị dừng lại do quyết định của trọng tài, khi đó bóng rơi vàng trạng thái bóng chết. Trận đấu sẽ được khởi động lại bằng các hình thức sau:

  1. Ném biên: Theo luật bóng đá quy định, khi bóng ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ thì đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném biên từ vị trí bóng ra ngoài. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi có chạm chân các cầu thủ khác.
  2. Phát bóng: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang bởi cầu thủ đối phương thì đội phòng ngự sẽ đưởng hưởng quả đát phát bóng. Từ quả phát bóng nếu bóng vào cầu môn thì bàng thắng sẽ được công nhận.
  3. Phạt góc: Khi bóng đi ra đường biên ngang bởi cầu thủ phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt góc. Từ quả đá phạt góc nếu bóng vào gôn sẽ được tính.
  4. Đá phạt gián tiếp: Khi có một cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ, đội đối phương sẽ được quyền đá phạt tại nơi phạm lỗi, nếu đá bóng trực tiếp vào gôn sẽ không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận khi có chạm chân cầu thủ khác.
  5. Đá phạt trực tiếp: Khi có cầu thủ bị phạm lỗi nặng trong điều 12 của luật bóng đá thì đội đối phương sẽ được quyền sút phạt tại điểm bị lỗi, nếu đá phạt bóng vào gôn thì bàn thắng sẽ được công nhận.
  6. Phạt đền: Khi có cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phong ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt đền 11m. Đây là cú đá chỉ có một cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự được tham gia.
  7. Thả bóng: Khi một trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài hay cầu thủ bị phạm lỗi thì trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả bóng trước các cầu trong sân.

Các luật bóng đá cơ bản trên dường như đã trở thành quy ước trong các trận đấu bóng đá, ngay cả các trận đấu chính thức của FIFA hay nghiệp dư cũng áp dụng các luật bóng đá trên.

Xem thêm bài viết:

>> Kỹ thuật đá bóng mini 5 người
>> Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *