0
Chiến thuật bóng đá

Chiến thuật PHÒNG THỦ và TẤN CÔNG bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người có những đặc điểm rất khác so với bóng đá 11 người. Số lượng cầu thủ thi đấu ít hơn dẫn đến việc bố trí giữa các vị trí cũng khó hơn. Tuy nhiên, nếu có chiến thuật phòng thủ và tấn công hợp lí, bạn vẫn có thể giành chiến thắng trước bất kì đội bóng nào. Dưới đây, chúng ta hãy cùng Thể Thao Tuổi Trẻ khám phá chiến thuật bóng đá 5 người dành cho đội bóng tấn công và phòng thủ hiệu quả nhất nhé!

1, Chiến thuật tấn công và phòng ngự  trong bóng đá 5 người là gì?

Trong bóng đá sân mini 5 người thường phân loại 2 chiến thuật: chiến thuật tấn công và chiến thuật phòng ngự.

– Chiến thuật phòng ngự: Đúng như tên gọi của nó, chiến thuật phòng ngự ưu tiên bảo vệ khung thành.

– Chiến thuật tấn công: Với chiến thuật tấn công sẽ ưu tiên ghi bàn thắng. Điều này có nghĩa là các huấn luyện viên có thể sắp xếp nhiều cầu thủ tiền đạo hơn. Để mỗi pha bóng tấn công sẽ có nhiều cầu thủ hơn, khả năng ghi bàn là cao hơn.

Để nâng cao trình độ chơi bóng đá theo chiến thuật, các bạn nên tham gia các trung tâm dạy đá bóng để nâng cao trình độ kỹ thuật cùng với đọc chiến thuật bóng đá chuẩn và đúng. Đến với các lớp học đá bóng của Thể Thao Tuổi Trẻ các bạn sẽ được dạy kỹ – chiến thuật từ cơ bản đến nâng cao.

Chiến thuật bóng đá 5 người tấn công và phòng thủ hiệu quả
Chiến thuật bóng đá 5 người tấn công và phòng thủ hiệu quả

2, Khi nào nên sử dụng chiến thuật tấn công và chiến thuật phòng ngự?

A, Chiến thuật tấn công bóng đá 5 người

Chiến thuật tấn công trên sân 5 người được sử dụng trong nhiều trường hợp. Dưới đây là những trường hợp hay được sử dụng nhất:

– Đội của bạn được đánh giá mạnh hơn đối thủ. Trong trường hợp này, ghi bàn nhiều hơn để giành chiến thắng là chiến thuật hợp lí.

– Đội của bạn cần bàn thắng. Trong những trận đấu quyết định mà nếu bạn không thắng, bạn sẽ bị loại khỏi giải đấu. Đặc biệt là khi đội bạn lại đang gặp bất lợi nữa. Các huấn luyện viên thường hay sử dụng chiến thuật này.

B, Chiến thuật phòng thủ bóng đá 5 người

Chiến thuật phòng thủ sân 5 người được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau của đội bóng như sau:

– Đội bóng của bạn được đánh giá thập hơn đội đối phương. Với trường hợp này sử dụng chiến thuật bóng đá 5 người phòng thủ tấn công là hợp lý nhất.

– Đội bóng của bạn cần hòa. Trong những trận đấu cần hòa và thắng thì chúng ta nên chơi bài chắc là phòng thủ nhiều hơn tấn công. Với sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người phòng thủ thì ít đội bóng có thể giành chiến thắng được.

3, Các chiến thuật bóng đá 5 người hiệu vô đối sân mini

Mọi sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người muốn vận hành tốt rất cần hội tụ các yếu tốt sau: đối thủ là ai, cầu thủ có thể đáp ứng những gì, trình độ và thể lực ra sao,… Tuy nhiên, các bạn cần nhớ 2 nguyên tắc trong chiến thuật bóng đá 5 người là:

– Luôn có 1 người trong tư thế sẵn sàng tấn công

– Luôn có 1 người trong tư thế phòng thủ, bọc lót và truy cản ở hàng phòng ngự.

Chúng ta cùng đi vào chi tiết các chiến thuật trong bóng đá mini 5 người.

A, Chiến thuật 1-1-2 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ chữ Y

Chiến thuật 1-1-2(sơ đồ chữ Y) có nghĩa là đội bóng gồm có 1 thủ môn, 1 hậu vệ , 1 tiền vệ và 2 tiền đạo.

– Phân tích chiến thuật 1-1-2 trên sân mini 5 người: 2 tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bàn thắng. Trong các pha tấn công của tiền đạo, tiền vệ cũng có thể tham gia hỗ trợ. Khi cần thiết, tiền vệ có thể chơi thấp xuống cùng hậu vệ bảo vệ cầu môn. Tổng mỗi pha tấn công đã có sự tham gia của 3 cầu thủ. Do đó đây là đội hình tấn công mạnh nhất.

Sơ đồ chữ Y – Chiến thuật 1-1-2 trong bóng đá 5 người

– Ưu điểm: Với đội hình cho bóng đá 5 người này thì đội bạn có thể ghi được rất nhiều bàn thắng. Tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ để tiền đạo ghi bàn.

– Nhược điểm: Đây là chiến thuật tiềm tàng nhiều rủi ro. Do khâu phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ. Mặt khác tiền vệ chính là điểm mấu chốt trong chiến thuật. Yêu cầu cần có là một tiền vệ xuất sắc.

Kết luận: Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người 1-1-2(chữ Y) là chiến thuật tấn công mạnh rất trên sân 5 người. Để chiến thuật 1-1-2 đạt hiệu quả tốt nhất thì đội bóng cần có 1 chủ chốt là hậu vệ xuất sắc để cản phá những pha đối phương tấn công.

B, Chiến thuật 1-2-1 trong bóng đá 5 người – Sơ đồ kim cương đen

Trong bóng đá 5 người thì chiến thuật 1-2-1(kim cương đen) gồm có 1 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo.

– Phân tích chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 1-2-1: 2 tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ cho tiền đạo phía trên ghi bàn. Đồng thời cũng có thể hỗ trợ hậu vệ trong khâu phòng thủ.

Sơ đồ kim cương đen – Chiến thuật 1-2-1 trong bóng đá 5 người

– Ưu điểm: tạo được thế cân bằng hơn giữa tấn công và phòng thủ. Khâu tấn công vẫn đảm bảo có 3 cầu thủ tham gia. Đồng thời nếu cần thiết, 2 tiền vệ cũng xuống hỗ trợ phòng thủ.

– Nhược điểm: Tiền vệ vẫn chính là nhân tố chính trong chiến thuật này. Do đó đòi hỏi các cầu thủ tiền vệ phải có thể lực và kĩ thuật tốt. Mặt khác, để đảm bảo chiến thuật tấn công, tiền vệ phải có xu hướng tấn công, hỗ trợ tiền đạo.

Kết luận Cách xếp đội hình sân 5 người sơ đồ 1-2-1 sẽ giúp các cầu thủ có thể hỗ trợ cho nhau ở mọi vị trí khác nhau.

C, Chiến thuật bóng đá mini 5 người với sơ đồ 2-1-1( Sơ đồ kim tự tháp)

Phân tích chiến thuật 2-1-1: Sơ đồ kim tự tháp 2-1-1 trong bóng đá 5 người sử dụng cho các đội bóng thích lối chơi phòng ngự phản công. Đội hình 2-1-1 gồm có 2 hậu vệ, 1 tiền vệ trung tâm, 1 tiền đạo. Cầu thủ tiền vệ trung tâm là mấu chốt của chiến thuật.

Sơ đồ kim tự tháp – Chiến thuật bóng đá mini 5 người với sơ đồ 2-1-1

Ưu điểm: Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người 2-1-1 sử dụng khi gặp các đối thủ mạnh và đội bóng muốn phản công nhanh.

Nhược điểm: Với đội hình cho bóng đá 5 người 2-1-1 đòi hỏi đội bóng phải có một tiền vệ chất lượng vừa tham gia tấn công, vừa tham gia phòng ngự.

Kết luận: Chiến thuật sân 5 khi gặp đối thủ mạnh với sơ đồ 2-1-1 rất hợp lý nhưng chúng ta cũng cần chú ý đến hàng tiền vệ và tiền đạo hơi mỏng.

D, Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 2-2 (Sơ đồ tứ trụ triều đình)

Sơ đồ 2-2 có tên gọi là sơ đồ tứ trụ triều đình trong chiến thuật bóng đá 5 người phòng ngự khu vực. 4 cầu thủ trên sân được phân công khu vực của mình rõ ràng gồm 2 cầu thủ tấn công, 2 cầu thủ phòng ngự hoạt động song song và linh hoạt.

Sơ đồ tứ trụ triều đình - Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 2-2
Sơ đồ tứ trụ triều đình – Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 2-2

Ưu điểm: Đây sơ đồ chiến thuật bóng đá mini 5 người mang lại sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự.

Nhược điểm: Đây là chiến thuật bóng đá 5 người đòi hỏi các cầu thủ phải hiểu nhau và có thời gian tập luyện cùng nhau.

Kết luận: Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người 2-2 nên sử dụng khi đội bóng có các cầu thủ đã tập luyện với nhau trong thời gian dài và gặp những đội bóng không quá mạnh.

4, Các bài tập chiến thuật bóng đá 5 người

Bóng đá mini 5 người đòi hỏi sự kết hợp giữa các vị trí trên sân với nhau, cùng thủ, cùng công. Các bài tập trong chiến thuật bóng đá 5 người là các cầu thủ phải di chuyển đúng chiến thuật, đúng vị trí.

Một số bài tập trong chiến thuật bóng đá 5 người gồm có:

– Chuyền bóng theo sơ đồ

– Sút bóng và rê dắt bóng theo chiến thuật

– Di chuyển không có bóng và có bóng theo nhịp trận đấu

Trên đây là chiến thuật bóng đá 5 người tấn công và phòng thủ hiệu quả nhất trên sân mini. Hi vọng với bài viết của Thể Thao Tuổi Trẻ về các chiến thuật trong bóng đá mini 5 người sẽ giúp các bạn đã tìm được chiến thuật hợp lí cho đội bóng của mình. Chúc đội bóng của bạn luôn thi đấu hiệu quả và thành công nhé!

Tags: chiến thuật bóng đá 5 người, sa bàn chiến thuật bóng đá 5 người, cách xếp đội hình sân 5 người, quả bóng đá sân 5 người, sa bàn bóng đá sân 5, chiến thuật bóng đá mini 5 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người, chiến thuật trong bóng đá 5 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người, triển khai bóng sân 5, đá bóng sân 5 người, đội hình cho bóng đá 5 người, chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo, những chiến thuật trong bóng đá 5 người

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *