web analytics

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Bóng đá, với danh hiệu là môn thể thao vua của thế giới, được rất nhiều người yêu thích không kể tuổi tác, giới tính khác nhau. Chính vì vậy, ước mơ trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp được rất nhiều người ấp ủ đặc biệt là giới thanh niên. Để biến ước mơ này thành hiện thực thì đam mê không là không đủ mà cần có sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của mỗi người. Có rất nhiều kỹ thuật quan trọng khác nhau trong bóng đá nhưng kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải tập luyện. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật này qua bài viết dưới đây.

>> Lớp dạy bóng đá trẻ em tốt nhất ở Hà Nội

Nguyên lý thực hiện

Đây là một kỹ thuật thoạt nhìn thì có thể đơn giản nhưng để sử dụng thuần thục nó lại là một điều vô cùng khó khăn. Bởi lẽ, kỹ thuật này ứng dụng cho rất nhiều tình huống bóng khác nhau xảy ra trong trận đấu để có những pha thoát bóng hay những cú sút tuyệt vời vào khung thành đối phương như bóng nằm tại chỗ, bóng lăn sệt, bóng nửa nảy.v.v. Mỗi một hình thức bóng lăn trên sân sẽ sở hữu cách xử lý bóng khác nhau mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần nắm rõ và đưa ra phán đoán chính xác nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu hai hình thức bóng phổ biến nhất và cách xử lý phù hợp.
• Bóng nằm tại chỗ: đối với dạng bóng này, cầu thủ chỉ cần thực hiện những bước cơ bản nhất của kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân gồm 5 bước. Đầu tiên, cầu thủ chạy đà về phía bóng lăn rồi dồn trọng tâm vào một chân trụ và đá vung chân lăng để tiếp xúc bóng tiến lên.
• Bóng lăn sệt: Bóng lăn sệt là một tình huống phổ biến trong một trận đấu bóng đá. Đây là bóng lăn sát mặt đất nhưng không đứng yên tại chỗ. Đối với tình huống này, cầu thủ cần có những phán đoán chính xác về thời điểm vung chân và tiếp xúc với bóng để thực hiện kỹ thuật hiệu quả.

Cách thức tập luyện

Đây không hẳn là một kỹ thuật quá khó đồng thời cũng không quá để để ai cũng có thể thực hiện nếu không thực hiện chăm chỉ và thường xuyên. Mỗi cầu thủ cần phải đặt ra cho mình một kế hoạch cụ thể để tập luyện kỹ thuật này từ những bài tập hỗ trợ đơn giản nhất như tập không bóng, mô phỏng các thao tác thực hiện gồm đá lăng, xoay bẻ cổ chân.v.v. đến những bài tập phức tạp hơn như đặt bóng chết, tập luyện chân đá, chuyển chân trụ và thời điểm tiếp xúc bóng chính xác.v.v. Sau khi đã nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản, các cầu thủ nên tập trung thực hiện kỹ thuật với nhiều người và trong nhiều tình huống khác nhau.

Trên đây là một số nguyên lý cũng như cách thức tập luyện kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân để các cầu thủ có thể tham khảo và có cách tập luyện phù hợp. Đặc biệt, hãy đến ngay với Thể Thao Tuổi Trẻ để trải nghiệm những bài tập bổ ích và hiệu quả nhất.

>> Kỹ thuật sút bóng bằng mũi chân
>> Kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn