0
Blog bóng rổ

Bóng rổ hiện đang là môn thể thao thu hút nhiều người tham gia. Những lợi ích của môn thể thao này mang lại chính là điểm thu hút nhiều người chơi đến vậy. Rất nhiều bạn trẻ, hay các bậc phụ huynh đã lựa chọn bóng rổ để cho con em mình luyện tập. Vậy liệu môn thể thao này có phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau như vậy hay không? Thực tế là bất kỳ môn thể thao nào cũng sẽ có những điều chỉnh riêng để phù hợp với từng lứa tuổi cũng như từng hình thức thi đấu học tập khác nhau.

– Tham khảo bài viết>> Trung tâm dạy bóng rổ trẻ em từ 6 đến 16 tuổi

Trong bài viết này, trung tâm thể thao tuổi trẻ sẽ giới thiệu cho các bạn về kích thước sân bóng rổ theo từng hình thức chơi khác nhau để mọi người có thể thấy được mức độ phù hợp của môn thể thao này đối với bản thân như thế nào nhé.

Bóng rổ thường chia thành 3 loại chính: chuẩn quốc tế (giải đấu nhà nghề), dành cho trường học và cuối cùng dành cho gia đình.

Kích thước sân bóng rổ theo chuẩn quốc tế:

Chúng ta vẫn thường thấy trên sóng truyền hình, các mặt sàn đấu giải bóng rổ nhà nghề thường được làm bằng chất liệu gỗ hoặc bê tông, hình chữ nhật. Bề mặt sân phải đảm bảo các yếu tố: bằng phẳng, cứng, mịn và độ nẩy bóng cao.

Kích thước tiêu chuẩn theo quy định của liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA là 28m x 15m. Hai giải đấu nhà nghề lớn nhất hành tinh là NBA và NCAA thì kích thước sân đấu lớn hơn chút, cụ thể sẽ là 28.65m x 15.24m

Kích thước một số dụng cụ quan trọng trên sân đấu:

– Kích thước bảng rổ: 1.828m x 1.067m

– Thân trụ: 150m x 150m

– Chiều cao vành rổ từ 2.286m – 3.048m

Kích thước sân bóng rổ trong các trường học:

Tùy vào từng cấp học và kích thước của từng sân bóng rổ sẽ khác nhau: đối với đại học và trung học kích thước sẽ là 25.6m x 15.24m, đối với cấp tiểu học kích thước sẽ là 22.56m x 12.8m.

Kích thước một số dụng cụ quan trọng trên sân đấu:

– Kích thước bảng rổ: 1.524m x 0.914m

– Thân trụ: 0.125m x 125m

– Chiều cao vành rổ từ 2.286m – 3.048m

Kích thước sân bóng rổ dành cho gia đình:

Thường đối với sân bóng rổ gia đình sẽ không cần tuân thể theo những quy định của bộ môn thể thao này. Khi bạn xác định làm 1 sân bóng rổ cho gia đình thì trước tiên bạn cần phải có một khoảng sân trống ngoài trời, bề mặt sân phẳng và làm bằng xi măng.

Nếu như không đủ diện tích để làm 2 rổ thì bạn chỉ cần lắp 1 rổ và sân đấu thu hẹp lại bằng ½ sân. Sau đó bạn chỉ cần sắm thêm bóng, rổ, có thể gắn cố định rổ bóng lên tường hoặc chôn cọc có thể điều chỉnh chiều cao của rổ bóng theo kích thước của người chơi sao cho phù hợp. Như vậy là bạn đã có thể tự luyện tập tại nhà rồi.

Trên đây là những chia sẻ của Thể Thao Tuổi Trẻ về từng loại kích thước sân bóng rổ cho từng hình thức thi đấu. Hi vọng các bạn đã có thêm kiến thức về môn thể thao này. Hãy luyện tập để có sức khỏe tốt nhé.

Tham khảo bài viết:

>> Kỹ thuật bóng rổ cơ bản
>> Luật bóng rổ mới nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *