0
Luật bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao nghệ thuật đang được phát triển mạnh trong những năm gần đây. Thu hút rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh cho con tham gia học tập vì những lợi ích mà môn thể thao này mang lại. Yêu thích là vậy, đam mê là vậy nhưng không phải tất cả mọi người đều biết về các luật trong thi đấu bóng rổ. Vậy hãy cùng Thể Thao Tuổi Trẻ tìm hiểu về luật bóng rổ mới nhất được cập để biết rõ hơn nhé.

Trong luật bóng rổ về quy định của đội bóng sẽ có 2 phần: thành phần đội bóng và trang phục thi đấu:

– Thành phần đội bóng: trong thi đấu mỗi đội sẽ không có quá 10 cầu thủ thi đấu và không có quá 12 người có đủ tư cách thi đấu cho những giải mà mỗi đội phải thi đấu hơn 3 trận. Mỗi đội sẽ chỉ có 1 HLV và một trợ lý và một đội trưởng.

– Trang phục thi đấu: thường sẽ là áo 3 lỗ và phải đồng màu, mỗi áo sẽ phải được in rõ số áo của cầu thủ cả ở mặt trước và mặt sau. Số áo được quy định là từ số 4 đến 15. Nhiều giải đấu có thể sử dụng đến đầu số 2.

Xem ngay>> Lớp học bóng rổ trẻ em uy tín ở Hà Nội

Những quy định về thời gian thi đấu trong luật bóng rổ:

– Thời gian thi đấu: mỗi trận sẽ bao gồm 4 hiệp và mỗi hiệp kéo dài 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút, giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút và giữa hiệp 3 với hiệp 4 là 2 phút. Trước mỗi hiệp phụ sẽ là 2 phút. Kết quả của 4 hiệp mà hòa thì sẽ tiếp tục với hiệp phụ mỗi hiệp 5 phút để phân thắng bại

– Thời gian hội ý: trong trận đấu 3 hiệp đầu tiên mỗi đội sẽ được hội ý 1 lần riêng hiệp 4 sẽ được hội ý 2 lần. Và mỗi lần hội ý là 60 giây.

Một số điều luật khi thi đấu bóng rổ:

– Trước khi bắt đầu mỗi hiệp trọng tài sẽ cho nhảy trang bóng ở vòng tròn giữa sân

– Luật bóng ra biên và luật phát bóng biên: bóng sẽ được tính là ra biên khi ra khỏi vạch ở ngoài biên, đội đối phương sẽ có quyền phát bóng biên

– Luật bóng được tính điểm và giá trị của điểm: mỗi một quả phạt sẽ được tính là 1 điểm, bóng vào rổ trong vòng tròn 6.25m sẽ được tính 2 điểm, bóng vào rổ ở ngoài vòng tròn 6.25m sẽ được tính là 3 điểm. Cầu thủ mà vô tình ném bóng vào đội mình thì điểm được tính cho đối phương.

Các luật về ném phạt và thay thế người trong luật bóng rổ sẽ được Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ trong bài viết sau. Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về luật bóng rổ đang được áp dụng trên các trận đấu chuyên nghiệp hiện nay.

Tham khảo bài viết:

>> Kích thước sân bóng rổ
>> Kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *