web analytics

Kỹ thuật DẪN BÓNG trong bóng đá – Cách dẫn bóng hiệu quả

Kỹ thuật DẪN BÓNG trong bóng đá HIỆU QUẢ

Để trở thành một cầu thủ thi đấu tốt trên sân thì chúng ta cần phải thành thạo các kỹ thuật bóng đá, đặc biệt là kỹ thuật DẪN BÓNG trong bóng đá. Trong chuyên mục kỹ thuật đá bóng hôm nay, Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ đến bạn đọc bài viết các cách dẫn bóng trong bóng đá mà cầu thủ nào cũng phải thành thạo.

1 – Giới thiệu về kỹ thuật dẫn bóng

1-1- Khái niệm kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng là kỹ thuật sử dụng trong thi đấu bóng đá, được cầu thủ thi đấu trên sân sử dụng đôi chân để dẫn bóng, kiểm soát bóng đi theo một hướng nhất định theo ý muốn.

Cách dẫn bóng trong bóng đá

1-2- Mục đích của kỹ thuật dẫn bóng

Mục đích của kỹ thuật dẫn bóng được sử dụng khi cầu thủ muốn tìm cơ hội tấn công với đồng đội hay tự  mình đột phá qua hàng hậu vệ đối phương để tạo ra những đường chuyền hay pha sút bóng ghi bàn.

Các bạn đam mê bộ môn bóng đá muốn được chơi bóng đá thường xuyên và học bóng đá ở Hà Nội bài bản thì đến với Thể Thao Tuổi Trẻ. Trung tâm với nhiều lớp học đá bóng lý tưởng cho các bạn thoải mãn niềm đam mê với trái bóng.

2 – Các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá

Để giành được nhiều chiến thắng trong thi đấu bóng đá và làm chủ các trận bóng thì người chơi bóng đá cần thành thạo các cách dẫn bóng trong bóng đá dưới đây:

  1. Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân
  2. Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân
  3. Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân
  4. Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Người chơi bóng đá nếu vận dụng tốt các kỹ thuật dẫn bóng sẽ giúp vượt qua được hàng phòng thủ đối phương và có nhiều cơ hội để ghi bàn hay chuyền bóng cho đồng đội.

2-1- Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Để thực hiện tốt kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân trong thi đấu, cầu thủ cần tập luyện thành thạo các bước sau:

– Bước 1: Tư thế dẫn bóng nghiên sang một bên

– Bước 2: Khi dẫn bóng thì đầu gối hơi gấp lại

– Bước 3: Bẻ mũi bàn chân ra ngoài, mu trong bàn chân đặt đối diện với hướng bóng trước khi dẫn bóng chạm đất

– Bước 4: Dùng mu bàn chân dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Trên đây là những bước thực hiện cách dẫn bóng bằng mu trong bàn chân mà cầu thủ bóng đá nào cũng phải biết sử dụng để chơi bóng đá.

2-2- Kỹ thuật dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân

Kỹ thuật dẫn bóng tiếp theo mà người chơi bóng đá cần học là cách dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân.

Các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Tư thế dẫn bóng chạy bình thường, người hơi đổ về phía trước

– Bước 2: Dùng má ngoài bàn chân tiếp xúc vào giữa bóng và đẩy bóng đi

– Bước 3: Dùng lực tiếp xúc bóng theo từng mục đích như dẫn bóng dài, dẫn bóng ngắn, dẫn chuyền bóng

Kỹ thuật dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân

Cách dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân không quá khó nhưng cần cầu thủ thi đấu bóng đá phải tập luyện và thực hành thường xuyên.

2-3- Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

Trong thi đấu bóng đá, cầu thủ muốn dẫn bóng tốt thì cần phải thành thạo kỹ thuật dẫn bóng bằng mua giữa bàn chân.

Kỹ thuật dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Tư thế dẫn bóng như bình thường, thân người hơi đổ về phía trước

– Bước 2: Chân chạy với bước vừa phải, không quá rộng, chân dẫn bóng nhấc lên, khớp gối gập, khớp hông đưa về trước, duỗi mũi bàn chân trước

– Bước 3: Điểm tiếp xúc bóng là ở phần giữa sau quả bóng với mu giữa bàn chân

– Bước 4: Dùng lực đẩy bóng đi theo từng mục đích dẫn bóng khác nhau

Với cách dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân sẽ giúp cầu thủ có những pha qua người theo các hướng khác nhau.

2-4- Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Cách dẫn bóng bằng lòng bàn chân nhằm mục đích quan sát cầu thủ đối phương tranh cướp bóng và không có khoảng rộng để qua người.

Kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Tư thế dẫn bóng như chạy bình thường, thân người hơi đổ về phía trước

– Bước 2: Chân chạy với bước vừa phải, không quá rộng, chân dẫn bóng nhấc lên sang một bên, khớp gối gập, khớp hông đưa về trước, duỗi lòng bàn chân trước

– Bước 3: Điểm tiếp xúc bóng là ở phần bên cạnh quả bóng với lòng bàn chân

– Bước 4: Dùng lực đẩy bóng đi theo từng mục đích dẫn bóng khác nhau

3 – Vận dụng kỹ thuật dẫn bóng khi thi đấu bóng đá

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá được vận dụng vào trong thi đấu như để qua người đối phương, yểm hộ bóng, tạo ra nhiều cơ hội cho đội bóng và dễ dàng thực hiện các động tác khác như:

– Hất bóng: Lợi dụng sự chuyển động cổ chân đang bẻ sang một bên để mu trong hay mu ngoài tiếp xúc với bóng, sẽ hất bóng sang một bên phía trước mặt hay phí sau.

– Kéo bóng: Dùng phần dưới trước bàn chân đặt trên bóng, còn chân kia đặt sau cạnh quả bóng, sau đó dùng chân tiếp xúc kéo bóng ra phía sau vị trí cầu thủ.

Áp dụng kỹ thuật dẫn bóng trong thi đấu bóng đá

– Chặt bóng: Dùng lực đột ngột, bất ngờ chuyển thân và dừng khiến cho đối phương trong thời gian ngắn không thể điều khiển được trong tâm cơ thể rồi dẫn bóng qua người đối phương.

– Dích bóng lên: Dùng xương các ngón chân tiếp xúc với bóng, đầu tiên chân tiếp xúc phần dưới của bóng, sau đó bất ngờ tiếp xúc với phần trên quả bóng.

4 – Bài tập cho kỹ thuật dẫn bóng

Để thành thạo kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá thì việc đọc lý thuyết xong, chúng ta cần vào thực hành thông qua các bài tập dẫn bóng từ đơn giản đến khó.

– Bài tập dẫn bóng 1: Dẫn bóng chậm theo đường thẳng

– Bài tập dẫn bóng 2: Dẫn bóng theo hình vòng vung

– Bài tập dẫn bóng 3: Dẫn bóng theo đường gấp khúc

– Bài tập dẫn bóng 4: Dẫn bóng tốc độ 30m luồn qua 1 cọc

– Bài tập dẫn bóng 5: Trong vòng tròn giữa sân cho 10 đến 15 người dùng tất cả các kỹ thuật dẫn bóng dẫn bóng tự do trong vòng tròn

– Bài tập dẫn bóng 6 – Dẫn bóng tốc độ 30m luồn qua 1 cọc: Yêu cầu dẫn bóng ít nhất 3 chạm khi tới cọc và bóng phải trở về đích trước người

Những bài tập dẫn bóng trong bóng đá

– Bài tập dẫn bóng 7 – Dẫn bóng luồn cọc: Người tập xếp thành một hàng dọc, vận động viên thứ nhất sau khi thực hiện kỹ thuật dẫn bóng qua hàng cọc thì chuyền bóng cho người sau, người sau làm động tác cá nhân cũng như vậy dẫn bóng qua hết hàng cọc rồi trở về đúng ở cuối hàng

– Bài tập dẫn bóng 8 – Kéo bóng: Ở trong một phạm vi nhất định, dẫn bóng tự do, khi tiếng còi nhấc một chân lên, còn chân kia làm trụ, chân giơ lên, dùng mũi chân tiếp xúc phần trên bóng, kéo bóng xoay quanh chân trụ, kéo bóng từng bước, từng bước một

– Bài tập dẫn bóng 9 – Thay đổi chân kéo bóng: Nếu chân trái làm trụ thì chân phải kéo bóng ra sau chuyển 180 độ, chân phải nhanh chóng chạm đất làm chân trụ, chân trái đặt lên phần trên quả bóng.

– Bài tập dẫn bóng 10 – Dẫn bóng vòng qua chướng ngại hoặc qua cọc: Người tập luyện xếp thành một hàng dọc, người đầu tiên dẫn bóng qua các chướng ngại xong, dẫn qua cọc cuối cùng xong thì người thứ hai bắt đầu dẫn

– Bài tập dẫn bóng 11 – Tập luyện kết hợp chặt đẩy: Trong quá trình dẫn bóng, dùng mu trong bàn chân phải (hoặc cạnh sau chân) chặt bóng, dùng lòng bàn chân trái đẩy bóng tới trước theo đường thẳng, cứ như vậy luân phiên làm liên tục.

– Bài tập dẫn bóng 12 – Tập kết hợp kéo – đẩy: Dùng chân phải kéo bóng ra sân thân mình, kế đó dùng lòng bàn chân (hoặc mu ngoài bàn chân) đẩy bóng theo hướng kéo bóng, bước rước lên dẫn bóng, tiếp tục làm động tác như trên, hai tay thay nhau thực hiện

– Bài tập dẫn bóng 13 – Tập đẩy bóng: Lòng bàn chân từ chỗ làm trụ chuyển sang đẩy bóng đi, thân người rướn lên tiếp tục dẫn bóng và dùng biện pháp tương tự, chân còn lại tập luyện như động tác đã lập.

Thông qua bài viết về kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá, Thể Thao Tuổi Trẻ muốn giúp các bạn mới chơi bóng đá có thể nâng cao kỹ năng đá bóng của bản thân để thi đấu tốt hơn. Để thành công thì các bạn cần chăm chỉ tập luyện nhé. 

Xem thêm bài viết
Cách đỡ bóng trong bóng đá
Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Tags: các kỹ thuật dẫn bóng, cách dẫn bóng trong bóng đá, dẫn bóng bằng lòng bàn chân, dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân, dẫn bóng luồn cọc, kỹ thuật dẫn bóng bằng lòng bàn chân, kỹ thuật dẫn bóng bằng mu bàn chân, kỹ thuật dẫn bóng qua người