web analytics

Thế nào là luật chạy bước trong bóng rổ?

Đối với các huấn luyện viên bóng rổ điều lo lắng, mối bận tâm lớn nhất cho các học viên của mình có lẽ chính là việc điều chỉnh lỗi luật chạy bước trong bóng rổ. Bởi nếu không khắc phục được lỗi này, học viên của họ sẽ không thể trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Vậy luật chạy bước trong bóng rổ là gì? Làm sao để có thể khắc phục lỗi này? Hãy cùng Thể Thao Tuổi Trẻ tìm hiểu về luật chạy bước trong bài viết dưới đây nhé.

>> Học bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ ở Hà Nội

Luật chạy bước trong bóng rổ là gì?

Theo quy định luật chạy bước trong bóng rổ được xác định khi có sự di chuyển trái luật theo bất kỳ một hướng nào của một hay hai chân khi đang giữ bóng.

Luật chạy bước bao gồm:

– Một cầu thủ chạy quá 3 bước mà không nhồi bóng

– Di chuyển chân trụ trước khi mà bóng rời khỏi tay

– Nhảy lên và chạm lại vào mặt sân nhưng không ném bóng mà vẫn giữ bóng trong tay.

– Hình phạt đối với luật chạy bước là tước quyền giữ bóng và trao về cho đội đối phương.

Chân trụ trong bóng rổ quy định như nào?

Chân trụ của mỗi người là khác nhau vì vậy theo luật bóng rổ sẽ xác định chân trụ theo các trường hợp dưới đây:

– Khi một cầu thủ dẫn bóng theo một hướng bất kỳ nhưng vẫn giữ nguyên một chân tiếp xúc với mặt sân thì chân đó được xem là chân trụ

– Khi cầu thủ nhảy lên và chạm mặt sân bằng một chân, chân đó được coi là chân trụ

– Khi cầu thủ nhảy lên và chạm mặt sân bằng đồng thời cả hai chân, chân mà rời khỏi mặt sân trước sẽ được xem là chân trụ

Khắc phục luật chạy bước trong bóng rổ

Để có thể khắc phục được lỗi này các học viên cần phải thực hiện theo lời khuyên dưới đây:

– Xem lại kỹ thuật dẫn bóng: đã có nhiều cầu thủ chuyên nghiệp mắc phải lỗi này trong khi dẫn bóng. Vì vậy cần xem lại cách dẫn bóng của mình và tập thói quen nhồi bóng trước khi di chuyển điều này không chỉ giúp bạn có cái nhìn chuẩn về chân trụ mà còn giúp bạn tạo thành thói quen khi thi đấu

– Kiểm soát hành động của bản thân: bóng rổ là môn thể thao tốc độ, nếu bạn kiểm soát được hành động sẽ là mấu chốt để khắc phục được luật chạy bước. Khi nhận bóng hãy cố gắng tạo một khoảng dừng trước khi di chuyển, nếu bạn ở tư thế phòng vệ với bóng sẽ khó ai cướp bóng của bạn được.

– Tham gia nhiều trận đấu thực tế: “lý thuyết không bằng thực hành” để khắc phục bạn cần tham gia nhiều trận đấu thực tế cảng thi đấu bạn sẽ càng cảm nhận được bản thân phạm luật chạy bước như thế nào để từ đó tự biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về luật chạy bước trong bóng rổ và cách khắc phục, hãy cố gắng luyện tập và đừng nản chí bạn sẽ khắc phục được luật chạy bước này.

Xem thêm bài viết:

>> Bí kíp trở thành cao thủ bóng rổ
>> Phát triển tiềm năng bóng rổ trẻ em