bao-ton-vo-thuat-quoc-gia
0
Bản tin thể thao

Hồ Văn Tường đã được cung cấp lớp học võ thuật Takhado miễn phí cho 20 năm cộng thêm, và đã viết nhiều cuốn sách về đề tài này. Niềm đam mê của ông để truyền đạt kỹ năng của mình cho các thế hệ trẻ đã không mờ đi.

bao-ton-vo-thuat-quoc-gia

Ở tuổi 63, Hồ Văn Tường đang chiến đấu.

Anh cũng chiến đấu không mệt mỏi để bảo vệ võ thuật truyền thống Việt Nam cho hậu thế, đặc biệt là Takhado.
Thạc sĩ đã được Sách Kỉ lục Việt Nam bốn năm nay công nhận là người hướng dẫn võ thuật, những người đã cung cấp các lớp học miễn phí trong một thời gian dài nhất.

Xem thêm >> dạy bóng rổ trẻ em

Tuy nhiên, ông đã không nghỉ ngơi trên những vòng nguyệt quế đó. Tác giả của một số cuốn sách về các hình thức võ thuật Việt Nam, Tường tiếp tục thể hiện cùng một niềm đam mê truyền đạt kỹ năng và kiến ​​thức của mình cho các thế hệ kế tiếp, miễn phí.

Sinh ra ở tỉnh Bình Dương, Tuong được giới thiệu đến Tân Khánh – Ba Trà hoặc Takhado, một nhánh của võ thuật truyền thống của Việt Nam, ở tuổi bốn mươi bởi cha ông Hồ Văn Lành, một bậc thầy.

Sau đó, anh trở thành sinh viên của nhiều bậc thầy danh tiếng là bạn của cha mình, bao gồm Lê Văn Kiên, Nosar Neang và Kid Dempsey.

Tuấn trở thành phụ tá của cha mình sau tám năm học. Năm 1972, ông được trao giấy chứng nhận chính thức công nhận ông là một người hướng dẫn võ thuật chuyên nghiệp.

Tuong cho biết Takhado đã được người Việt Nam phát minh khi họ định cư tại các thôn Tân Khánh và Ba Trà, hiện đang ở Bình Dương vào thế kỷ 17.

Xem thêm >> học bóng đá

Về phương diện kỹ thuật, hình thức nghệ thuật này có nhiều vũ khí, tay và đá hơn là các hình thức võ thuật Việt Nam khác, với điều kiện xã hội và tự nhiên ở miền Nam. Tổng cộng, nó có khoảng 100 hình thức và 100 vị trí chiến đấu với 40 loại vũ khí khác nhau.

Nhiều bậc thầy của Takhado đã góp phần đáng kể cho cuộc chiến chống ma tuý của Việt Nam chống lại Pháp và Mỹ. Bao gồm Nguyễn An Ninh, Phan Văn Hum và Huỳnh Văn Nghệ.

Chị Hồ Văn Lanh, đặc biệt, đã đào tạo hàng trăm đệ tử, một nửa trong số đó là phụ nữ, trong những năm 1969-1974. Nhiều đệ tử của Lanh đã làm cho quốc gia tự hào bằng cách giành các giải võ thuật trong nước và quốc tế. Anh đã được trao chứng chỉ danh dự vì sự cống hiến của mình cho võ thuật truyền thống.

Tất cả những điều này và những thông tin thú vị khác về lịch sử võ thuật ở Việt Nam có thể được thu thập từ 20 cuốn sách hoặc do Tường viết.

Trong số những cuốn sách đó, ông hài lòng nhất với ông Tim Hieu Vo Thuat Viet Nam (Giới thiệu võ thuật Việt Nam).

Xem thêm >> hè này cho bé học gì

Tuong bắt đầu giảng dạy vào năm 1979. Các câu lạc bộ ở Quận 1, 3 của TP.HCM và Nhà Văn hoá Thanh niên là những địa điểm sau đó, và điều đáng ngạc nhiên nhất, tiếp tục tổ chức các lớp học cho đến ngày nay.

Trong khi đó, ông đã có bằng Tiến sĩ về Nghiên cứu Văn hoá và đã làm việc với vai trò giảng viên du lịch tại một số trường đại học trong thành phố và các khu vực lân cận.

Ông được truyền cảm hứng để mở các lớp học miễn phí sau khi nhiều sinh viên tâm sự với anh ta về mong muốn học hỏi, nhưng không có khả năng trả lệ phí. Ý tưởng của ông được hỗ trợ bởi ban giám đốc của Nhà Văn hoá Thanh niên. Các lớp miễn phí đã được tổ chức thường xuyên ở đây từ năm 1995, có lợi cho hàng ngàn.

Nhiều sinh viên của mình đã trở thành thạc sỹ.
Ông Trần Long Tô Châu, hiện đang đứng đầu bộ môn võ thuật thuộc Trung tâm Thể thao Quận 4 cho biết: “Nhờ vào sự giảng dạy của ông, tôi đã trở thành một giảng viên võ thuật, đi theo con đường vượt qua niềm đam mê của mình cho các sinh viên khác.

Thầy Trần Văn Minh, cựu học trò của Tường nói: “Mười năm trước, khi tôi còn là sinh viên năm nhất tại trường Cao Đẳng Cao Thắng, tôi đã tham gia lớp của Tuong sau khi bạn tôi giới thiệu.

Xem thêm >> học hè 2017

“Sự nhiệt tình và sự cống hiến của ông đối với võ thuật đã là nguồn cảm hứng cho tôi theo đuổi môn thể thao này. Ngày nay, ngoài công việc chính của tôi, tôi còn dạy võ cho xã Tân Phước ở Bình Dương, và tại trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh. “

Các lớp học của Tuong cũng thu hút học viên từ các nước khác như Mỹ, Úc và Pháp.
Ông nói rằng các lớp học không chỉ cải thiện sức khỏe của người học mà còn cả tính cách và tinh thần của họ. Họ được trang bị những kỹ năng tự vệ cần thiết trong trường hợp bị tấn công hoặc bị cướp. Tuy nhiên, chủ yếu là “các lớp học là một cách hiệu quả để bảo vệ và quảng bá võ thuật truyền thống của Việt Nam”, ông nói.

Tường tiếp tục đi từ nhà ông ở Quận Gò Vấp đến Nhà Văn hoá Thanh niên ở Quận 1 sáu đêm một tuần để dạy hai lớp khoảng 60 môn đồ.

Ngoài Takhado, anh đã thành lập ba đội chơi cờ vua người kết hợp với võ thuật và mở các lớp võ thuật cho người cao tuổi.

Nhờ những nỗ lực của sinh viên và sinh viên của mình, Takhado đã được phổ biến rộng rãi ở nhiều tỉnh phía Nam bao gồm Kiên Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai và Bình Dương, nơi có khoảng 1.000 học sinh đang học nghệ thuật. Tại TP.HCM, các lớp học của Takhado được mở tại bảy huyện.

Bảo tàng Bình Dương, quê hương của Takhado, đã tổng hợp hồ sơ trình Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để công nhận các môn thể thao truyền thống là di sản phi vật thể quốc gia.

Tuong, trong khi đó, không có kế hoạch để dừng lại: “Tôi đang ở nửa cuối của cuộc đời tôi, và vẫn cố gắng để vượt qua tất cả tài sản Takhado của tôi cho các thế hệ tiếp theo.”

Thể Thao Tuổi Trẻ!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *