0
Blog bóng đá

Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Bóng đá là môn thể thao vua, có số fan hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới. Việt Nam lại là một quốc gia hâm mộ, cuồng nhiệt môn bóng đá hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt là trong 2 năm gần đây, cùng với phong độ ấn tượng của các đội tuyển bóng đá quốc gia. Số lượng người quan tâm, tìm hiểu môn thể thao vua ở Việt Nam gia tăng nhanh chóng.

Vậy khi theo dõi các trận đấu bóng đá, bạn có biết một trận bóng đá có mấy trọng tài hay không? Nếu chưa biết, xin mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp.

1, Trong một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Theo quy định về luật bóng đá sân cỏ 11 người do FIFA ban hành điều khiển một trận bóng đá là một tổ trọng tài gồm 1 trọng tài chính2 trọng tài biên cùng làm việc trên sân. Bên cạnh 3 trọng tài làm việc trên sân thì còn có 1 trọng tài bàn làm nhiệm vụ giám sát việc thay người, theo dõi thời gian bù giờ và có thể hỗ trợ cho 3 trọng tài trên sân khi cần (trường hợp này ít khi xảy ra).

Như vậy, câu trả lời một trận bóng đá có mấy trọng tàigồm 4 trọng tài. Gồm có 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn.

Mới đây nhất, kể từ World Cup 2018 tại Nga, FIFA đã cho áp dụng thêm công nghệ Video hỗ trợ trọng tài (Video assistant referee – VAR). Theo đó, song song cùng tổ trọng tài chính 4 người. Còn có thêm 1 tổ trọng tài giám sát hệ thống VAR và liên hệ, hỗ trợ cho trọng tài chính ở một số tình huống bóng khó xác định (được gọi là tổ trọng tài VAR). Tổ trọng tài VAR thường có tổng cộng 13 người (tại World Cup 2018) và được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng.

– Các môn thể thao dành cho bé
>> Học bóng đá cùng huấn luyện viên tận tâm
>> Lớp học bóng rổ tăng trưởng chiều cao cho bé

Một trận đấu có 4 trọng tài trên sân và 13 trọng tài VAR

2, Thẩm quyền của các trọng tài trong một trận đấu bóng đá

Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc: một trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài? Bạn có biết thẩm quyền của các trọng tài được quy định cụ thể như thế nào không?

Theo quy định của FIFA, 3 vị trọng tài tham gia điều khiển trận đấu trong sân có toàn quyền đưa ra quyết định. Đồng thời, các quyết định do trọng tài chính đưa ra dù đúng hay sai đều mặc nhiên được thừa nhận, và đó là những quyết định cuối cùng, hầu như không thể đảo ngược.

Cũng theo luật của FIFA thì trọng tài thứ 4 (trọng tài bàn) không được can thiệp vào quyết định của 3 trọng tài đang điều khiển trận đấu trên sân. Tuy nhiên, điều này cũng có nhiều ngoại lệ. Một ví dụ điển hình nhất cho việc trọng tài thứ 4 góp phần vào việc quyết định của trọng tài chính là vụ việc “Zidane thiết đầu công” vào ngực của Materazzi.

Cụ thể, phút thứ 106 hiệp phụ trận chung kết World Cup 2006, Zidane – đội trưởng tuyển Pháp húc đầu thẳng vào ngực của hậu vệ đội Italia Materazzi. Trong tình huống đó, cả 3 trọng tài đang điều khiển trận đấu trên sân đều không ai nhìn thấy. Chỉ có duy nhất trọng tài thứ 4 – ông Luis Medina Cantalejo đã nhìn thấy tình huống đó và kiến nghị với trọng tài chính Elizondo để rút thẻ đỏ đuổi Zidane.

Kể từ World Cup 2018, khi công nghệ VAR được áp dụng thì thẩm quyền và nhiệm vụ của tổ trọng tài VAR được quy định là: Trợ giúp và giữ liên lạc với trọng tài chính, để giúp trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác trong các huống quan trọng của trận đấu.

Trên đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn trả lời được câu hỏi một trận bóng đá có mấy trọng tài? Đồng thời, có thêm hiểu biết về thẩm quyền của trọng tài theo luật bóng đá hiện hành.

Tham khảo: Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Tags: một trận bóng đá có mấy trọng tài, 1 trận bóng đá có mấy trọng tài, 1 trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài, 1 trận đấu bóng đá có bao nhiêu trọng tài

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *