0
Kỹ thuật bóng rổ

Để nâng cao kỹ thuật ném rổ trong bóng rổ thì các cầu thủ cần phải thành thạo nguyên tắc ném rổ FOREST. Kỹ thuật ném rổ FOREST giúp cầu thủ cải thiện kỹ năng ném rổ, nâng cao trình đội, giúp cầu thủ luôn sẵn sàng thực hiện những pha ném bóng chuẩn xác. Do vậy, các cầu thủ muốn chơi bóng rổ tốt phải nắm rõ nguyên tắc FOREST để luôn giành chiến thắng mọi trận đấu.

Khi bạn ném rổ mà thực hiện đủ các nguyên tắc FOREST thì dù bạn ném rổ xa hay gần sẽ đều trúng rổ và ghi điểm.

Hướng dẫn kỹ thuật ném rổ FOREST nâng cao

Các nguyên tắc FOREST như sau:

1. Finger – Ngón tay khi ném rổ

Chữ F đầu tiên trong nguyên tắc FOREST chính là ngón tay, giúp định hướng đường bóng bay.

Kỹ thuật ném rổ Forest là kỹ năng ném rổ nâng cao cần được hướng dẫn và tập luyện bài bản. Các em nhỏ muốn học kỹ năng ném rổ Forest nâng cao thì hãy đến với lớp học bóng rổ cho trẻ em của Thể Thao Tuổi Trẻ. Tại đây, các em học viên sẽ được hướng dẫn chi tiết từ lý thuyết đến thực hành nguyên tắc ném rổ Forest.

Ngón tay ném rổ trong nguyên tắc FOREST

Sử dụng ngón tay định hướng sẽ giúp bóng đi chuẩn xác hơn, hạn chế được sự lệch bóng sang hai bên. Ngón trỏ và ngón giữa là 2 ngón tay thẳng nhất của bàn tay, vì vậy bạn cần ném bóng bằng 2 ngón tay này. Hạn chế dùng ngón út và áp út, vì 2 ngón này thường có xu hướng nghiêng sang bên phải.

2. Off-hand – Tay giữ bóng khi ném rổ

Tay giữ bóng trong kỹ thuật FOREST

Nguyên tắc FOREST thứ 2 chúng ta cần chú ý là tay giữ bóng khi ném. Đa số các bạn đều nghĩ rằng tay giữ bóng chỉ là tay phụ, ngoài việc giữ bóng ra thì không còn tác dụng gì đến đường ném. Những thực tế thì khác, tay giữ bóng không được vẩy theo hướng bóng nhằm giữ cơ thể cân bằng, khi đó cú ném rổ sẽ cố định.

3. Rhythm – Nhịp điệu khi ném bóng

Nhịp điệu khi ném rổ như nhún, nhảy, tay và bóng hạ xuống ngang ngực luôn được các HLV yêu cầu các thủ không nên dùng. Nhưng trong thi đấu, hầu hết cầu thủ nào cũng đưa bóng xuống thấp để lấy nhịp trước khi ném.

Nhịp điệu ném rổ theo nguyên tắc FOREST

Việc đưa bóng xuống thấp giúp các cầu thủ có thêm lực khi đẩy bóng và không làm chậm động tác ném bóng.

Việc kết hợp nhún và nhảy sẽ tạo nên một nhịp điệu khi ném mà không cầu thủ nào giống nhau nhằm giúp chú ném nhanh và ổn định hơn.

4. Eyes – Đôi mắt sử dụng khi ném

Trong kỹ thuật FOREST thì Eyes là ngắm ném. Ngắm ném là sự tập trung ánh mắt vào một điểm duy nhất để hạn chế chị xoa nhãng xung quanh.

5. Sway – Nghiêng người

Tư thế nghiên người ném rổ theo nguyên tắc FOREST

Khác với nguyên tắc BEEF là giữ cho cơ thể cân bằng và giữ cho vai hông, tay thẳng với hướng đi của bóng. Còn nguyên tắc FOREST là người ném đưa hông thẳng về phía rổ, điều này tạo ra một chuyển động cực kỳ tự nhiên cho cơ thể ngay cả khi dẫn bóng.

6. Turn – Hướng của mũi chân

Hướng của mũi chân trong nguyên tắc FOREST

Nguyên tắc FOREST cuối cùng là hướng mũi chân khi ném rổ. Nếu bạn ném tay phải thì hướng chân luôn hướng về phía 11h. Còn nếu bạn ném tay trái thì hướng chân luôn hướng về phía 1h. Việc ném rổ với hướng mũi chân không hướng thẳng về rổ như nguyên tắc ném rổ truyền thống dễ mất thăng bằng khi tiếp đất nhưng đem lại cho phần vai và cổ không bị căng khi ném rổ.

Trên đây là nội dung chi tiết về nguyên tắc ném rổ FOREST nâng cao mà Thể Thao Tuổi Trẻ muốn chia sẻ đến các bạn yêu thích bóng rổ. Để thành thạo kỹ thuật ném FOREST nâng cao thì các bạn cần chăm chỉ tập luyện nhé! 

Giáo trình chơi bóng rổ
>>Bài 8: Kỹ thuật layup bóng rổ
>>Bài 9: Cách ném bóng rổ 3 điểm

Tags: nguyên tắc ném rổ forest, nguyên tắc ném rổ forest nâng cao, kỹ thuật ném rổ forest nâng cao

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *