0
Kỹ thuật bóng rổ

Rebound là gì? Cách REBOUND tốt và đúng kỹ thuật

Nếu bạn là một fan bóng rổ, hẳn bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ “rebound trong bóng rổ”. Đây là thuật ngữ không còn lạ nhưng cũng không nhiều người hiểu rõ nó. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn rebound là gì, hãy đến ngay với bài viết dưới đây của Thể Thao Tuổi Trẻ nhé.

1, Rebound là gì?

Rebound xuất hiện lần đầu vào mùa giải 1950-1951 tại giải bóng rỏ nhà nghề Bắc Mĩ. Tuy nhiên, đến mùa giải 1973-1974, khái niệm này mới được phân loại thành offensive rebound hay defensive rebound.

Rebound là gì? Rebound là tình huống xảy ra trong một trận đấu bóng rổ, khi một pha ném bóng không trúng rổ của đối phương và một cầu thủ bật cao lên giành quyền kiểm soát bóng. Đây được gọi là rebound trong bóng rổ (tên gọi khác là bắt bóng bật bảng)”.

Khi đã hiểu lý thuyết về rebound trong bóng rổ, để thành thạo kỹ năng rebound trong thi đấu hay chơi bóng rổ, các bạn nên tham gia lớp học bóng rổ ở Hà Nội của Thể Thao Tuổi Trẻ. Đến với trung tâm, các bạn sẽ được dạy cách rebound từ cơ bản đến nâng cao và các kỹ thuật bóng rổ khác.

Rebound trong bóng rổ
Rebound trong bóng rổ

Rebound còn có tên gọi khác là bắt bóng bật bảng. Đây là chỉ số được dùng để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của một cầu thủ. Chỉ số được tính khi cầu thủ bắt bóng sau một cú ném hỏng hoặc trong một tình huống ném phạt.

Một số chỉ số liên quan đến rebound mà bạn có thể bắt gặp như : “rebound mỗi trận”, trung bình rebound”. Đây là các chỉ số dùng để đo mức độ hiệu quả rebound của cầu thủ trong trận đấu.

Rebound xuất hiện liên tục trong mỗi trận đấu bóng rổ. Trong các pha tấn công, dù ghi điểm hay không, thì đội nào rebound sẽ có quyền tấn công tiếp. Do đó, rebound đem đến cơ hội quý giá cho mỗi đội nếu biết tận dụng cơ hội.

2,  Phân loại rebound trong bóng rổ

Cùng với câu hỏi rebound là gì, nhiều người thắc mắc rebound có những loại nào. Thông thường, rebound được chia làm 2 loại chính: “offensive rebounds” và “defensive rebounds”:

– Offensive rebounds: chỉ số rebound được tính cho đội tấn công khi đội này ném rổ hụt và tiếp tục bắt được bóng.

– Defensive rebounds: rebound dành cho đội phòng thủ nếu đội phòng thủ bắt được bóng sau khi đội tấn công ném rổ hụt.

Rebound đo mức độ thi đấu hiệu quả của cả cầu thủ tấn công và phòng ngự. Ngoài ra, các cầu thủ thực hiện động tác tip-in cũng được tính rebound.

Sự phục hồi bao gồm “sự phục hồi tấn công” và “sự phục hồi phòng thủ”

Trên thực tế, rebound – bắt bóng bật bảng thường được tính cho đội phòng thủ nhiều hơn. Do tại khu vực sân nhà có nhiều cầu thủ phòng vệ. Khi đội tấn công ném hụt, cơ hội rebound cho đội phòng thủ là nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu đội tấn công ngay sau đó bắt được bóng, đội sẽ có một cơ hội rất tốt. Theo luật, đội tấn công rebound sẽ có thêm một cơ hội nữa để tổ chức đợt tấn công mới và ghi điểm trong 14 giây.

Rebound không phải là các pha cản phá bóng. Rebound bóng rổ được tính khi cầu thủ đối phương ném hụt trong các trường hợp: bóng đập vào bảng rổ, vành rổ rồi bật ra, hoặc ném không chạm vành.

Cầu thủ đầu tiên bắt được bóng sẽ được tính điểm rebound. Hoặc người ném bóng vào rổ đầu tiên sau khi đồng đội trước ném trượt cũng được tính rebound.

3, Chiều cao có thực sự quan trọng?

Từ những phân tích kể trên, có thể bạn cho rằng chiều cao rất quan trọng để có rebound tốt. Bởi lẽ rebound là những pha tranh chấp bóng, cầu thủ cao hơn sẽ có khả năng có bóng nhiều hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cầu thủ có chiều cao thấp hơn lại ghi được nhiều điểm rebound. Theo các nhà phân tích chuyên môn, cách rebound tốt trong bóng rổ, yêu cầu cần có là 75% thể hình và 25% kĩ thuật. Do đó, chiều cao là một điểm cộng cho bạn trong khi tranh chấp bóng. Nhưng không quyết đinh tất cả.

Để có được rebound, bạn có thể sử dụng một số kĩ thuật như box out. Với kĩ thuật này, bạn có thể khắc phục được bất lợi về mặt thể hình của mình. Và hơn nữa là loại đối thủ ra khỏi cuộc chơi.

4, Cách rebound tốt trong bóng rổ

Để bắt bóng bật bảng tốt hay là rebound tốt thì các cầu thủ cần luyện tập thường xuyên các kỹ năng sau:

4,1, Tập bật nhảy

Cách rebound tốt yêu cầu các cầu thủ phải bật nhảy tốt để tranh chấp rebound trên bảng rổ. Các bài tập bật nhảy giúp bắt bóng bật bảng tốt như nhảy dây, nhảy cóc, nhảy cao ném rổ,…

Cách rebound tốt là bật nhảy cao
Cách rebound tốt là bật nhảy cao

4,2, Đoán đúng hướng bóng

Kỹ năng rebound trong bóng rổ đòi hỏi các cầu thủ phải tư duy nhanh nhẹn, khỏe mạnh để đoán đúng hướng bóng bật bảng ra để giành bóng.

Cách tập luyện đoán hướng bóng bật bảng ra là thường xuyên đứng trước rổ rồi ném bóng vào bảng, khi bóng bật bảng ra thì nhảy lên theo đúng hướng bóng bay ra để giành bóng.

4,3, Rebound tấn công

Khi bật nhảy cao tốt, đoán chuẩn hướng bóng bật bảng, chúng ta cần học rebound tấn công. Đây là kỹ thuật bóng rổ đem lại nhiều điểm số trong thi đấu.

Để rebound tấn công tốt thì các cầu thủ cần tập trung để bắt bóng từ những quả bóng ném trượt của đồng đội và thực hiện ném rổ luôn.

4,4, Mẹo bật lại

Kỹ thuật khó nhất trong rebound bóng rổ là rebound tips-in. Renound tips-in là khi bóng bật bảng ra, cầu thủ cần đoán đúng hướng bóng và thời điểm để đẩy bóng vào rổ bằng các cầu ngón tay. Kỹ thuật rebound tips-on đòi hỏi các cầu thủ cần thay đổi vị trí liên tục và có được cảm giác bóng tốt.

Renound Tips-in là kỹ thuật khó cần tập luyện thường xuyên
Renound Tips-in là kỹ thuật khó cần tập luyện thường xuyên

Để rebound trong bóng rổ tốt thì cầu thủ cần kiên trì tập luyện đúng kỹ thuật mới đạt được kết quả cao.

5, Những cầu thủ rebound nổi tiếng ở NBA

– Wilt Chamberlain – Đây là cầu thủ rebound hàng đầu NBA trong 11 mùa khác nhau.

– Bill Russell – Người chơi đầu tiên đạt trung bình 20 rebound mỗi trận bóng rổ

– Bob Pettit – Là cầu thủ có chỉ số rebound trung bình trong sự nghiệp là 16,2 rebound.

– Ngoài các cầu thủ rebound nổi tiếng NBA trên, còn các cầu thủ như Nate Thurmond, Jerry Lucas, Moses Malone, Dennis Rodman, Dwight Howard, Andre Drumond

Hy vọng bài viết về rebound trong bóng rổ mà Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu về rebound là gì, cách rebount tốt và những cầu thủ rebound nổi tiếng NBA. Hãy đón đọc nội dung tiếp theo về chủ đề bóng rổ trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Xem thêm bài viết
Kỹ thuật 2 bước lên rổ
Học bóng rổ cơ bản

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *