web analytics

Sự phát triển bóng rổ ở Việt Nam

Cùng với sự xâm lược của thực dân Pháp, các môn thể thao hiện đại trong đó có bóng rổ cũng theo chân đội quân viễn chinh du nhập vào Việt Nam. Thời kỳ đầu bóng rổ chỉ phát triển ở phạm vi hẹp trong một số trường học, công sở và trong hàng ngũ binh lính Pháp và cũng chỉ ở một số thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Huế… Các môn thể thao nói chung và môn bóng rổ nói riêng trong thời gian này nhìn chung chỉ phục vụ riêng cho giai cấp thống trị, kỹ – chiến thuật thì non kém, tư tưởng thi đấu thì cay cú ăn thua.

Xem thêm >> học bóng rổ

phat-trien-bong-ro-viet-nam

Cách mạng tháng 8 thành công, phong trào thể dục thể thao nói chung và môn bóng rổ nói riêng dưới sự lãnh đạo của Đảng đã buổi đầu được quan tâm phát triển đúng mức. Song cuộc kháng chiến chống Pháp lại nổ ra, nên phong trào này phải tạm lắng xuống để tập trung lực cho kháng chiến giành thắng lợi.

Sau hòa bình lập lại năm 1954 ở miền Bắc phong trào bóng rổ được phát triển rộng khắp với các trung tâm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn các ngành và các lực lượng vũ trang.

Hàng năm đều có tổ chức các giải vô địch bóng rổ toàn miền Bắc: Giải hạng A, giải hạng B nam nữ, giải vô địch các đội mạnh, giải thanh thiếu niên.

Trong thời gian này ở miền Nam, tuy bóng rổ có phát triển ở một số trường học nhưng không được chú trọng như bóng đá, xe đạp, quần vợt…

Năm 1975 từ sau ngày đất nước thống nhất, phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ và có sức thu hút đông đảo thanh niên học sinh tham gia tập luyện.

Phong trào bóng rổ tại các trường đại học, cao đẳng trung học chuyên nghiệp và dạy nghề được phát triển mạnh mẽ. Hàng năm Bộ Giáo dục và Đào tạo đều tổ chức giải bóng rổ học sinh, sinh viên toàn quốc. Ngoài ra còn có các giải học sinh, sinh viên của các khu vực do hội thể thao đại học các khu vực tổ chức. Tuy nhiên hiện nay chúng ta còn có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song việc giảng dạy bóng rổ đã bước đầu được đưa vào chương trình thể dục của các trường phổ thông. Hàng năm sở Giáo dục và Đào tạo của Hà Nội, TPHCM đã tổ chức giải bóng rổ cho học sinh phổ thông toàn thành phố.

Xem thêm >> sự phát triển môn bóng rổ trên thế giới

Trên phạm vi toàn quốc, hàng năm chúng ta đều tổ chức các giải vô địch quốc gia, hạng nhất, hạng nhì, các giải trẻ thanh thiếu niên. Các trung tâm có phong trào bóng rổ mạnh hiện nay là: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quân đội, Yên Bái, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Tiền Giang, Lâm Đồng…

Thành 15/05/1992 Hội bóng rổ Việt Nam được thành lập theo Quyết định 161/NV của Bộ Nội Vụ. Tại đại hội lần thứ 2 vào tháng 11 năm 1992 tại Hà Nội, đại hội đã quyết định đổi tên Hội bóng rổ Việt Nam thành liên đoàn bóng rổ Việt Nam – viết tắt là VBF (Vietnam Basketball Federation), liên đoàn bóng rổ Việt nam là thành viên chính thức của Liên đoàn bóng rổ Quốc Tế.