web analytics

Tìm hiểu về bóng rổ có mấy hiệp

Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao nhận được sự yêu thích đông đảo từ mọi người nhờ những lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe đồng thời sự hấp dẫn trong từng trận thi đấu bóng rổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ bóng rổ có mấy hiệp nếu không am hiểu về các luật cơ bản của bóng rổ. Chính vì vậy, để giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bóng rổ đồng thời có những giây phút tuyệt vời tận hưởng những trận đấu bóng rổ hấp dẫn, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về một số luật cơ bản liên quan đến số hiệp trong bóng rổ.

– Xem ngay: Trung tâm dạy bóng rổ trẻ em UY TÍN và CHẤT LƯỢNG ở Hà Nội

Số hiệp trong từng trận đấu

Một trận đấu bóng rổ thông thường theo đúng quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) sẽ kéo dài trong tổng cộng là 40 phút và được chia thành 4 hiệp đấu tất cả. Thời gian diễn ra trận đấu trung bình là 10 phút và giữa các hiệp khác nhau sẽ có thời gian nghỉ tương ứng để cầu thủ họp bàn chiến lược với huấn luyện viên hay nghỉ ngơi, đổi người.

Thời gian nghỉ ngơi trong các hiệp

Khi tìm hiểu về bóng rổ có mấy hiệp thì thời gian nghỉ là khái niệm xuất hiện rất nhiều lần. Trong các hiệp đấu, cầu thủ luôn có cách khoảng thời gian nghỉ và chuẩn bị để cho trận đấu tiếp theo. Cụ thể như trước khi trận đấu diễn ra thì cầu thủ có 20 phút để chuẩn bị cho trận đấu. Khi trận đấu diễn ra, sau mỗi hiệp kết thúc, cầu thủ sẽ được nghỉ trong khoảng thời gian cho phép với 5 phút cho hiệp đầu tiên, 15 phút cho hiệp tiếp theo và 2 phút là thời gian nghỉ giữa hiệp cuối cùng. Chính vì vậy, các huấn luyện viên cũng như các cầu thủ cần sở hữu cho riêng mình những chiến lược phù hợp để có thể tận dụng tối đa những khoảng thời gian nghỉ này dưỡng sức và hội ý nhanh chóng cho hiệp đấu sắp diễn ra.

Các hiệp phụ

Trong rất nhiều tình huống xảy ra trên sân đấu, thời gian quy định của hiệp chính không đủ để phân thắng bại thì lúc này sẽ phát sinh thêm hiệp phụ. Số hiệp phụ được tăng thêm phụ thuộc vào tình hình thi đấu và phán xét của trọng tài. Một hiệp phụ sẽ diễn ra tầm từ 4 đến 5 phút để cầu thủ có thể thực hiện được những pha dứt điểm xuất sắc, ghi điểm cho đội nhà. Trên thực tế, thời gian quy định của một trận bóng rổ không chỉ kéo dài trong 40 phút theo như quy định mà nó sẽ diễn ra khoảng 2 giờ đồng hồ tùy vào thời gian chơi trên sân và các hiệp phụ. Đặc biệt, thời gian chơi trên sân của các cầu thủ không diễn ra liên tục mà sẽ gián đoạn bởi những pha phạm lỗi, nhận thẻ của trọng tài.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp bạn giải đáp câu hỏi bóng rổ có mấy hiệp đồng thời bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn bóng rổ. Đặc biệt, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này, hãy đến ngay với Thể Thao Tuổi Trẻ để có những trải nghiệm tuyệt nhất.

Tham khảo bài viết khác:

>> Cùng tìm hiểu về bóng rổ
>> Cách qua người trong bóng rổ