web analytics

Úp rổ là gì? Kỹ thuật úp rổ ĐỈNH CAO – ĐẸP MẮT trong bóng rổ

Úp rổ là gì? Kỹ thuật úp rổ ĐỈNH CAO trong bóng rổ

Trong bóng rổ chuyên nghiệp, đặc biệt tại các quốc gia phát triển ở phương Tây với những chàng cầu thủ cao to, úp rổ được coi là một trong những kỹ thuật cơ bản. Bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc SLAM DUNK – Úp rổ là gì và cách tập luyện kỹ thuật úp rổ này.

1. Úp rổ là gì? Tổng quan về úp rổ trong bóng rổ

Úp rổ là một kiểu ném rổ phổ biến khi người chơi sẽ phải bật nhảy cao đưa bóng vào rổ bằng một hoặc cả hai tay.

Úp rổ hay còn được gọi là Slam Dunk, gọi tắt là Dunk. Đây là kỹ thuật phổ biến được thực hiện tại các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp bởi các cầu thủ to cao và có sức bật tốt.

Để có thể Slam Dunk tốt như các cầu thủ nổi tiếng thì chúng ta cần tập luyện đúng kỹ thuật và thường xuyên. Ngoài việc xem video và hỉnh ảnh trên website, các bạn nên tham gia các khóa học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội tại các trung tâm bóng rổ để được hướng dẫn đúng kỹ thuật nhất. Đến với trung tâm bóng rổ Thể Thao Tuổi Trẻ, các bạn sẽ được dạy kỹ thuật bóng rổ căn bản đến nâng cao.

Kỹ thuật úp rổ trong bóng rổ

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA thậm chí còn có một cuộc thi dành riêng cho kỹ thuật này, nơi các cầu thủ phô diễn rất nhiều các động tác úp rổ không tưởng.

2. Các loại Slam Dunk – úp rổ trong bóng rổ

Một số Slam Dunk phổ biến mà các cầu thủ bóng rổ cần biết như:

2.1. Kỹ thuật Windmill

Đây là kiểu úp rổ được thực hiện khi cầu thủ tạo ra một đường chuyền chuyển động hình tròn trên không với trái bóng trước khi Dunk. Kỹ thuật úp rổ Windmil có thể thực hiện bằng một hoặc hai tay.

2.2. Kỹ thuật Tomahawk

Với kiểu Dunk tomahawk được thể hiện bằng một cứ ném trước khi cầu thủ giữ bóng ở phía trên đầu, rồi dùng cả hai đưa bóng ra sau đầu và ném bóng vào rổ.

Michael Jordan thực hiện cú Dunk tuyệt đẹp

2.3. Kỹ thuật Free Throw Line

Đây là kỹ thuật úp rổ được thực hiện khi nhảy từ đường ném tự do – free throw line. Kiểu Dunk này được coi là cách úp rổ khó nhất mà không phải cầu thủ bóng rổ nào cũng làm được. Vì đây là kiểu Dunk đòi hỏi tốc độ và độ cao mà cầu thủ cần có để thực hiện úp rổ thành công.

2.4. Kỹ thuật Between the Leg

Kỹ thuật Dunk between the leg được thể hiện bằng cách chuyền bóng vào giữa hai chân khi đang trên không trước khi thực hiện cú ném rổ. Các chuyên gia bóng rổ đánh giá kỹ thuật dunk between the leg là kỹ thuật úp rổ đẹp mắt và ấn tượng cho người xem.

2.5. Kỹ thuật Double Clutch

Kiểu úp rổ Double clutch bằng cách mở rộng cánh tay của bạn với trái bóng trên không chung, rồi đưa bóng trở lại đầu hoặc gần cơ thể bạn và mở rộng cánh tay lần nữa rùi úp rổ.

2.6. Kỹ thuật Rock the Baby/Rock the Cradle

Shot Dunk giống như kiểu úp rổ Windmill nhưng khác các điểm sau:

– Điểm khác đầu tiên là quả bóng được khóa vào cổ tay của người Dunker

– Điểm khác thức hai là vòng quay úp rổ bắt đầu từ phía dưới thay vì từ phía treen xuống, kiểu hình cố xay gió.

2.7. Kỹ thuật Off the Backboard

Đây là kiểu úp rổ phổ biến nhất trên các sân bóng rổ, cách thực hiện như sau: Cầu thủ ném bóng nảy rổ, sau đó bắt bóng trên không trung và thực hiện úp rổ. Úp rổ off the backboard có thể kết hợp với kiểu úp rổ Windmill và Tomahawk.

3. Các bài tập úp rổ cơ bản

3.1. Tập luyện thường xuyên

Để úp rổ thành công thì chúng ta cần Dunk bằng các quả bóng có kích thước khác nhau, tự điều chỉnh chiều cao rổ bóng để úp rổ phù hợp

Khi mới tập luyện, việc điều khiển một quả bóng kích thước lớn có thể gây khó khăn cho bạn, vậy nên hãy bắt đầu tập luyện với những loại bóng nhỏ hơn như bóng bàn hoặc tennis… Sau đó, bạn cần tập làm quen với các động tác bật nhảy và úp rổ.

Bạn cũng nên hạ thấp vành rổ sau đó nâng dần theo thời gian tập luyện và độ nhuần nhuyễn của động tác.

Tập luyện kỹ thuật úp rổ thường xuyên

3.2. Úp rổ bằng một tay

Bạn sẽ tận dụng được hết chiều dài sải tay và khi ở trên không, bạn có thể dùng tay còn lại để che chắn, hạn chế việc cầu thủ phòng ngự đối phương truy cản. Còn với kiểu úp rổ bằng hai tay, bạn cần phải nhảy cao hơn so với khi úp rổ bằng một tay.

3.3. Nhảy bật thẳng đứng

Lấy đà dậm nhảy làm sao cho lực phát động từ chân rồi nhảy lên cao theo phương thẳng đứng, nếu thực hiện đúng kỹ thuật động tác dậm nhảy, bạn sẽ có thể đạt tới độ cao tốt nhất.

3.4. Tăng thời gian trên không khi nhảy úp rổ

Trước hết, bạn đặt cánh tay ra sau cổ, cong đầu gối và bàn chân đặt trên sàn nhà, sau đó đưa cơ thể lên cao, gập sát người vào đùi làm cho các múi cơ bụng săn lại. Kế tiếp thả người nằm xuống, khi lưng gần chạm đất giữ cứng cơ thể không cho lưng chạm đất sẽ làm săn chắc cơ lưng.

Kỹ thuật nâng cao hơn của động tác gập bụng là đeo tạ vào chân, nằm xuống đất và cố định cơ thể bằng cách để một vật nặng lên người. Duỗi thẳng chân và nâng cao chân sao cho vuông góc với cơ thể. Tiếp đó, hạ chân xuống gần sát mặt đất thì giữ chân lại và nâng lên tiếp tục.

Tuyệt chiêu Slam Dunk trong bóng rổ

4. Những lợi thế của cú Dunk up rổ trong bóng rổ

Dunl – úp rổ trong bóng rổ đem lại rất nhiều lợi thế nên được nhiều cầu thủ sử dụng trong khi thi đấu.

– Khi thực hiện thành công cú Dunk, hàng phòng thủ khó có thể ngăn cản được. Điều này thể hiện kỹ thuật mạnh mẽ của cầu thủ bóng rổ.

– Tạo dựng được sự tôn trọng từ đối phương. Không phải người chơi nào cũng có thể Dunk thành công giúp cầu thủ khẳng định vị trí của mình trên sân.

– Dunk tốt có thể giúp cầu thủ di chuyển biến hóa nhiều kiểu khác nhau và chuyên nghiệp hơn trong thi đấu.

Như vậy bài viết của Thể Thao Tuổi Trẻ đã giúp các bạn trả lời chính xác câu hỏi: Úp rổ là gì? Để đạt được độ thành thạo của các cầu thủ chuyên nghiệp, các bạn cần phải tập luyện thường xuyên. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết bóng rổ
Rebound là gì?
Bóng rổ ra đời ở đâu?