Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí

Bất cứ bộ môn thể thao nào cũng có các vị trí rõ ràng với vai trò khác nhau trong đội hình. Bộ môn bóng rổ cũng có các vị trí trong bóng rổ như vậy, có 5 vị trí tương ứng với 5 cầu thủ thi đấu trên sân.

Sân thi đấu bóng rổ được chia ra làm 3 khu vực rõ ràng, gồm vùng biên ngoài vạch 3 điểm(vị trí hậu vệ), khu vực giữa vòng 3 điểm và khu vực hình thang(vị trí tiền phong phụ), khu vực trung tâm hình thang(vị trí trung tâm), vai trò của các vị trí trong bóng rổ trên tương ứng với khu vực hoạt động của các cầu thủ.

XEM NGAY>> Khóa học bóng rổ tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ em ở Hà Nội

Các vị trí trên sân bóng rổ

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí trong bóng rổ

  1. Point Guard (PG) – Hậu vệ dẫn bóng

Vị trí đầu tiên trong sân bóng rổ là Point Guard ký hiệu PG là hậu vệ dẫn bóng hoạt động bên ngoài vạch 3 điểm.

Với vị trí hậu vệ dẫn bóng đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng kiểm soát trận đấu, có những đường truyền bóng tốt và những pha đột phá nhanh vào bên trong. Nên hậu vệ dẫn bóng thường được gọi là nhạc trưởng của đội bóng.

Ngoài khả năng đưa ra những quyết định chính xác thì khả năng ném xa 3 điểm là vũ khí lợi hại của hậu vệ dẫn bóng.

Một số hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng trong bóng rổ phải kể đến Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash.

  1. Shooting Guard (SG) – Hậu vệ ghi điểm

Các vị trí trong đội bóng rổ thứ 2 là Shooting Guard có ký hiệu SG là hậu vệ ghi điểm, hoạt động ngoài vạch 3 điểm.

Hậu vệ ghi điểm được gọi là nhạc chuông quan trọng của đội bóng. Các cầu thủ ở vị trí này có khả năng ghi điểm rất tốt, thi đấu độc lập trên sân và có khả năng tranh chấp vị trí đội trưởng của mỗi đội bóng rổ.

Các vị trí trong đội hình bóng rổ thì hậu vệ ghi điểm là người đa năng nhất khi phải thi đấu độc lập, tìm các khoảng trống, tạo cơ hội cho mình. Chính vì vậy mà hậu vệ ghi điểm phải là những các nhân có kỹ thuật bóng rổ tốt.

Gương mặt nổi tiếng ở vị trí hậu vệ ghi điểm Michael Jordan.

  1. Small Forward (SF) – Tiền phong phụ

Một trong các vị trí trong vua bóng rổ là Small Forward có ký hiệu là SF là tiền vệ phong phụ, hoạt động bên trong khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang trong sân bóng rổ.

Vị trí tiền phong phụ được các cầu thủ đa năng, nhanh nhẹn, thông minh đảm nhiệm. Ngoài đảm nhiệm vị trí tiền phong phụ thì các cầu thủ này có thể thi đấu như một tiền phong chính.

Một số cầu thủ nổi tiếng ở vị  trí tiền phong phụ là Larry Bird và Scottie Pippen.

  1. Power Forward (PF) – Tiền phong chính

Vai trò của các vị trí trong bóng rổ quan trọng phải kể đến Power Forward (PF) ký hiệu PF là tiền phong chính, hoạt động ở khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang.

Tiền phong chính là cầu thủ ở vị trí quan trọng nhất của đội bóng và thi đấu tốt nhất, chính xác nhất theo những gì huấn luyện viên đề ra. Các cầu thủ ở vị trí nà có khả năng ghi điểm rất tốt khi bóng bật bảng và hỗ trợ cho trung phong nhiều nhất khi tấn công và phòng thủ.

Những cầu thủ nối tiếng ở vị trí tiền phong phụ là Bob Petti, Tim Duncan, Karl Malone và Kevin Garnett.

  1. Center (C) – Trung phong

Vị trí trong bóng rổ cuối cùng là Center có ký hiệu C là trung phong, hoạt động khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang.

Vị trí trung phong là những cầu thủ có thân hình to lớn nhất đội nhưng kỹ thuật bóng rổ không tốt lắm. Các cầu thủ ở vị trí này hoạt động thường ở phạm vi hẹp trong khu vực hình thang. Nhiệm vụ chính là bắt bóng bật bảng, ghi điểm dưới rổ và cản phá đối phương tấn công.

Khi thi đấu bóng rổ thì vị trí trung phong được coi là trục của đội bóng vì chiến thuật bóng rổ sẽ xoay quanh cầu thủ trung phong.

Các cầu thủ đảm nhiệm thành công vị trí trung phong trong bóng rổ là Hakeem Olajuwon, David Robinson, Patrick Ewing và Shaquille O’Neal.

Nội dung trên là các vị trí trong bóng rổ và vai trò của các vị trí trong bóng rổ. Hy vọng giúp các bạn hiểu hơn về bộ môn bóng rổ.

Thể Thao Tuổi Trẻ là trung tâm đào tạo bóng rổ và dạy bóng đá trẻ em từ 6 đến 16 tuổi trên địa bàn Hà Nội. Tham gia các lớp học của trung tâm ngay để nâng cao kỹ năng bản thân.

Tags: các vị trí trong bóng rổ, các vị trí trong đội bóng rổ, các vị trí trong vua bóng rổ, các vị trí trong đội hình bóng rổ, vai trò của các vị trí trong bóng rổ