0
Chiến thuật bóng rổ

Nhiệm vụ và cách triển khai chiến thuật bóng rổ 3×3 bất bại

Chiến thuật bóng rổ là một trong những yếu tố tiên quyết sự chiến thắng hay thất bại của một trận đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Vậy chiến thuật bóng rổ 3 người có gì đặc biệt? Chiến thuật 3×3 bóng rổ cũng cần rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là sự phối hợp ăn ý, sự tập trung của cả đội để ghi điểm và phòng thủ tốt hơn. Bài viết dưới đây, Thể Thao Tuổi Trẻ giới thiệu đến các bạn chiến thuật 3vs3 bóng rổ siêu tấn công PG, SG, C.

Chiến thuật bóng rổ 3 người bất bại

Để bản thân hiểu biết và có kiến thức về các chiến thuật bóng rổ 3 người, 5 người thì chúng ta nên tham gia học bóng rổ ở các trung tâm dạy bóng rổ cơ bản đến nâng cao. Học bóng rổ ở Hà Nội các bạn hãy đến với trung tâm bóng rổ Tuổi Trẻ với nhiều địa điểm đào tạo bóng rổ và lịch học đa dạng cho phụ huynh và học viên lựa chọn.

Nhiệm vụ của vị trí PG, SG, C trong chiến thuật bóng rổ 3×3 siêu tiến công

Đội hình bóng rổ 3×3 là đội hình cực mạnh, có thể tấn công biến hóa đa dạng và không thể cản phá.

– Vị trí 1, PG – Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard)

Cầu thủ PG đóng vai trò then chốt làm chỉ huy cho toàn đội. Trong chiến thuật 3v3 bóng rổ thì PG là người có tầm nhìn mạnh nhất đội, là người đưa ra sự nhanh nhạy trong cách nắm bắt đội hình phòng thủ của đối thủ để đưa ra những đòn tấn công hợp lý với mỗi thời điểm khác nhau trong trận đấu. Biết điều tiết trận đấu lúc nào cần tấn công và lúc nào cần phải phòng thủ. Và dĩ nhiên, sẽ là người trực tiếp dứt điểm khi đối phương không ngờ nhất.

– Vị trí 2, SG – Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard)

Cầu thủ SG trong chiến thuật bóng rổ 3×3 được coi như là thế mạnh của cả đội, nếu PG là người dẫn dắt thì SG đóng vai trò là người di chuyển hợp lý và tạo cho mình những khoảng trống thông minh để thực hiện pha 3 điểm.

– Vị trí 3, C – Trung phong (Center)

C – Trung phong đóng vai trò yểm trợ cho 2 vị trí trên để di chuyển tấn công và ném bóng vào rổ. Ngoài ra, vi trí C trong sơ đồ bóng rổ 3×3 phải cản không cho đối phương đến gần rổ và tranh bóng bật bảng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trung phong còn thực hiện tạo ra những áp lực ở trung tâm để đối phương lui vào hỗ trợ. Để đồng đội của mình có thể xạ thủ ở hàng tấn công phía ngoài.

Triển khai chiến thuật bóng rổ 3 người “bách phát bách trúng”

Sau khi chúng ta đã hiểu được nhiệm vụ của từng vị trí trong chiến thuật 3×3 bóng rổ, bước tiếp theo là triển khai các sơ đồ bóng rổ 3×3 sao cho hợp lý nhất.

Phương án 1 – Chiến thuật bóng rổ 3 người

+ Khi trận đấu được bắt đầu, SG và PG sẽ tấn công phía ngoài còn C sẽ di chuyển thẳng vào vị trí trung tâm vòng trong.

+ Khi bóng dồn vào C, C sẽ có nhiệm vụ tì đè và ra đòn để đánh 1 – 1 với đối phương. Hai cầu thủ cùng đội sẽ nhanh chóng di chuyển để tìm cho mình khoảng trống.

+ C sẽ cố gắng đánh 1 -1 với đối phương cho tới cùng, còn nếu thấy khả năng không được thì phải khéo léo tìm đường truyền hợp lý để đẩy bóng cho 2 đồng đội của mình dứt điểm.

Cách thức triển khai chiến thuật bóng rổ 3 người
Cách thức triển khai chiến thuật 3×3 bóng rổ

Phương án 2 – Chiến thuật bóng rổ 3 người

+ Khi trận đấu bắt đầu, C và PG hợp tác thành một đôi, còn SG nhanh chóng tiến về góc sân.

+ Nhiệm vụ của 2 cầu thủ thành một đôi sẽ đánh ở khu vực cao xa rổ, nếu C của đối thủ không lên phong thì PG hoặc C có thể ném bóng ở vị trí trung bình một cách thoải mái.

+ Nếu C đối thủ di chuyển lên để phòng thủ thì PG phải khéo léo lướt qua và ném bóng rổ ra ngoài. Hoặc chuyền bóng ngay lập tức cho SG để tạo ra đường truyền 3 điểm chết người.

Lưu ý trong chiến thuật bóng rổ 3×3

Tuy nhiên, ở chiến thuật bóng rổ 3 người này, những cú dứt điểm ở khoảng cách trung bình thì khả năng ghi điểm sẽ đạt kết quả cao hơn. Quan trọng là 3 thành viên của đội cần được tập luyện khả năng ném bóng vào rổ của mình một cách thuần thục chứ không đơn giản chỉ là ăn may. Và một trong những chiến thuật then chốt để làm nên chiến thắng là team 3 người cần luôn luôn di chuyển thành tam giác của đối thủ. Khi bị bao vây thành tam giác thì sẽ làm trở ngại lớn đối với bất kì một hàng tấn công nào muốn đi vào khu cấm địa của đội mình.

Bài viết là một phần trong chiến thuật bóng rổ 3 người(chiến thuật 3v3 bóng rổ) mà Trung Tâm Bóng Rổ Tuổi Trẻ muốn giới thiệu cho các bạn mới tập chơi bóng. Ngoài ra còn rất nhiều chiến thuật bóng rổ hay khác sẽ giới thiệu cho các bạn ở các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm bài viết bóng rổ
>> Các vị trí trong bóng rổ
>> Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công

Tags: chiến thuật 3v3 bóng rổ, chiến thuật 3vs3 bóng rổ, chiến thuật 3×3 bóng rổ, chiến thuật bóng rổ 3 người, chiến thuật bóng rổ 3-3, chiến thuật bóng rổ 3×3, sơ đồ bóng rổ 3×3, đội hình bóng rổ 3×3

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *