0
Kỹ thuật bóng rổ

Đột phá cá nhân tấn công trong bóng rổ là một kỹ thuật qua người nhằm thu hút, phá vỡ sự phòng thủ của đối phương, tạo điều kiện ném rổ dứt điểm.

Kỹ thuật đột phá cá nhân có tầm quan trọng rất lớn trong việc tạo cơ hội ném rổ. Muốn đột phá được, đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật toàn diện. Ngoài kỹ thuật dẫn bóng tốt còn phải biết kết hợp với các kỹ thuật di chuyển, động tác giả, kỹ thất ném rô tốt …

Kỹ thuật tấn công đột phá trong bóng rổ

Kỹ thuật đột phá cá nhân gồm nhiều cách như sau:

– Tại chỗ cầm bóng đột phá qua người.

– Nhảy lên bắt bóng đột phá qua người.

– Dẫn bóng đột phá qua người.

Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể trong thi dấu mà vận dụng cho hợp lý.

Hướng dẫn kỹ thuật đột phá tấn công trong bóng rổ

1, Tư thể chuẩn bị qua người

Hai chân mở rộng bằng vải hoặc hơn vai một chút, bàn chân đứng song song hoặc hơi chếch trước sau, thân người hạ thấp, hai gối gấp, mặt hướng lên rổ hoặc tập trung vào hướng động tác giả để chuẩn bị qua người sang hướng khác. Thường tay nào thuận thì chân đó để ở phía trước gần người phòng thủ, hai tay cầm bỏng trước ngực.

Để cải thiện kỹ năng bóng rổ đột phá cho từng cá nhân, khi tham gia học bóng rổ Hà Nội tại Thể Thao Tuổi Trẻ các em học viên sẽ được thầy cô hướng dẫn dạy chi tiết từng động tác đột phá cá nhân trong bóng rổ. Ngoài ra, các em còn được học thêm nhiều kỹ thuật bóng rổ khác từ căn bản đến nâng cao.

Tư thế chuẩn bị qua người khi đột phá tấn công trong chơi bóng rổ

2, Động tác qua người:

Khi qua người có thể sử dụng bước theo chân sau bước chéo lên qua mũi chân trước hoặc bước thuận chân sau bước sang ngang rồi chân trước bước theo hướng đó

3, Thực hiện bằng bước chéo

Khi qua người chân phải làm trụ (nếu tay phải thuận) dùng bàn chân trái đạp nhanh mạnh rồi nhanh chóng bước chéo lên trên chân trước, đồng thời ngả người về phía trước và xoay vai nghiêng về hướng có bóng, đưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng phía chân trụ. Khi chấn trái vừa chạm đất, bóng được dua nhanh ra phía trước, bàn tay xoay ngang, cánh tay thẳng. Trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất, nhanh chóng đập bóng về phía trước bóng chạm đất ngang với mùi bàn chân trái và tiếp tục dẫn bông hoặc ném rổ,

Cách đột phá bằng bước chéo trong bóng rổ

4, Đột phá bảng bước thuận

Sử dụng bước thuận khó vì tay và chân đều ngược chiều với hướng di chuyển, dễ phạm luật chạy bước, nhưng biết áp dụng thì sẽ làm cho động tác đột phá phong phú và đạt hiệu quả cao.

Nếu chân thuận làm trụ là chân phải thi dùng bàn chân trái bước chếch sang ngang một bước nhỏ, đồng thời bóng từ trước ngực đưa sang thắt lưng bên trái rồi nhanh chóng đưa bóng về trước bàn tay trái xoay ngang, chân phải đạp mạnh chếch sang trái.

Trước khi chân phải rời khỏi mặt đất, phải đập bóng, bóng chạm đất trước hoặc ngang mũi chân trái. Khi chân phải vừa rời khỏi mặt đất thi nhanh chóng bước chếch sang trái, đồng thời xoay vai ngả thân tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ.

5, Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Sai lầm 1: Đối phương biết được ý định khi qua người nên động tác bị thất bại.

Cách sửa chữa 1: Chuẩn bị qua người phải thu hút đối phương lại gần, làm động tác giả ngắm rổ hoặc động tác giả qua người hướng khác để đối phương nhảy lên chân hoặc di chuyển lệch sang một bên. Trước khi qua người động tác làm chậm, khi qua người động tác làm nhanh.

Đột pha ghi điểm khi thi đấu bóng rổ

Sai lầm 2: Khi thực hiện động tác hay phạm luật chạy bước

Cách sửa chữa 2: Tập tại chỗ đạp chân, bước chân quay 1 người không bóng, tiến dẫn đến có bóng. Bóng phải rời tay trước khi chân trụ rơi khỏi mặt đất. Tập dẫn bóng tốt bằng cả hai tay.

Giáo trình chơi bóng rổ
>>Bài 10: Kỹ thuật ném rổ Forest nâng cao
>>Bài 11: Kỹ thuật khống chế bóng trong bóng rổ

Tags: kỹ thuật đột phá trong bóng rổ, cách đột phá trong bóng rổ, kỹ thuật đột phá cá nhân trong bóng rổ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *