nâng cao vị trí thể thao việt nam
0
Bản tin thể thao

Huy chương vàng Olympic đầu tiên giành được bởi tay súng hàng đầu Hoàng Xuân Vinh đã mở ra những hy vọng mới cho thể thao Việt Nam trên các đấu trường khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, do ngân sách hạn chế tạo điều kiện cho đầu tư chuyên nghiệp để vận động viên tham gia giải đấu lớn, ngành thể thao của đất nước chỉ tập trung vào việc tìm kiếm thành tích tại SEA Games, một sân chơi nhỏ trong khu vực.

nâng cao vị trí thể thao việt nam

Liên đoàn Trò chơi Đông Nam Á (SEAGF) chọn số trận tại SEA Games, dựa trên đăng ký của chủ nhà.
Theo các quy tắc của SEAGF, SEA Games phải có ít nhất 22 môn thể thao được chia thành ba nhóm, bao gồm các nhóm bắt buộc (thể thao và thể thao dưới nước); Nhóm các sự kiện dưới hệ thống cạnh tranh Olympic và ASIAD; Và nhóm thể thao được đề xuất bởi chủ nhà.

Xem thêm >> dạy bóng rổ trẻ em

Từ năm 2016, SEAGF đã tổ chức nhiều hội thảo cho các nước trong khu vực để thảo luận về việc xây dựng mô hình SEA Games như một Thế vận hội Thu nhỏ.

Theo đó, tính chuyên nghiệp phải là tiên tiến và các môn thể thao cơ bản cần phải được cạnh tranh trong việc tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn.

Những người yêu thể thao và các chuyên gia trong khu vực Đông Nam Á thường coi SEA Games là một giải đấu “ao cá địa phương” và là một vùng đất thấp của thể thao lục địa.

“Ao địa phương” của thế giới hàm ý rằng chủ nhà luôn lựa chọn môn thể thao mà họ chiếm ưu thế để cạnh tranh và loại bỏ kỷ luật và nội dung trong sự ưu việt của khách (dù là môn thể thao cơ bản của Thế vận hội) nhằm đạt được huy chương vàng nhất.

Vì vậy, trong mỗi năm của SEA Games, đã có những môn thể thao kỳ lạ chỉ phổ biến ở nước sở tại như chinlone – một môn thể thao truyền thống ở Myanmar tương tự như sepaktakraw, và cờ vua truyền thống của Indonesia.

Xem thêm >> học bóng đá

Ví dụ: tại SEA Games lần thứ 28 vào năm 2015, nhà thi đấu Singapore đã loại bỏ môn cử tạ, đấu vật và karate; Trong khi đó tại SEA Games 2009 và 2013, thể dục thể thao không được đưa vào thi đấu vì nó không phải là sức mạnh của nước chủ nhà.

SEA Games lần thứ 29 sẽ được tổ chức tại Malaysia trong năm nay với 405 thể loại 38 môn thể thao, với việc chủ nhà loại bỏ và hạn chế nhiều nội dung thể thao Olympic.

Ví dụ, cử tạ và quyền anh chỉ được giới hạn trong các sự kiện của nam giới. Trong một số cuộc họp trước khi đồng ý về các sự kiện chính thức, chủ nhà báo cáo rằng marathons và các sự kiện đi bộ cũng đã được cắt giảm.

Tuy nhiên, do phản ứng của các nước tham gia và tiếng nói của Liên đoàn Điền kinh châu Á, ban tổ chức đã đồng ý giữ lại tất cả các sự kiện thể thao với 46 bộ huy chương.

Chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Hiệu suất cao thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao, chia sẻ “ngành thể thao Việt Nam nên có cái nhìn nhất quán về việc tổ chức SEA Games. Nếu có thể, chúng ta cần phải góp phần thay đổi các quy tắc của SEAGF để làm cho SEA Games trở thành một cuộc thi đấu của thể thao Olympic cũng như tăng cường đầu tư cho vận động viên “.

Xem thêm >> học hè 2017

Các nước chủ nhà nên sẵn sàng chấp nhận thất bại trong một số môn thể thao hoặc thậm chí mất vị trí hàng đầu của họ tại SEA Games cũng như xem xét sự tiến bộ của các vận động viên Olympic trong các nội dung như là thành công lớn nhất, ông nói thêm.

Từ năm 2005 đến năm 2015, Việt Nam luôn được xếp hạng trong số ba quốc gia đứng đầu về số huy chương.
Tuy nhiên, khi cạnh tranh tại Asian Games (ASIAD), các vận động viên Việt Nam đã phải vật lộn để đạt được huy chương vàng, thậm chí đôi khi không bảo đảm được huy chương nào.

Ví dụ, họ mang về nhà ba huy chương vàng tại ASIAD 2006 và chỉ có một tại các sự kiện năm 2010 và 2014.
Phó Tổng Giám đốc Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn, người cũng là người đứng đầu đoàn thể thao Việt Nam tham gia SEA Games 2017, cho biết: “Năm nay, Việt Nam đã đăng ký 26 môn thể thao. Chúng tôi đặt mục tiêu đạt được huy chương cho thể thao Olympic. Khu vực đầu tư và thể dục thể thao của Nhà nước cho vận động viên, huấn luyện viên sẽ được đẩy mạnh càng nhiều càng tốt “.

Thêm vào đó, ông khẳng định rằng việc đạt được xếp hạng trong ba nước đứng đầu vẫn là mục tiêu chung của phái đoàn Việt Nam.

Xem thêm >> cho con học gì hè này

Về thành tích của huy chương tại các khu vực lục địa và Đông Nam Á, Thái Lan đã chiếm vị trí hàng đầu.
Chẳng hạn, Việt Nam chỉ giành được một huy chương vàng tại ASIAD năm 2014, trong khi Thái Lan giành được 12 huy chương vàng đứng thứ 6 trong khu vực.

Malaysia và Indonesia luôn giành vị trí đầu bảng tại SEA Games cùng với Việt Nam, nhưng họ đã có được thành tích tốt hơn với 5 và 4 huy chương vàng tương ứng. Ngay cả những quốc gia có ít huy chương vàng SEA Games hơn Việt Nam, bao gồm cả Singapore và Myanmar, cũng đã đạt được nhiều thành tích hơn.

Tại Thế vận hội Olympic 2016 ở Rio, Thái Lan (với hai huy chương vàng, hai huy chương bạc và hai huy chương đồng) và Indonesia (với một huy chương vàng và hai huy chương bạc) đứng ở vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng.
Nhờ sự huy động mọi nguồn lực, Việt Nam đã liên tục là một trong ba nước hàng đầu tại SEA Games trong thời gian gần đây, thậm chí nắm giữ vị trí dẫn đầu khi tổ chức sự kiện 2013.

Tuy nhiên, xét về các buổi biểu diễn ở châu Á và trên thế giới, Việt Nam đã không nằm trong top 3 ở Đông Nam Á trong một thời gian dài.

Xem thêm >> các môn thể thao phát triển chiều cao cho trẻ

Trong khi các nước dẫn đầu trong khu vực đã đưa ra các chiến lược cụ thể để phát triển các môn thể thao có chất lượng cao, Việt Nam vẫn chưa làm như vậy.

Thái Lan đã phát triển sepatakraw như là một môn thể thao chủ chốt tại ASIAD (đạt được bốn huy chương vàng), cùng với đi xe đạp, đi thuyền buồm, tennis, golf và đấm bốc.

Ngoài ra, Inđônêxia, Phi-lip-pin và Singapore cũng đã đẩy mạnh thế mạnh của họ trong môn cầu lông, đấm bốc và bơi lội; Trong khi đó Việt Nam chưa chọn một môn thể thao có sức mạnh cốt lõi để đầu tư dài hạn.

Việt Nam đã giành được nhiều huy chương vàng ở taekwondo và cử tạ tại Thế vận hội, nhưng gần đây các môn thể thao này đã tụt lại phía sau do đầu tư không đầy đủ, đặc biệt là taekwondo.

Ngôi sao bắn súng Hoàng Xuân Vinh duy trì sự thành công của mình nhờ các khóa đào tạo ở nước ngoài vì điều kiện đào tạo trong nước không đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài những khó khăn trong việc lựa chọn một môn thể thao mạnh mẽ, việc thiếu vốn tập trung để huấn luyện vận động viên cũng đã dẫn đến sự yếu kém của ngành thể thao Việt Nam.

Xem thêm >> một mùa hè bổ ích

Rất khó để tìm tài năng thể thao trẻ vì thể thao không phải là nghề nghiệp có thu nhập cao ở Việt Nam.
Do đó, bắt buộc phải đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường đầu tư cho các môn thể thao Olympic, đặc biệt là Việt Nam có sức mạnh, cũng như quan tâm đến việc cung cấp hợp lý và phân bổ kinh phí cho công việc đào tạo.

Thể thao tuổi trẻ!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *